Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời
Theo đề ra ta có:
\(a+b+c=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ac\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=4\left(ab+bc+ca\right)^2\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4+2\left(a^2\cdot b^2+b^2\cdot c^2+c^2\cdot a^2\right)=4\left(ab+bc+ca\right)^2\)(1)
Lại có:
\(\left(ab+bc+ca\right)^2\)
\(=a^2\cdot b^2+b^2\cdot c^2+c^2\cdot a^2+2bc^2\cdot c+2abc^2+2a^2bc\)
\(=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=2abc\left(a+b+c\right)\)
\(=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=2abc\cdot0\)(Do a+b+c=0)
\(=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\)
Thay \(\left(ab+bc+ca\right)^2=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\)vào (1); ta có:
\(a^4+b^4+c^4+2\left(ab+bc+ca\right)^2=4\left(ab+bc+ca\right)^2\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4=2\left(ab+bc+ca\right)^2\)
Vậy \(a,b,c\inℕ\), a+b+c=0 thì \(a^4+b^4+c^4=2\left(ab+bc+ca\right)^2\)(đpcm)
P/s; có gì sai thì góp ý nhé!
Sai đề nha bạn. Không tồn tại 3 số a, b, c > 0 thỏa mãn a + b + c = 0
(ab+bc+ca)2=a2b2+b2c2+c2a2+2abbc+2bcca+2caac
=a2b2+b2c2+c2a2+2abc(a+b+c)
a+b+c=0
=>(ab+bc+ca)2=a2b2+b2c2+c2a2 (đpcm)
\(\left(ab+bc+ac\right)^2=a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2+2\left(ab.bc+ab.ac+bc.ac\right)\)
\(=a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2+2abc\left(a+b+c\right)=a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2\left(đpcm\right)\)
a. \(x^2+y^2+z^2=xy+yz+xz\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(y-z\right)^2\ge0\\\left(z-x\right)^2\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\y-z=0\\z-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=z\)( đpcm )