Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Tia OM là tia phân giác của góc AOB nên
A
O
M
^
=
B
O
M
^
=
120
°
:
2
=
60
°
.
Ta có O C ⊥ O B ⇒ B O C ^ = 90 ° .
Tia OM nằm giữa hai tia OB, OC nên B O M ^ + C O M ^ = B O C ^
⇒ C O M ^ = 90 ° − 60 ° = 30 °
Tia OC nằm giữa hai tia OA, OB nên A O C ^ + B O C ^ = A O B ^
⇒ A O C ^ = 120 ° − 90 ° = 30 °
Vậy A O C ^ = C O M ^ = 30 ° . (1)
Tia OC nằm giữa hai tia OA, OM nên từ (1) suy ra tia OC là tia phân giác của góc AOM.
b) Ta có O M ⊥ O N ⇒ M O N ^ = 90 ° .
Tia OA nằm giữa hai tia ON, OM nên A O N ^ + A O M ^ = M O N ^ .
Suy ra A O N ^ = M O N ^ − A O M ^ = 90 ° − 60 ° = 30 ° .
Vậy A O N ^ = A O C ^ = 30 ° (2)
Tia OA nằm giữa hai tia ON, OC nên từ (2) suy ra tia OA là tia phân giác của góc CON.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có O C ⊥ O A ⇒ A O C ^ = 90 ° . O D ⊥ O B ⇒ B O D ^ = 90 ° .
Tia OB nằm giữa hai tia OA, OC.
Do đó A O B ^ + B O C ^ = 90 ° . (1)
Tương tự, ta có A O B ^ + A O D ^ = 90 ° . (2)
Từ (1) và (2) ⇒ B O C ^ = A O D ^ (cùng phụ với A O B ^ ).
Tia OM là tia phân giác của góc AOD ⇒ O 1 ^ = O 2 ^ = A O D ^ 2 .
Tia ON là tia phân giác của góc BOC ⇒ O 3 ^ = O 4 ^ = B O C ^ 2 .
Vì A O D ^ = B O C ^ nên O 1 ^ = O 2 ^ = O 3 ^ = O 4 ^ .
Ta có A O B ^ + B O C ^ = 90 ° ⇒ A O B ^ + O 3 ^ + O 4 ^ = 90 ° ⇒ A O B ^ + O 3 ^ + O 2 ^ = 90 ° .
Do đó M O N ^ = 90 ° ⇒ O M ⊥ O N
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có O M ⊥ O N ⇒ M O N ^ = 90 ° .
Tia OM là tia phân giác của góc AOC nên A O M ^ = M O C ^ .
Tia ON là tia phân giác của góc BOC nên B O N ^ = N O C ^ .
Xét tổng
A O C ^ + B O C ^ = 2 M O C ^ + 2 N O C ^ = 2 M O C ^ + N O C ^ = 2 M O N ^ = 2.90 ° = 180 ° .
Hai góc kề AOC và BOC có tổng bằng nên hai tia OA, OB đối nhau.
Đường trung trực – Hai góc có cạnh tương ứng vuông góc
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì Oa⊥Ox⇒xOa=90o;Ob⊥Oy⇒yOb=90oOa⊥Ox⇒xOa=90o;Ob⊥Oy⇒yOb=90o
Ta có: xOa + aOy = xOy
=> 90o + aOy = xOy (1)
Lại có: xOb + bOy = xOy
=> xOb + 90o = xOy (2)
Từ (1) và (2) => aOy = xOb
b) Vì Om là phân giác của aOb nên bOm=mOa=aOb2bOm=mOa=aOb2
Lại có: aOy = xOb (theo câu a)
=> aOy + mOa = bOm + xOb
=> mOy = xOm
=> Om là tia phân giác của aOb (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(BẠN TỰ VẼ HÌNH NHÉ)
a,Vì tia OB là tia đối của tia ON
=> Góc MOB và MON kề bù( tia OM nằm giữa tia OB và ON)
=> MOB + MON = 180°
=> MOB = 180° - MON
= 180° - 130°
= 50°
=> MOB = AOM (1)
Vì tia OM nằm giữa tia OB và ON mà tia OA nằm giữa tia OM và ON
=> Tia OM nằm giữa tia OA và OB (2)
Từ (1) và (2)
=> OM là tia phân giác của góc AOB.
b,Vì tia OA nằm trong góc MON
=> Tia OA nằm giữa tia OM và ON
=> MON = MOA + AON
=> AON = MON - MOA
=130° - 50°
=80°
Vì OC là tia phân giác của góc AON
=> AOC = CON = AON/ 2 = 80°/2 = 40°
Vì OA nằm giữa OM và ON mà OC nằm giữa OA và ON
=> Tia OA nằm giữa tia OC và OM
=> MOC = MOA + AOC
= 50°+40°
= 90°
=> OM vuông góc với OC.
HOK TỐT
Bạn vẽ hình ra đi mình giúp
Mình ko thích vẽ hình lắm
Chúc bạn học tốt
@@
Vì OA' là tia đối của tia OA (gt)
OB' là tia đối của tia OB (gt)
⇒ ∠AOB = ∠A'OB'
Mà OM là tịa phân giác ∠AOB (gt)
⇒ ∠AOM = ∠AOB/2
Vì ON là tia phân giác của ∠A'OB' (gt)
⇒ A' A'OB' / 2
Mà ∠AOB = ∠A'OB' (cmt)
⇒ ∠AOB /2= ∠A'OB'/2
⇒ ∠AOM = ∠A'ON