Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{1}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)}+\dfrac{1}{\left(b-c\right)\left(c-a\right)}+\dfrac{1}{\left(c-a\right)\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{c-a+a-b+b-c}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=0\)
b) \(\dfrac{\left(a^2-\left(b+c\right)^2\right)\left(a+b-c\right)}{\left(a+b+c\right)\left(a^2+c^2-2ac-b^2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(a-b-c\right)\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)}{\left(a+b+c\right)\left(\left(a-c\right)^2-b^2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(a-c-b\right)\left(a-c+b\right)}{\left(a-c-b\right)\left(a-c+b\right)}=1\)
c) \(\dfrac{x-1}{x^3}-\dfrac{x+1}{x^3-x^2}+\dfrac{3}{x^3-2x^2+x}\)
\(=\dfrac{x-1}{x^3}-\dfrac{x+1}{x^2\left(x-1\right)}+\dfrac{3}{x\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)^3-x\left(x+1\right)\left(x-1\right)+3x^2}{x^3\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{x^3-3x^2+3x-1-x^3+x+3x^2}{x^3\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{4x-1}{x^3\left(x-1\right)^2}\)
d) \(\left(\dfrac{x^2-y^2}{xy}-\dfrac{1}{x+y}\left(\dfrac{x^2}{y}-\dfrac{y^2}{x}\right)\right):\dfrac{x-y}{x}\)
\(=\left(\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{xy}-\dfrac{1}{x+y}.\dfrac{x^3-y^3}{xy}\right):\dfrac{x-y}{x}\)
\(=\left(\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{xy}-\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{xy\left(x+y\right)}\right):\dfrac{x-y}{x}\)
\(=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+2xy+y^2-x^2-xy-y^2\right)}{xy\left(x+y\right)}.\dfrac{x}{x-y}\)
\(=\dfrac{x}{x+y}\)
1. a) $(5-2x)^2-16=0$
$=>(5-2x)^2-4^2=0$
$=>(5-2x-4)(5-2x+4)=0$
$=>(1-2x)(9-2x)=0$
\(=>\left[{}\begin{matrix}1-2x=0=>x=0,5\\9-2x=0=>x=4,5\end{matrix}\right.\)
b) $x^2-4x=29$
$=>x^2-4x-29=0$
$=>(x^2-4x+4)-33=0$
$=>(x-2)^2-(\sqrt{33})^2=0$
$=>(x-2-\sqrt{33})(x-2+\sqrt{33})=0$
\(=>\left[{}\begin{matrix}x-2-\sqrt{33}=0=>x=\sqrt{33}+2\\x-2+\sqrt{33}=0=>x=2-\sqrt{33}\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a) \(\left(5-2x\right)^2-16=0\) (1)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow5-2x=\pm4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5-2x=4\\5-2x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{9}{2}\right\}\)
b) \(x^2-4x=29\) (2)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-29=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4\pm2\sqrt{33}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4+2\sqrt{33}}{2}\\x=\dfrac{4-2\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+\sqrt{33}\\x=2-\sqrt{33}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình (2) là \(S=\left\{2-\sqrt{33};2+\sqrt{33}\right\}\)
c) \(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+9\left(x+1\right)^2=15\) (3)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-\left(x^3-27\right)+9\left(x^2+2x+1\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-\left(x^3-27\right)+9x^2+18x+9=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+27x-27-x^3+27+18x+9=15\)
\(\Leftrightarrow45x+9=15\)
\(\Leftrightarrow45x=15-9\)
\(\Leftrightarrow45x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{15}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (3) là \(S=\left\{\dfrac{2}{15}\right\}\)
d) \(2\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(2x-3\right)+x\left(x^2+8\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)(4)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-25\right)-\left(2x^2-3x+4x-6\right)+x^3-8x=x^3+1\)
\(\Leftrightarrow2x^2-50-\left(2x^2+x-6\right)+x^3-8x=x^3+1\)
\(\Leftrightarrow2x^2-50-2x^2-x+6-8x=1\)
\(\Leftrightarrow-44-9x=1\)
\(\Leftrightarrow-9x=1+45\)
\(\Leftrightarrow-9x=45\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy tập nghiệm phương trình (4) là \(S=\left\{-5\right\}\)
a: \(=\dfrac{x+1}{x+2}\cdot\dfrac{x+3}{x+2}\cdot\dfrac{x+1}{x+3}=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x+2\right)^2}\)
b: \(=\dfrac{x+1}{x+2}:\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+3\right)^2}\)
\(=\dfrac{x+1}{x+2}\cdot\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x+2\right)^2}\)
c: \(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)-\left(2x-1\right)\left(x+1\right)-\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2x-3-2x^2-2x+x+1-x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=-1\)
* Đặt tên các biểu thức theo thứ tự là A,B,C,D,E.
Câu a)
Theo hằng đẳng thức đáng nhớ ta có:
\(a^3+b^3+c^3=(a+b+c)^3-3(a+b)(b+c)(c+a)\)
\(=(a+b+c)^3-3[ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)+2abc]\)
\(=(a+b+c)^3-3[ab(a+b+c)+bc(b+c+a)+ca(c+a+b)-abc]\)
\(=(a+b+c)^3-3[(a+b+c)(ab+bc+ac)]+3abc\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)^3-3(ab+bc+ac)(a+b+c)\)
\(=(a+b+c)[(a+b+c)^2-3(ab+bc+ac)]\)
\(=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)\) (*)
Do đó:
\(A=\frac{(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)}{a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac}=a+b+c\)
Câu b)
\(x^3-y^3+z^3+3xyz=x^3+(-y)^3+z^3-3x(-y)z\)
Sử dụng kết quả (*) của câu a. Với \(a=x, b=-y, c=z\)
\(\Rightarrow x^3+(-y)^3+z^3-3x(-y)z=(x-y+z)(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz)\)
Mặt khác xét mẫu số:
\((x+y)^2+(y+z)^2+(x-z)^2=x^2+2xy+y^2+y^2+2yz+z^2+x^2-2xz+z^2\)
\(=2(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz)\)
Do đó: \(B=\frac{(x-y+z)(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz)}{2(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz)}=\frac{x-y+z}{2}\)
Câu c) Sử dụng kết quả (*) của phần a:
\(x^3+y^3+z^3-3xyz=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)\)
Và mẫu số:
\((x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2=2(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)\)
Do đó: \(C=\frac{(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)}{2(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)}=\frac{x+y+z}{2}\)
Câu d)
Xét tử số:
\(a^2(b-c)+b^2(c-a)+c^2(a-b)\)
\(=a^2(b-c)-b^2[(b-c)+(a-b)]+c^2(a-b)\)
\(=(b-c)(a^2-b^2)-(b^2-c^2)(a-b)\)
\(=(b-c)(a-b)(a+b)-(b-c)(b+c)(a-b)\)
\(=(a-b)(b-c)[a+b-(b+c)]=(a-b)(b-c)(a-c)\) (1)
Xét mẫu số:
\(a^4(b^2-c^2)+b^4(c^2-a^2)+c^4(a^2-b^2)\)
\(=a^4(b^2-c^2)-b^4[(b^2-c^2)+(a^2-b^2)]+c^4(a^2-b^2)\)
\(=(a^4-b^4)(b^2-c^2)-(b^4-c^4)(a^2-b^2)\)
\(=(a^2-b^2)(a^2+b^2)(b^2-c^2)-(b^2-c^2)(b^2+c^2)(a^2-b^2)\)
\(=(a^2-b^2)(b^2-c^2)[a^2+b^2-(b^2+c^2)]\)
\(=(a^2-b^2)(b^2-c^2)(a^2-c^2)\)
\(=(a-b)(b-c)(a-c)(a+b)(b+c)(c+a)\)(2)
Từ (1)(2) suy ra \(D=\frac{1}{(a+b)(b+c)(c+a)}\)
Câu e)
Theo phần d ta có:
\(TS=(a-b)(b-c)(a-c)\)
\(MS=ab^2-ac^2-b^3+bc^2\)
\(=b^2(a-b)-c^2(a-b)=(a-b)(b^2-c^2)=(a-b)(b-c)(b+c)\)
Do đó: \(E=\frac{(a-b)(b-c)(a-c)}{(a-b)(b-c)(b+c)}=\frac{a-c}{b+c}\)
a) \(\left(x+y\right)^2-y^2=x\left(x+y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+y\right)\left(x+y-y\right)=x^2+xy^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2y\right)x=x^2+xy^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy-x^2-xy=0\)
\(\Leftrightarrow xy=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\y=0\\x=y=0\end{matrix}\right.\)
\(1.\)
\(a.\)
\(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2x^2-2}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8+2x^2-2+x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+x^2+3x+3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=x-1\)
\(b.\)
\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)
\(=\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{\left(x-y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{x^2-2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2y}{\left(x-y\right)}\)
Tương tự các câu còn lại