Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bạn chép lại đề nha
=a3+a^2c+a^2b-a^2b-abc+b^2c+b^3+b^2a-b^2a
=a^2(a+b+c)-a^2b-abc+b^2(a+b+c)-b^2a
= -a^2b-abc-b^2a
= -ab(a+b+c)=-ab 0 =0
vậy đa thức này bằng 0
\(a+b+c=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=-c\\b+c=-a\\a+c=-b\end{matrix}\right.\)
\(a^3+b^3+a^2c+b^2c\)
\(=a^2\left(a+c\right)+b^2\left(b+c\right)\)
\(=-ba^2-ab^2\)
\(=-ab\left(a+b\right)\)
\(=-ab\cdot\left(-c\right)\)
\(=abc\) (đpcm)
Câu 4:
a) C/m tương đương
\(\dfrac{a+b}{2}\ge\sqrt{ab}\) \(\Leftrightarrow a+b-2\sqrt{ab}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\ge0\) => luôn đúng
=> \(\dfrac{a+b}{2}\ge\sqrt{ab}\Rightarrowđpcm\)
b) \(\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}+\dfrac{ab}{c}\ge a+b+c\)
Áp dụng BĐT: \(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x}\ge2\)
+) \(\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ba}{c}=b\left(\dfrac{c}{a}+\dfrac{a}{c}\right)\ge2b\)
+) \(\dfrac{ca}{b}+\dfrac{cb}{a}=c\left(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\right)\ge2c\)
+) \(\dfrac{ab}{c}+\dfrac{ac}{b}=a\left(\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b}\right)\ge2a\)
Cộng vế vs vế ta có:
\(2\left(\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}+\dfrac{ab}{c}\right)\ge2\left(a+b+c\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}+\dfrac{ab}{c}\ge a+b+c\Rightarrowđpcm\)
c) Áp dụng BĐT Cô-si cho 2 số không âm ta có:
\(12^2=\left(3a+5b\right)^2\ge4.3a.5b=60ab\)
=> \(ab\le\dfrac{12}{5}\)
Vậy GTLN của P là \(\dfrac{12}{5}\)
Dấu ''=" xảy ra khi \(3a=5b\), từ đó ta có hệ
\(\left\{{}\begin{matrix}3a=5b\\3a+5b=12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=\dfrac{6}{5}\end{matrix}\right.\)
Ta có:
(a + b + c)2 = a2 + b2 + c2 + 2(ab + bc + ca) = 1
=> 1 + 2(ab+ bc + ca) = 1 => ab + bc + ca = 0 (*)
(a + b + c)3 = a3 + b3 + c3 + 3(a + b)(b + c)(c + a) = 1
=> 1 + 3(a + b)(b + c)(c + a) = 1
=> (a + b)(b + c)(c + a) = 0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b=0\\b+c=0\\c+a=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-b\\b=-c\\c=-a\end{matrix}\right.\)
+) a = -b, thay vào (*) ta được: -b2 + bc - bc = 0
=> -b2 = 0 => b = 0 = a
=> abc = 0
TT cho 2 trường hợp còn lại ta cũng được abc = 0
- Nhã Doanh9GP
- Phạm Nguyễn Tất Đạt8GP
- Akai Haruma7GP
- nguyen thi vang5GP
- Nguyễn Thị Ngọc Thơ5GP
- kuroba kaito4GP
- Mashiro Shiina4GP
- Nguyễn Phạm Thanh Nga4GP
- lê thị hương giang3GP
- Aki Tsuki3GP
M = (a + b)(a2 - ab + b2) + c(a2 + b2) - abc
= - c(a2 - ab + b2) + c(a2 - ab + b2) = 0