![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bn phải ghi cách lm ra lun chứ ko là thầy mik cx cho 0 lun
p/s: cái này ko liên quan đến bài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
M = \(\dfrac{3n+19}{n-1}\)
M \(\in\)N* ⇔ 3n + 19 ⋮ n - 1
⇔ 3n - 3 + 22 ⋮ n - 1
⇔ 3( n -1) + 22 ⋮ n - 1
⇔ 22 ⋮ n - 1
⇔ n - 1 ⋮ \(\in\){ -22; -11; -2; -1; 1; 2; 11; 22}
⇔ n \(\in\) { -21; -10; -1; 0; 2; 3; 12; 23}
Vì n \(\in\) N* ⇒ n \(\in\) {0; 2; 3; 12; 23}
b, Gọi d là ước chung lớn nhất của 3n + 19 và n - 1
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3n+19⋮d\\n-1⋮d\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}3n+19⋮d\\3n-3⋮d\end{matrix}\right.\)
Trừ vế cho vế ta được:
3n + 19 - (3n - 3) ⋮ d
⇒ 3n + 19 - 3n + 3 ⋮ d
⇒ 22 ⋮ d
Ư(22) = { - 22; -11; -2; -1; 1; 2; 22}
⇒ d \(\in\) {1; 2; 11; 22}
nếu n chẵn 3n + 19 lẻ; n - 1 lẻ => d không chia hết cho 2, không chia hết cho 22
nếu n # 11k + 1 => n - 1 # 11k => d không chia hết cho 11
Vậy để phân số M tối giản thì
n \(\in\) Z = { n \(\in\) Z/ n chẵn và n # 11k + 1 ; k \(\in\)Z}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: Để M là phân số <=> -n + 2 \(\ne\)0 <=> -n \(\ne\)-2 <=> n \(\ne\)2
b) Ta có :
+) n = 6 => M = \(\frac{-2}{-6+2}=\frac{-2}{-4}=\frac{1}{2}\)
+) n = 7 => M = \(\frac{-2}{-7+2}=\frac{-2}{-5}=\frac{2}{5}\)
+) n = -3 => M = \(\frac{-2}{-\left(-3\right)+2}=-\frac{2}{5}\)
c) Để M \(\in\)Z <=> -2 \(⋮\)-n + 2
<=> -n + 2 \(\in\)Ư(-2) = {1; -1; 2; -2}
Với: +)-n + 2 = 1 => -n = -1 => n = 1
+) -n + 2 = -1 => -n = -3 => n = 3
+) -n + 2 = 2 => -n = 0 => n= 0
+) -n + 2 = -2 => -n = -4 => n= 4
Vậy ...
#)Giải :
a) Để M là phân số
\(\Rightarrow-n+2\ne0\)
\(\Rightarrow n\ne-2\)
b)Thay n = 6 vào M, ta có :
\(M=\frac{-2}{-6+2}=\frac{-2}{-4}=\frac{2}{4}=\frac{1}{2}\)
Thay n = 7 vào M, ta có :
\(M=\frac{-2}{-7+2}=\frac{-2}{-5}=\frac{2}{5}\)
Thay n = - 3 vào M, ta có :
\(M=\frac{-2}{-\left(-3\right)+2}=\frac{-2}{3+2}=\frac{-2}{5}\)
c)Để M nhận giá trị nguyên
\(\Rightarrow-2⋮-n+2\)
\(\Rightarrow-n+2\inƯ\left(-2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
Nếu \(-n+2=-2\Rightarrow n=4\)
Nếu \(-n+2=-1\Rightarrow n=3\)
Nếu \(-n+2=1\Rightarrow n=1\)
Nếu \(-n+2=2\Rightarrow n=0\)
Vậy với \(n\in\left\{4;3;1;0\right\}\)thì M nhận giá trị nguyên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B.\) Để n thuộc z để A nhận giá trị nguyên thì
\(n+5\)\(⋮n+3\)
\(\Rightarrow\)\(\left(n+3\right)+2⋮n+3\)
\(\Rightarrow\)\(n+3\inƯ_{\left(2\right)}\)\(=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
- \(n+3=1\Rightarrow x=1-3=-2\)\(\in Z\)
- \(n+3=-1\Rightarrow x=\left(-1\right)-3=-4\)\(\in Z\)
- \(n+3=2\Rightarrow x=2-3=-1\in Z\)
- \(n+3=-2\Rightarrow x=\left(-2\right)-3=-5\in Z\)
Vậy x \(\in\){ -2 ; -4 ; -1 ; -5}.
`Answer:`
`n\inZZ` mà để cho `M=9/n<=>\frac{11}{n-2}=9/n`
`<=>11n=9.(n-2)`
`<=>11n=9n-18`
`<=>9n-11n=18`
`<=>-2n=18`
`<=>n=-9`