Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
B3;a,ĐKXĐ:\(x\ne\pm4\)
A=\(\left(\dfrac{4}{x-4}-\dfrac{4}{x+4}\right)\dfrac{x^2+8x+16}{32}=\left(\dfrac{4x+16}{x^2-16}-\dfrac{4x-16}{x^2-16}\right)\dfrac{x^2+2.4x+4^2}{32}=\left(\dfrac{4x+16-4x+16}{x^2-16}\right)\dfrac{\left(x+4\right)^2}{32}=\left(\dfrac{32}{x^2-16}\right)\dfrac{\left(x+4\right)^2}{32}=\dfrac{32\left(x+4\right)^2}{32.\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{x+4}{x-4}\\ \\ \\ \\ \\ \\ b,Tacó\dfrac{x+4}{x-4}=\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow3x+12=x-4\Leftrightarrow x=-8\left(TM\right)c,TAcó\dfrac{x+4}{x-4}=3\Leftrightarrow x+4=3x-12\Leftrightarrow x=8\left(TM\right)\)
a: \(Q=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\dfrac{x^2-1+x+2-x^2}{x\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\cdot\dfrac{x\left(x-1\right)}{x+1}=\dfrac{x^2}{x-1}\)
b: |x|=1/3 thì x=1/3 hoặc x=-1/3
Khi x=1/3 thì \(Q=\left(\dfrac{1}{3}\right)^2:\left(\dfrac{1}{3}-1\right)=-\dfrac{1}{6}\)
Khi x=-1/3 thì \(Q=\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2:\left(-\dfrac{1}{3}-1\right)=-\dfrac{1}{12}\)
c: Để Q là số nguyên thì \(x^2-1+1⋮x-1\)
=>\(x-1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>x=2
d: Để Q=4 thì x^2=4x-4
=>x=2
1) \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)+44\)
\(=x^2-3x-5x+15+44\)
\(=x^2-8x+59\)
\(=x^2-2.x.4+4^2+43\)
\(=\left(x-4\right)^2+43\ge43>0\)
\(\rightarrowĐPCM.\)
2) \(x^2+y^2-8x+4y+31\)
\(=\left(x^2-8x\right)+\left(y^2+4y\right)+31\)
\(=\left(x^2-2.x.4+4^2\right)-16+\left(y^2+2.y.2+2^2\right)-4+31\)
\(=\left(x-4\right)^2+\left(y+2\right)^2+11\ge11>0\)
\(\rightarrowĐPCM.\)
3)\(16x^2+6x+25\)
\(=16\left(x^2+\dfrac{3}{8}x+\dfrac{25}{16}\right)\)
\(=16\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{16}+\dfrac{9}{256}-\dfrac{9}{256}+\dfrac{25}{16}\right)\)
\(=16\left[\left(x+\dfrac{3}{16}\right)^2+\dfrac{391}{256}\right]\)
\(=16\left(x+\dfrac{3}{16}\right)^2+\dfrac{391}{16}>0\)
-> ĐPCM.
4) Tương tự câu 3)
5) \(x^2+\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\)
\(=x^2+2.x.\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{7}{18}>0\)
-> ĐPCM.
6) Tương tự câu 5)
7) 8) 9) Tương tự câu 3).
a:\(A=\left(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+x+1}{x+1}\right)\cdot\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)
\(=\left(\dfrac{x+1+x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}=\dfrac{x+1}{x-1}\)
b: Khi x=1/2 thì \(A=\left(\dfrac{1}{2}+1\right):\left(\dfrac{1}{2}-1\right)=\dfrac{3}{2}:\dfrac{-1}{2}=-3\)
d) Để \(\dfrac{x^2-59}{x+8}\) nguyên \(\Leftrightarrow x^2-59⋮x+8\)
\(\Rightarrow\left(x^2-64\right)+5⋮x+8\)
\(\Rightarrow\left(x^2-8^2\right)+5⋮x+8\)
\(\Rightarrow\left(x-8\right)\left(x+8\right)+5⋮x+8\)
\(\Rightarrow5⋮x+8\)
\(\Rightarrow x+8\in U\left(5\right)=\left\{-1;1;-5;5\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-9;-7;-13;-3\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{-9;-7;-13;-3\right\}\) thì \(\dfrac{x^2-59}{x+8}\in Z\)
đkxđ: x\(\ne\pm3\)
a/ \(P=\left(\dfrac{x}{x+3}-\dfrac{x^2+5}{x^2-9}+\dfrac{7}{x-3}\right)\cdot\dfrac{x+3}{4}=\left(\dfrac{x\left(x-3\right)-x^2-5+7\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right)\cdot\dfrac{x+3}{4}=\dfrac{x^2-3x-x^2-5+7x+21}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{4}=\dfrac{4x+16}{x-3}\cdot\dfrac{1}{4}=\dfrac{4\left(x+4\right)}{4\left(x-3\right)}=\dfrac{x+4}{x-3}\)
b/ tại x = 5 thì:
\(P=\dfrac{5+4}{5-3}=\dfrac{9}{2}\)
c/ Ta có: \(\dfrac{x+4}{x-3}=\dfrac{x-3+7}{x-3}=\dfrac{x-3}{x-3}+\dfrac{7}{x-3}=1+\dfrac{7}{x-3}\)
để P ∈ Z thì \(\dfrac{7}{x-3}\in Z\Leftrightarrow x-3\inƯ\left(7\right)\)
=> x - 3 = {-7;-1;1;7}
=> x = {-4;2;4;10}
Vậy.............
a/ đkxđ: x \(\ne\pm\)2; x≠3
\(P=\left(\dfrac{2+x}{2-x}-\dfrac{2-x}{2+x}-\dfrac{4x^2}{x^2-4}\right):\dfrac{x^2-6x+9}{\left(2-x\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\left(\dfrac{\left(2+x\right)^2-\left(2-x\right)^2}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}+\dfrac{4x^2}{x^2-4}\right):\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(2-x\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+4x+4-x^2+4x-4+4x^2}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\cdot\dfrac{2-x}{x-3}\)
\(=\dfrac{8x+4x^2}{2+x}\cdot\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{4x\left(2+x\right)}{2+x}\cdot\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{4x}{x-3}\)
b/ x = \(\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow P=\dfrac{4\cdot\dfrac{1}{3}}{\dfrac{1}{3}-3}=\dfrac{4}{3}:\left(-\dfrac{8}{3}\right)=\dfrac{4}{3}\cdot\left(-\dfrac{3}{8}\right)=-\dfrac{4}{8}=-\dfrac{1}{2}\)
c/ \(P\in Z\Rightarrow\dfrac{4x}{x-3}\in Z\)
Ta có: \(\dfrac{4x}{x-3}=\dfrac{4x-12+12}{x-3}=\dfrac{4\left(x-3\right)}{x-3}+\dfrac{12}{x-3}=4+\dfrac{12}{x-3}\)
=> \(x-3\inƯ\left(12\right)\) thì P ∈ Z
=> \(x-3=\left\{-12;-6;-4;-3;-2;-1;1;2;3;4;6;12\right\}\)
\(\Leftrightarrow x=\left\{-9;-3;-1;0;1;2;4;5;6;7;9;15\right\}\)
mà x>4
=> x = {5;6;7;9;15}
a, Ta có:
\(P=\left(\dfrac{2+x}{2-x}-\dfrac{2-x}{2+x}-\dfrac{4x^2}{x^2-4}\right):\dfrac{x^2-6x+9}{\left(2-x\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\left(\dfrac{2+x}{2-x}-\dfrac{2-x}{2+x}+\dfrac{4x^2}{4-x^2}\right):\left[\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(2-x\right)\left(x-3\right)}\right]\)
\(=\left(\dfrac{2+x}{2-x}-\dfrac{2-x}{2+x}+\dfrac{4x^2}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\right):\dfrac{x-3}{2-x}\)
\(=\dfrac{\left(2+x\right)^2-\left(2-x\right)^2+4x^2}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}.\dfrac{2-x}{x-3}\)
\(=\dfrac{4+4x+x^2-\left(4-4x+x^2\right)+4x^2}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}.\dfrac{2-x}{x-3}\)
\(=\dfrac{4+4x+x^2-4+4x-x^2+4x^2}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}.\dfrac{2-x}{x-3}\)
\(=\dfrac{4x^2+8x}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}.\dfrac{2-x}{x-3}\)
\(=\dfrac{4x\left(x+2\right)}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}.\dfrac{2-x}{x-3}\)
\(=\dfrac{4x}{x-3}\)
a: \(K=\dfrac{3x+3-4x-2-x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2+x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-x}{x+1}\)