Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3. a) \(đk:x\ne1;x\ne-2\)
Ta có: \(A=\frac{3x-3+2}{x-1}=\frac{3\left(x-1\right)+2}{x-1}=3+\frac{2}{x-1}\)
Để A là số nguyên thì x là số nguyên và x-1 là ước của 2 . Ta có bảng:
x-1 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | 2 | 0 | 3 | -1 |
Lại có: \(B=\frac{2x^2+4x-3x-6+5}{x+2}=\frac{2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)+5}{x+2}=2x-3+\frac{5}{x+2}\)
Để B là số nguyên thì x là số nguyên và x+2 là ước của 5. Ta có bảng:
x+2 | 1 | -1 | 5 | -5 |
x | -1 | -3 | 3 | -7 |
b) Để A và B cùng nguyên thì \(x\in\left\{-1;3\right\}\)
Ta có: \(N=\frac{x+2}{x-1}=\frac{x-1+3}{x-1}=1+\frac{3}{x-1}\)
Để M,N đồng thời có giá trị nguyên thì \(2⋮\left(x+3\right)\)và \(3⋮\left(x-1\right)\)
hay \(x+3\inƯ\left(2\right)\)và \(x-1\inƯ\left(3\right)\)
Ta có bảng:
x+3 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | -2 | -4 | -1 | -5 |
x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 2 | 0 | 4 | -2 |
Vay \(x\in\left\{-5;-4;-2;-1;0;2;4\right\}\)
1
\(\frac{x-3}{4}=\frac{y+5}{3}=\frac{z-4}{5}=\frac{2x-6}{8}=\frac{3y+15}{9}=\frac{4z-16}{20}\)
\(=\frac{2x+3y-4z-6+15+16}{-3}=-\frac{100}{3}\)
Làm nốt
2
\(\left|x-2\right|\ge0\) dấu "=" xảy ra tại x=2
\(\left(x-y\right)^2\ge0\) dấu "=" xảy ra tại x=y
\(3\sqrt{z^2+9}\ge3\sqrt{9}=9\) dấu "=" xảy ra tại z=0
\(\Rightarrow C\ge0+0+9+16=25\) dấu "=" xảy ra tại x=y=2;z=0
5
Chứng minh \(1< M< 2\) là OK
a) Ta có:
Để M = \(\frac{x+3}{2}\)\(\in\)Z <=> \(x+3⋮2\) <=> \(x+3\in\)B(2) = {0; 2; 4; ....}
<=> \(x\in\){-3; -1; 1; ....}
b) Để N = \(\frac{7}{x-1}\)\(\in\)Z <=> \(7⋮x-1\) <=> \(x-1\in\)Ư(7) = {1; -1; 7; -7}
Lập bảng :
x - 1 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 2 | 0 | 8 | -6 |
Vậy ...
c) Ta có: P = \(\frac{x-1}{x+1}=\frac{x+1-2}{x+1}=1-\frac{2}{x+1}\)
Để P \(\in\)Z <=> \(2⋮x+1\) <=> \(x+1\in\)Ư(2) = {1; -1; 2; -2}
Lập bảng:
x + 1 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | 0 | -2 | 1 | -3 |
Vậy ...
để M nguyên thì \(\frac{x+3}{2}\) nguyên
=> (x+3) \(\in\)Ư(2)={-2:-1:1:2}
lập bảng ra tìm x nha bn ~!!
mấy ý kia tương tự !
Để \(A=\frac{5}{x^2-3}\)có giá trị nguyên thì \(5⋮x^2-3\)hay \(x^2-3\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)mà \(x^2-3\ge-3\)suy ra \(x^2-3\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;5\right\}\)
Ta có bảng:
\(x^2-3\) | 1 | -1 | 5 |
\(x^2\) | 4 | 2 | 8 |
\(x\) | \(\pm2\) | \(\pm\sqrt{2}\) | \(\pm\sqrt{8}\) |
KL | T/m | L | L |
Vậy đáp số của bài toán: \(x\in\left\{\pm2\right\}\)
\(1.\frac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\Rightarrow\left(-3\right)^x\div\left(-3\right)^4=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^7\Rightarrow x=7\)
\(2.\sqrt{x-5}-4=5\Rightarrow\sqrt{x-5}=9\Rightarrow\sqrt{x-5}=\sqrt{81}\Rightarrow x-5=81\Rightarrow x=86\)
\(\)
M= \(\frac{x^2-5}{x^2-2}\)=\(\frac{x^2-2-3}{x^2-2}\)= 1 - \(\frac{3}{x^2-2}\)
Để M là số nguyên thì ( x2 - 2) phải thuộc Ư(3)={1;3;-1;-3}
Với x2 -2=1 => x2 = 3 ( loại vì x là số nguyên) ; Với x2 -2=3 => x2=5( loại vì x là số nguyên)
Với x2-2=-1 =>x=1 hoặc x=-1(nhận); Với x2 -2=-3 =>x2 =-1( vô lí)
Vậy x=-1 và x=1
Để M là số nguyên thì x bình-5 chia hết cho x bình-2
Ta có:
x bình-5 = x bình-2-3
Vậy:
(x bình-2)-3 sẽ chia hết cho x bình-2
Mà x bình-2 chia hết cho x bình-2 (là sẽ bằng ko?)
Nên -3 sẽ chia hết cho x bình-2
Ư(-3)=-3 ;3;1 ; -1
Suy ra:
x*2 -2 = 1 suy ra x= tập hợp rỗng ( ko tính đc)
x*2-2= -1 suy ra x= 1
x*2-2=3 suy ra x=tập hợp rỗng(ko tính được)
x*2-2=-3 suy ra x=tập hợp rỗng(ko tính được)
Vậy x=1