Cho a,b,c > 0 và 

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 11 2021

Áp dụng bất đẳng thức Mincopsky ta có \(S\ge\sqrt{\left(a+b+c\right)^2+\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2}\)

\(\ge\sqrt{\left(a+b+c\right)^2+\frac{81}{\left(a+b+c\right)^2}}\)\(\ge\sqrt{\left(a+b+c\right)^2+\frac{81}{16\left(a+b+c\right)^2}+\frac{1215}{16\left(a+b+c\right)^2}}\)

\(\ge\sqrt{\sqrt[2]{\left(a+b+c\right)^2\cdot\frac{81}{16\left(a+b+c\right)^2}}+\frac{1215}{16\cdot\left(\frac{3}{2}\right)^2}}=\frac{3\sqrt{17}}{2}\)

dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{2}\)

\(a,\sqrt{\left(\sqrt{2}-3\right)^2}.\sqrt{11+6\sqrt{2}}\)

\(=|\sqrt{2}-3|.\sqrt{9+6\sqrt{2}+2}\)

\(=(3-\sqrt{2}).\left(\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}\right)\)

\(=\left(3-\sqrt{2}\right)\left(3+\sqrt{2}\right)\)

\(=9-2=7\)

\(b,\sqrt{\left(\sqrt{3}-3\right)^2}.\sqrt{\frac{1}{3-\sqrt{3}}}\)

\(=\left(3-\sqrt{3}\right).\frac{\sqrt{1}}{\sqrt{3-\sqrt{3}}}\)

\(=\frac{3-\sqrt{3}}{\sqrt{3-\sqrt{3}}}\)

\(=\sqrt{3-\sqrt{3}}\)

\(c,-\frac{2}{3}\sqrt{\frac{\left(a-b\right)^3.b^5}{c}}.\frac{9}{4}\sqrt{\frac{c^3}{2\left(a-b\right)}}.\sqrt{98b}\)

\(=-\frac{2}{3}.\frac{\sqrt{\left(a-b\right)^3.b^5}}{\sqrt{c}}.\frac{9}{4}.\frac{\sqrt{c^3}}{\sqrt{2\left(a-b\right)}}.7\sqrt{2b}\)

\(=-\frac{2}{3}.\frac{\left(a-b\right)b^2\sqrt{\left(a-b\right)b}}{\sqrt{c}}.\frac{9}{4}.\frac{c\sqrt{c}}{\sqrt{2\left(a-b\right)}}.7\sqrt{2b}\)

\(=-\frac{2}{3}.\frac{9}{4}.7.\frac{\left(a-b\right).b^2\sqrt{\left(a-b\right)b}}{\sqrt{c}}.\frac{c\sqrt{c}}{\sqrt{2\left(a-b\right)}}.\sqrt{2b}\)

\(=-\frac{21}{2}.\left(a-b\right).b^2\sqrt{b}.c.\sqrt{b}\)

\(=\frac{-21}{2}.\left(a-b\right).b^3.c\)

\(d,\left(\sqrt{6}-3\sqrt{3}+5\sqrt{2}-\frac{1}{2}\sqrt{8}\right).2\sqrt{6}\)

\(=\left(\sqrt{6}-3\sqrt{3}+5\sqrt{2}-\frac{1}{2}.2\sqrt{2}\right).2\sqrt{6}\)

\(=\left(\sqrt{6}-3\sqrt{3}+5\sqrt{2}-\sqrt{2}\right).2\sqrt{6}\)

\(=\left(\sqrt{6}-3\sqrt{3}+4\sqrt{2}\right).2\sqrt{6}\)

\(=2.6-18\sqrt{2}+16\sqrt{3}\)

\(=12-18\sqrt{2}+16\sqrt{3}\)

7 tháng 1 2016

\(S\ge3\sqrt[6]{\frac{a^2b^2+1}{ab}.\frac{b^2c^2+1}{bc}.\frac{c^2a^2+1}{ca}}\)

 

7 tháng 1 2016

Nguyễn Nhật Minh giải tiếp đi 

13 tháng 8 2020

a) đkxđ : \(x\ge0;x\ne2;x\ne1\)

\(P=\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-x+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(P=\frac{x-4\sqrt{x}+3-2x+5\sqrt{x}-2-x+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(P=\frac{-2x+\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(P=\frac{\left(-2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

b) P>=2

\(\frac{-2x+\sqrt{x}+3-2\left(x-3\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\ge0\)

\(\frac{-2x+\sqrt{x}+3-2x+6\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\ge0\)

\(\frac{-4x+7\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\ge0\)

\(\frac{-4\left(\sqrt{x}-\frac{7+\sqrt{33}}{8}\right)\left(\sqrt{x}-\frac{7-\sqrt{33}}{8}\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\ge0\)

13 tháng 8 2020

a) Ta có :\(x-3\sqrt{x}+2=\left(\sqrt{x}\right)^2-\sqrt{x}-2\sqrt{x}+2\)\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-2\left(\sqrt{x}-1\right)\)

                                                                                                                   \(=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)

P xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}-2\ne0\\\sqrt{x}-1\ne0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}\ne2\\\sqrt{x}\ne1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\\x\ne1\end{cases}}}\)

Vậy với \(x\ge0;x\ne4;x\ne1\)thì P xác định

b) Cho mình hỏi, câu b là yêu cầu tìm x để \(P\ge2\)hay chứng minh \(P\ge2\)

c) \(P=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}-\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-1}-\frac{x-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(P=\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-x+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(P=\frac{x-\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3-2x+4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2-x+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(P=\frac{\sqrt{x}-2x+3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(P=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(3-2\sqrt{x}\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

Bạn thử xem lại đề nhé. Nếu rút gọn thì kết quả như trên, không rút gọn đc nữa. Chỉ khi nào trên tử là số mới tìm P nguyên đc

Mình sẽ suy nghĩ thêm

                        

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 7 2019

Lời giải:
Vì $ab+bc+ac=1$ nên:

$a^2+1=a^2+ab+bc+ac=(a+b)(b+c)$

$b^2+1=b^2+ab+bc+ac=(b+a)(b+c)$

$c^2+1=c^2+ab+bc+ac=(c+a)(c+b)$

Do đó, áp dụng BĐT AM-GM:

\(\frac{a}{\sqrt{1+a^2}}+\frac{b}{\sqrt{1+b^2}}+\frac{c}{\sqrt{1+c^2}}=\frac{a}{\sqrt{(a+b)(a+c)}}+\frac{b}{\sqrt{(b+c)(b+a)}}+\frac{c}{\sqrt{(c+a)(c+b)}}\)

\(\leq \frac{1}{2}\left(\frac{a}{a+b}+\frac{a}{a+c}\right)+\frac{1}{2}\left(\frac{b}{b+a}+\frac{b}{b+c}\right)+\frac{1}{2}\left(\frac{c}{c+a}+\frac{c}{c+b}\right)=\frac{1}{2}\left(\frac{b+a}{b+a}+\frac{c+b}{c+b}+\frac{a+c}{c+a}\right)=\frac{3}{2}\)

Ta có đpcm

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{\sqrt{3}}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
18 tháng 6 2019

Lời giải:
Vì $ab+bc+ac=1$ nên:

$a^2+1=a^2+ab+bc+ac=(a+b)(b+c)$

$b^2+1=b^2+ab+bc+ac=(b+a)(b+c)$

$c^2+1=c^2+ab+bc+ac=(c+a)(c+b)$

Do đó, áp dụng BĐT AM-GM:

\(\frac{a}{\sqrt{1+a^2}}+\frac{b}{\sqrt{1+b^2}}+\frac{c}{\sqrt{1+c^2}}=\frac{a}{\sqrt{(a+b)(a+c)}}+\frac{b}{\sqrt{(b+c)(b+a)}}+\frac{c}{\sqrt{(c+a)(c+b)}}\)

\(\leq \frac{1}{2}\left(\frac{a}{a+b}+\frac{a}{a+c}\right)+\frac{1}{2}\left(\frac{b}{b+a}+\frac{b}{b+c}\right)+\frac{1}{2}\left(\frac{c}{c+a}+\frac{c}{c+b}\right)=\frac{1}{2}\left(\frac{b+a}{b+a}+\frac{c+b}{c+b}+\frac{a+c}{c+a}\right)=\frac{3}{2}\)

Ta có đpcm

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{\sqrt{3}}\)