Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét \(\frac{a}{b}=k;\frac{c}{d}=k\)
=> a= bk; c= dk
Thay:
\(\frac{a}{3a+b}=\frac{bk}{3.bk+b}=\frac{bk}{3.b\left(k+1\right)}=\frac{k}{3.\left(k+1\right)}\) (1)
\(\frac{c}{3c+d}=\frac{dk}{3.dk+d}=\frac{dk}{3.d\left(k+1\right)}=\frac{k}{3.\left(k+1\right)}\) (2)
Ta thấy (1)= (2)
=> \(\frac{a}{3a+b}=\frac{c}{3c+d}\) (dpcm)
theo bài ra ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{3a}{3c}\)
áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{3a}{3c}=\frac{b+3a}{d+3c}\)
=> \(\frac{a}{c}=\frac{3a+b}{3c+d}\)
=> \(\frac{a}{3a+b}=\frac{c}{3c+d}\) (đpcm)
vi ab = cd
=>a/b=c/d
=>a+c/b+d =a/b = c/d
=>a-c/b-d =a/b = c/d
(sgk s8 )
Ta có:
\(\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+d}{c-d}\Rightarrow\frac{a+b}{c+d}=\frac{a-b}{c-d}.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{a+b}{c+d}=\frac{a-b}{c-d}=\frac{a+b+a-b}{c+d+c-d}=\frac{a+b-a+b}{c+d-c+d}.\)
\(\Rightarrow\frac{2a}{2c}=\frac{2b}{2d}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\left(đpcm\right).\)
Chúc bạn học tốt!
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=DTSBN\frac{a+c}{b+d}=\frac{a-c}{b-d}\)
\(\left(a+c\right)\left(b-d\right)=\left(a-c\right)\left(b+d\right)\)(dpcm)
Theo bài ra ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\left(a,b,c,d\ne0\right)\)
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\left(k\in Q\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=b.k\\c=d.k\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(b.k+d.k\right).\left(b-d\right)\\\left(b.k-d.k\right).\left(b+d\right)\end{cases}}\)Thay a = b.k, c = d.k
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b^2k-bkd+bkd-d^2k\\b^2k+bkd-bkd-d^2k\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b^2k-d^2k\\b^2k-d^2k\end{cases}}\)
Đến đây thì đã chứng minh được rồi, còn nói suy ra hay vậy thì mình chưa biết, tự trình bày theo cách của bạn nhé =)))