Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có \(\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{a+b}{ab}=\frac{1}{a+b+c}-\frac{1}{c}=\frac{c-\left(a+b+c\right)}{c\left(a+b+c\right)}=\frac{-a-b}{c\left(a+b+c\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) \(c\left(a+b\right)\left(a+b+c\right)+ab\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(a+b\right)\left(ca+cb+c^2+ab\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\hept{\begin{cases}a+b=0\\b+c=0\\c+a\end{cases}}=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-b\\b=-c\\c=-a\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a^3=-b^3\\b^3=-c^3\\c^3=-a^3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a^3+b^3=0\\b^3+c^3=0\\c^3+a^3=0\end{cases}}}\)
(ko có kí hiệu hoặc cho 3 cái nên mk dùng kí hiệu và nhé)
Do đó \(A=\left(a^3+b^3\right)\left(b^3+c^3\right)\left(c^3+a^3\right)=0\)
em mới học lớp 5 nên ko giúp đc gì, mong chị tha lỗi. chúc chị học giỏi nha
1) \(M=a^2b^2c^2\left(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}\right)\)
Em chú ý bài toán sau nhé: Nếu a+b+c=0 <=> \(a^3+b^3+c^3=3abc\)
CM: có:a+b=-c <=> \(\left(a+b\right)^3=-c^3\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)=-c^3\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=-3ab\left(a+b\right)\)
Chú ý: a+b=-c nên \(a^3+b^3+c^3=3abc\)
Do \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Leftrightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{3}{abc}\)
Thay vào biểu thwusc M ta được M=3abc (ĐPCM)
2, em có thể tham khảo trong sách Nâng cao phát triển toán 8 nhé, anh nhớ không nhầm thì bài này trong đó
Nếu không thấy thì em có thể quy đồng lên mà rút gọn
Câu 1:
- Chứng minh a3+b3+c3=3abc thì a+b+c=0
\(a^3+b^3+c^3=3abc\Rightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3-3a^2b-3ab^2+c^3-3abc=0\)
\(\Rightarrow\left[\left(a+b\right)^3+c^3\right]-3abc\left(a+b+c\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)=0\)
\(\Rightarrow0=0\) Đúng (Đpcm)
- Chứng minh a3+b3+c3=3abc thì a=b=c
Áp dụng Bđt Cô si 3 số ta có:
\(a^3+b^3+c^3\ge3\sqrt[3]{a^3b^3c^3}=3abc\)
Dấu = khi a=b=c (Đpcm)
Câu 2
Từ \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Rightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=3\cdot\frac{1}{abc}\)
Ta có:
\(\frac{ab}{c^2}+\frac{bc}{a^2}+\frac{ac}{b^2}=\frac{abc}{c^3}+\frac{abc}{a^3}+\frac{abc}{b^3}\)
\(=abc\left(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}\right)\)
\(=abc\cdot3\cdot\frac{1}{abc}=3\)
a) \(P=\frac{bc}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{ac}{\left(b-c\right)\left(b-a\right)}+\frac{ab}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}\)
Đặt \(x=\frac{b}{c-a},y=\frac{c}{a-b},z=\frac{a}{b-c}\) , suy ra : \(P=-xy-yz-xz\)
Lại có : \(\left(x-1\right)\left(y-1\right)\left(z-1\right)=\left(x+1\right)\left(y+1\right)\left(z+1\right)\)
\(\Rightarrow xy+yz+xz=-1\Rightarrow P=1\)
\(Q=\frac{\left[\left(x+\frac{1}{x}\right)^2\right]^3-\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)^2}{\left(x+\frac{1}{x}\right)^3+\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)\)
\(=3x+\frac{3}{x}=3\left(x+\frac{1}{x}\right)\)
Em chỉ làm những bài e biết thôi, thông cảm nhs :D
a/ chịu
b/ \(C=1+7+7^2+.........+7^{50}\)
\(\Leftrightarrow7C=7+7^2+...........+7^{50}+7^{51}\)
\(\Leftrightarrow7C-C=\left(7+7^2+.......+7^{51}\right)-\left(1+7+.....+7^{50}\right)\)
\(\Leftrightarrow6C=7^{51}-1\)
\(\Leftrightarrow C=\dfrac{7^{51}-1}{6}\)
c/ \(A=\dfrac{-1}{4}+\dfrac{7}{3}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{2}\)
\(=\left(\dfrac{-1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)+\left(\dfrac{7}{3}+\dfrac{9}{2}\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{41}{6}\)
\(=\dfrac{85}{12}\)
d/ Thấy phép tính hơi dài
e/ \(C=\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+.........+\dfrac{1}{2015.2016.2017}\)
\(\Leftrightarrow2C=\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+.........+\dfrac{2}{2015.2016.2017}\)
\(=\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+.......+\dfrac{1}{2015.2016}-\dfrac{1}{2016.2017}\)
\(=\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2016.2017}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4066272}\)
\(=\dfrac{2033136}{4066272}\)
\(\Leftrightarrow C=\dfrac{2033136}{4066272}:2\)
\(\Leftrightarrow C=?\)
Ta có: \(\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)+\left(\frac{1}{c}-\frac{1}{a+b+c}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}+\frac{a+b}{c\left(a+b+c\right)}=0\)\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{c\left(a+b+c\right)}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\frac{ab+ca+c\left(b+c\right)}{abc\left(a+b+c\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}{abc\left(a+b+c\right)}=0\)
<=> a+b=0 hoặc b+c=0 hoặc c+a=0
TH1: Nếu a+b=0
Ta có: \(a^{25}+b^{25}=\left(a+b\right)\left(...\right)\)=> A=0
TH2: Nếu b+c=0
Ta có: \(b^3+c^3=\left(b+c\right)\left(...\right)=0\)=> A=0
TH3: Nếu c+a=0 => c=-a => \(c^{2000}=a^{2000}\Rightarrow c^{2000}-a^{2000}=0\)=> A=0
Vậy trong tất cả các TH thì A=0