Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Để C có nghĩa thì \(\hept{\begin{cases}2x-2\ne0\\2-2x\ne0\end{cases}\Rightarrow}x\ne1\)
b, Với x khác 1 thì
\(C=\frac{x}{2x-2}+\frac{x^2+1}{2-2x}=\frac{-x}{2-2x}+\frac{x^2+1}{2-2x}=\frac{x^2-x+1}{2-2x}\)
c, \(C=-0,5\Rightarrow\frac{x^2-x+1}{2-2x}=\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow2\left(x^2-x+1\right)=\left(2-2x\right).\left(-1\right)\)
\(\Rightarrow2x^2-2x+2=-2+2x\)
\(\Rightarrow2x^2-2x+2+2-2x=0\)
\(\Rightarrow2x^2-4x+4=0\Rightarrow2\left(x^2-2x+2\right)=0\)
\(x^2-2x+2=\left(x-1\right)^2+1>0\forall x\)
Do đó: \(2\left(x^2-2x+2\right)>0\forall x\)
Vậy \(x\in\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dài quá trôi hết đề khỏi màn hình: nhìn thấy câu nào giải cấu ấy
Bài 4:
\(A=\frac{\left(x-1\right)+\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
a) DK x khác +-1
b) \(dk\left(a\right)\Rightarrow A=\frac{2}{\left(x+1\right)}\)
c) x+1 phải thuộc Ước của 2=> x=(-3,-2,0))
1. a) Biểu thức a có nghĩa \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+2\ne0\\x^2-4\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+2\ne0\\x-2\ne0\\x+2\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne-2\\x\ne2\end{cases}}\)
Vậy vs \(x\ne2,x\ne-2\) thì bt a có nghĩa
b) \(A=\frac{x}{x+2}+\frac{4-2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{4-2x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x^2-2x+4-2x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x^2-4x+4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x-2}{x+2}\)
c) \(A=0\Leftrightarrow\frac{x-2}{x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=\left(x+2\right).0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)(ko thỏa mãn điều kiện )
=> ko có gía trị nào của x để A=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐKXĐ:x\ne-3;2\)
\(\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{x^2+x-6}-\frac{1}{x-2}=\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}-\frac{1}{x-2}\)
\(=\frac{x^2+4x+4}{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}-\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}-\frac{x+3}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+4x+4-5-x-3}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=\frac{x^2+3x-4}{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}=\frac{\left(x+4\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}\)
\(x^2-9=0\Leftrightarrow x=3\left(vì:x\ne-3\right)\)
\(\Rightarrow P=\frac{7}{15}\)
\(P\inℤ\Leftrightarrow x^2+3x-4⋮x^2+5x+6\Leftrightarrow2x+10⋮x^2+5x+6\Leftrightarrow12⋮x^2+5xx+6\)
\(................\left(dễ\right)\)
P/s: shitbo sai rồi nha bạn!Nếu không tin thì thay x = 3 vào P ban đầu và giá trị P sau khi rút gọn sẽ thấy sự khác biệt =)
ĐK: \(x\ne-3;x\ne2\)
a) \(P=\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{x^2+x-6}-\frac{1}{x-2}\)
\(=\frac{x^2-4}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\frac{x+3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2-x-12}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\frac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\frac{x-4}{x-2}\)
b) \(x^2-9=0\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x=\pm3\)
Thay vào điều kiện,tìm loại x = -3 .Tìm được x =3
Ta có: \(P=\frac{x-4}{x-2}=\frac{3-4}{3-2}=-1\)
c)Ta có: \(P=\frac{x-4}{x-2}=\frac{x-2-2}{x-2}=1-\frac{2}{x-2}\)
Để P có giá trị nguyên thì \(\frac{2}{x-2}\) nguyên hay \(x-2\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Suy ra \(x=\left\{0;1;3;4\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
điều kiện của x để gtrị của biểu thức đc xác định
=>\(2x+10\ne0;x\ne0:2x\left(x+5\right)\ne0\)
\(2x+5\ne0;x\ne0\)
=>\(x\ne-5;x\ne0\)
vậy đkxđ là \(x\ne-5;x\ne0\)
rút gon giống với bạn nguyen thuy hoa đến \(\dfrac{x-1}{2}\)
b,để bt =1=>\(\dfrac{x-1}{2}=1\)
=>x-1=2
=>x=3 thỏa mãn đkxđ
c,d giống như trên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{x}{2x-2}+\frac{x^2+1}{2-2x^2}\)
a) Để A có nghĩa \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-2\ne0\\2-2x^2\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow x\ne\pm1\)
b) Ta có \(A=\frac{x}{2x-2}+\frac{x^2+1}{2-2x^2}\)
\(\Rightarrow2A=\frac{x}{x-1}+\frac{x^2+1}{1-x^2}=\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x^2+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+x-x^2-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{x+1}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{2x+2}\)
KL...
c) Để \(A=\frac{1}{2}\)\(\Leftrightarrow\frac{1}{2x+2}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x+2=2\Leftrightarrow2x=0\Leftrightarrow x=0\)(t/m ĐKXĐ)
KL...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,ĐK:x\ne1;x\ne-1\\ b,C=\dfrac{x^2+x+x^2+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2x^2+2x+1}{2x^2-2}\\ c,C=-\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow2-2x^2=2x^2+2x+1\\ \Leftrightarrow4x^2+2x-1=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{5}-1}{4}\\x=\dfrac{-\sqrt{5}-1}{4}\end{matrix}\right.\\ d,C>0\Leftrightarrow2x^2-2>0\left(2x^2+2x+1>0\right)\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)>0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>1\\x< -1\end{matrix}\right.\)
Câu b rút gọn C sai rồi, phải là \(\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\) chứ.
Lm 1 bài góp vui thôi ! Thấy @Nguyễn Trần Thành Đạt lm hoài à?
a) Đê C có nghĩa => \(\left\{{}\begin{matrix}2x-2\ne0\\2-2x^2\ne0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\\left(x-1\right)\left(x+1\right)\ne0\end{matrix}\right.\)
=> \(x\ne\pm1\)
b) Ta có: C = \(\dfrac{x}{2x-2}+\dfrac{x^2+1}{2-2x^2}\) => C = \(\dfrac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x^2+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
=> C = \(\dfrac{x^2+x-x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\) = \(\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}\)
c) Để C = 0,5 => \(\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}=0,5\)
=> \(2\left(x+1\right)=2\)
<=> \(x+1=1\)
<=> \(x=0\) (TM ĐKXĐ)
Thay x = 0 vào C ta được C = 0,5 (TM)
Vậy nghiệm của PT: \(S=\left\{0\right\}\)
Làm lại câu c. Ghi nhầm đề:
c) Để C = -0,5 => \(\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}=-0,5\)
=> \(2\left(x+1\right)=-2\)
=> \(x+1=-1\)
=> x = -2 (TM ĐKXĐ)
Thay x = -2 vào C ta được C = -0,5 (TM)
Vậy nghiệm của PT: S = \(\left\{-2\right\}\)