Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
các bn ơi đoạn sau mik viết nhầm đấy bỏ phần không có ngặc đi nha
a) \(A=\left(\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\frac{8x}{x-4}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}}-\frac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\frac{\sqrt{x}-1-2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4x-8\sqrt{x}-8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\frac{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-4x-8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\frac{-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\cdot\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\sqrt{x}+3}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4x}{\sqrt{x}-3}\)
b) Để \(A=-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{\sqrt{x}-3}=-1\)
\(\Leftrightarrow4x=3-\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow4x+\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)\left(4\sqrt{x}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}+1=0\\4\sqrt{x}-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=-1\left(ktm\right)\\\sqrt{x}=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{9}{16}\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy để \(A=-1\Leftrightarrow x=\frac{9}{16}\)
c) Khi \(x=36\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4\cdot36}{\sqrt{36}-3}=\frac{144}{3}=48\)
a) \(A=\left(\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\frac{8x}{x-4}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\left(x-2\sqrt{x}\right)}-\frac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(A=\left(\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\frac{8x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(A=\left(\frac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-2\right)}\right):\left(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)-2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(A=\left(\frac{4x-8\sqrt{x}-8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(A=\left(\frac{-8\sqrt{x}-4x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\sqrt{x}}\right):\left(\frac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(A=\left(\frac{-4\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\sqrt{x}}\right).\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{3-\sqrt{x}}\right)\)
\(A=\frac{-4\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right).\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}\)
\(A=\frac{-4\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}\)
.......... Đến đây bạn tự nhân đa thức với đa thức xog rút gọn nha.
a. Ta có \(A=\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}=\frac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}+\frac{9}{\sqrt{x}-3}\)
\(=3+\frac{9}{\sqrt{x}-3}\)
\(A\in Z\Rightarrow\sqrt{x}-3\inƯ\left(9\right)\Rightarrow\sqrt{x}-3\in\left\{-9;-3;-1;1;3;9\right\}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}\in\left\{0;2;4;6;12\right\}\Rightarrow x\in\left\{0;4;16;36;144\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{0;4;16;36;144\right\}\)thì \(A\in Z\)
b. Thay \(x=7-4\sqrt{3}\Rightarrow A=\frac{3\sqrt{7-4\sqrt{3}}}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}-3}\)
\(=\frac{3\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}-3}=\frac{3\left(2-\sqrt{3}\right)}{2-\sqrt{3}-3}=\frac{15-9\sqrt{3}}{2}\)