Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét : \(\left(a^2+b^2+c^2+d^2\right)+\left(a+b+c+d\right)\)
\(=\left(a^2+a\right)+\left(b^2+b\right)+\left(c^2+c\right)+\left(d^2+d\right)\)
\(=a.\left(a+1\right)+b.\left(b+1\right)+c.\left(c+1\right)+d.\left(d+1\right)\)
Ta có : \(a.\left(a+1\right)\) \(\vdots\) \(2\) \(;\) \(b.\left(b+1\right)\) \(\vdots\) \(2\) \(;\) \(c.\left(c+1\right)\) \(\vdots\) \(2\) \(;\) \(d.\left(d+1\right)\) \(\vdots\) \(2\)
\(\implies\) \(\left(a^2+b^2+c^2+d^2\right)+\left(a+b+c+d\right)\) \(\vdots\) \(2\)
Mà \(a^2+b^2+c^2+d^2=2.\left(b^2+d^2\right)\) \(\vdots\) \(2\)
\(\implies\) \(a+b+c+d\) \(\vdots\) \(2\)
Mà \(a^2+b^2+c^2+d^2\) \(\geq\) \(4\) \(\implies\) \(a+b+c+d\) là hợp số \(\left(đpcm\right)\)
Ta có:\(\hept{\begin{cases}b^2=ac\\c^2=bd\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{b}{c}=\frac{a}{b}\\\frac{c}{d}=\frac{b}{c}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}\)
\(\Rightarrow\frac{a^3}{b^3}=\frac{b^3}{c^3}=\frac{c^3}{d^3}=\frac{27b^3}{27c^3}=\frac{8c^3}{8d^3}=\frac{a}{b}.\frac{b}{c}.\frac{c}{d}=\frac{a}{d}\left(1\right)\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\frac{a^3}{b^3}=\frac{27b^3}{27c^3}=\frac{8c^3}{8d^3}=\frac{a^3+27b^3+8c^3}{b^3+27c^3+8d^3}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{a}{d}=\frac{a^3+27b^3+8c^3}{b^3+27c^3+8d^3}\left(đpcm\right)\)
Cho a/b = c/d .
=> CM: ab/cd = (a+b)2 / (c+d)2
=> CM: a4+b4 / c4 +d4 = (a-b)4 / (c+d)4
Giúp mình nha!!!
Giải:
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)
\(\Rightarrow a=bk,c=dk\)
a) Ta có:
\(\frac{ab}{cd}=\frac{bkb}{dkd}=\frac{b^2}{d^2}\) (1)
\(\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\frac{\left(bk+b\right)^2}{\left(dk+d\right)^2}=\frac{\left[b\left(k+1\right)\right]^2}{\left[d\left(k+1\right)\right]^2}=\frac{b^2}{d^2}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{ab}{cd}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\)
Vậy \(\frac{ab}{cd}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\)
b) Ta có:
\(\frac{a^4+b^4}{c^4+d^4}=\frac{\left(bk\right)^4+b^4}{\left(dk\right)^4+d^4}=\frac{b^4.k^4+b^4}{d^4.k^4+d^4}=\frac{b^4.\left(k^4+1\right)}{d^4.\left(k^4+1\right)}=\frac{b^4}{d^4}\) (1)
\(\frac{\left(a+b\right)^4}{\left(c+d\right)^4}=\frac{\left(bk+b\right)^4}{\left(dk+d\right)^4}=\frac{\left[b\left(k+1\right)\right]^4}{\left[d\left(k+1\right)\right]^4}=\frac{b^4}{d^4}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{a^4+b^4}{c^4+d^4}=\frac{\left(a+b\right)^4}{\left(c+d\right)^4}\)
Ta có:\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^2=\frac{a}{c}\cdot\frac{b}{d}=\frac{ab}{cd}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\)(đpcm)
a,Ta có : \(P=x^7-x^2+x^5-x^4-5x+7x-2\)
\(=x^7-x^2+x^5-x^4+2x-2\)
\(Q=x^4-5x^2+x-x^5-x^7-x^2-1\)
\(=x^4-6x^2+x-x^5-x^7-1\)
b, Ta có : \(P+Q=\left(x^7-x^2+x^5-x^4+2x-2\right)+\left(x^4-6x^2+x-x^5-x^7-1\right)\)
\(=x^7-x^2+x^5-x^4+2x-2+x^4-6x^2+x-x^5-x^7-1\)
\(=-7x^2+3x-3\) (Có j sai ib cj , e nhé!)
c, \(Q+A=P\Leftrightarrow A=P-Q\) thay số vào tính nha.
Ap dụng BĐT \(x^2+y^2\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{2}\)
Ta co: \(a^4+b^4\ge\frac{\left(a^2+b^2\right)^2}{2}\ge\left(\frac{\left(\frac{a+b}{2}\right)^2}{2}\right)^2=2\)
=> ĐPCM, dấu = xảy ra <=> a=b=1