Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta thấy x=-2 thỏa mãn ĐKXĐ của B.
Thay x=-2 và B ta có :
\(B=\frac{2\cdot\left(-2\right)+1}{\left(-2\right)^2-1}=\frac{-3}{3}=-1\)
b) Rút gọn :
\(A=\frac{3x+1}{x^2-1}-\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{3x+1-x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{-x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
Xấu nhỉ ??
đkcđ: x khác 0 và -3
\(A=\frac{x-3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x.\left(x-3\right)}\)
\(A=\frac{\left(x-3\right)^2}{x.\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x.\left(x-3\right)}+\frac{9}{x.\left(x-3\right)}\)
\(A=\frac{x^2-6x+9-x^2+9}{x.\left(x-3\right)}=\frac{-6x+18}{x.\left(x-3\right)}=\frac{-6.\left(x-3\right)}{x.\left(x-3\right)}=-\frac{6}{x}\)
để A thuộc Z => 6 chia hết cho x
=>....
\(Taco\)
\(ĐKXD:x\ne0;x\ne3\)
\(\frac{x-3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x^2-3x}=\frac{x-3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x^2-6x+9}{x\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}=\frac{x^2-6x+9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{18-6x}{x-3}\)
\(A\inℤ\Leftrightarrow18-6x⋮x-3\Leftrightarrow18-6x+6x-18⋮x-3\Leftrightarrow0⋮x-3\)
Vậy vs mọi GT của x thì A nguyên
\(A=\left(\frac{3-x}{x+3}\times\frac{x^2+6x+9}{x^2-9}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)
\(A=\left(\frac{3-x}{x+3}\times\frac{x+3}{x-3}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left(\frac{3-x}{x-3}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left[\frac{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right]:\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left(\frac{9-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left(\frac{-3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\frac{-3}{x+3}\times\frac{x+3}{3x^2}\)
\(A=\frac{-1}{x^2}\)
Ta có :\(x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\left(L\right)\\x=2\left(tm\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow A=\frac{-1}{2^2}\)
\(A=\frac{-1}{4}\)
Không chép lại đề nhé:
\(1A=\left(\frac{x\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x^2+9\right)}+\frac{3}{x^2+9}\right):\left(\frac{1}{x-3}-\frac{6x}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\right)\)
\(=\frac{x+3}{x^2+9}:\frac{x^2+9-6x}{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}\)
\(=\frac{x+3}{x^2+9}.\frac{\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)}{\left(x-3\right)^2}\)
\(=\frac{x+3}{x-3}\)
b/ Với x > 0 thì P không xác định khi x = 3 (vì mẫu sẽ = 0)
c/ \(A=\frac{x+3}{x-3}=1+\frac{6}{x-3}\)
Để A nguyên thì (x - 3) phải là ước nguyên của 6 hay
(x - 3) \(\in\)(- 1; - 2; - 3, - 6; 1; 2; 3; 6)
Thế vào sẽ tìm được A
ĐKXĐ thì b tự làm nhé
a) \(ĐKXĐ:x\ne\pm3\)
b) \(A=\left(\frac{x}{x+3}+\frac{3-x}{x+3}\cdot\frac{x^2+3x+9}{x^2-9}\right):\frac{3}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{x}{x+3}-\frac{\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)}{\left(x+3\right)\left(x^2-9\right)}\right):\frac{3}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{x}{x+3}-\frac{x^2+3x+9}{\left(x+3\right)^2}\right):\frac{3}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{x^2+3x-x^2-3x-9}{\left(x+3\right)^2}:\frac{3}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-9\left(x+3\right)}{3\left(x+3\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-3}{x+3}\)
c) Tại \(x=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-3}{-\frac{1}{2}+3}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-6}{5}\)
d) Để \(A>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3}{x+3}>0\)
\(\Leftrightarrow x+3< 0\)(Vì -3 < 0)
\(\Leftrightarrow x< -3\)
e) +) Với \(A>\frac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3}{x+3}>-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow-6>-x-3\)
\(\Leftrightarrow x>3\)(tm)
+) Với \(A< -\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3}{x+3}< -\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow-6< -x-3\)
\(\Leftrightarrow x< 3\)(chú ý : \(x\ne-3\))
+) Với \(A=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{3}{x+3}=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x+3=6\)
\(\Leftrightarrow x=3\)(ktm)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}A>-\frac{1}{2}\\A< -\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(3-m=\frac{10}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\left(3-m\right)\left(x+2\right)=10\)
=> 3-m và x+2 thuộc Ư (10)={1;2;5;10}
TH1: \(\hept{\begin{cases}3-m=1\\x+2=10\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=2\\x=8\end{cases}}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}3-m=10\\x+2=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=-7\\x=1\end{cases}}}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}3-m=5\\x+2=2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=-2\\x=0\end{cases}}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}3-m=2\\x+2=5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=1\\x=-3\end{cases}}}\)(loại)
bài 3:
\(A=\frac{2x^3-6x^2+x-8}{x-3}\left(x\ne3\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{\left(2x^3-6x^2\right)+\left(x-8\right)}{x-3}=\frac{2x\left(x-3\right)+\left(x-8\right)}{x-3}=2x+\frac{x-8}{x-3}\)
Để A nguyên thì \(\frac{x-8}{x-3}\)nguyên
Có: \(\frac{x-8}{x-3}=\frac{x-3-5}{x-3}=1-\frac{5}{x-3}\)
Vì x nguyên => x-3 nguyên => x-3 \(\inƯ\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
Ta có bảng
x-3 | -5 | -1 | 1 | 5 |
x | -2 | 2 | 4 | 8 |