Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(\frac{a+b}{\sqrt{ab}}=t\ge2\)
Thế vào :\(A\ge\frac{\sqrt{ab}}{a+b}+\frac{16.\frac{\left(a+b\right)^2}{2}}{ab}=\frac{\sqrt{ab}}{a+b}+\frac{8\left(a+b\right)^2}{ab}=\frac{1}{t}+8t^2\)
\(=\frac{1}{2t}+\frac{1}{2t}+\frac{1}{16}t^2+\frac{127t^2}{16}\)
\(\ge\sqrt[3]{\frac{1}{2t}.\frac{1}{2t}.\frac{t^2}{16}}+\frac{127t^2}{16}=3\sqrt[3]{\frac{1}{4}.\frac{1}{16}}+\frac{127t^2}{16}\ge\frac{3}{4}+\frac{127.2^2}{16}=\frac{3}{4}+\frac{127}{4}=\frac{130}{4}=\frac{65}{2}\)
Vậy min A=\(\frac{65}{2}\) đạt được khi \(t=2\Rightarrow\frac{a+b}{\sqrt{ab}}=2\Rightarrow\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2=0\Rightarrow a=b\)
sorry,hàng thứ 4 biểu thức đầu tiên là \(3\sqrt[3]{\frac{1}{2t}.\frac{1}{2t}.\frac{t^2}{16}}\) nha
2/
a/ \(\sqrt{a}+\frac{1}{\sqrt{a}}\ge2\sqrt{\sqrt{a}.\frac{1}{\sqrt{a}}}=2\), dấu "=" khi \(a=1\)
b/ \(a+b+\frac{1}{2}=a+\frac{1}{4}+b+\frac{1}{4}\ge2\sqrt{a.\frac{1}{4}}+2\sqrt{b.\frac{1}{4}}=\sqrt{a}+\sqrt{b}\)
Dấu "=" khi \(a=b=\frac{1}{4}\)
c/ Có lẽ bạn viết đề nhầm, nếu đề đúng thế này thì mình ko biết làm
Còn đề như vậy: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{xz}}\) thì làm như sau:
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{2}{\sqrt{xy}}\) ; \(\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{2}{\sqrt{yz}}\); \(\frac{1}{x}+\frac{1}{z}\ge\frac{2}{\sqrt{yz}}\)
Cộng vế với vế ta được:
\(\frac{2}{x}+\frac{2}{y}+\frac{2}{z}\ge\frac{2}{\sqrt{xy}}+\frac{2}{\sqrt{yz}}+\frac{2}{\sqrt{xz}}\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{xz}}\)
Dấu "=" khi \(x=y=z\)
d/ \(\frac{\sqrt{3}+2}{\sqrt{3}-2}-\frac{\sqrt{3}-2}{\sqrt{3}+2}=\frac{\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}+2\right)}{\left(\sqrt{3}-2\right)\left(\sqrt{3}+2\right)}-\frac{\left(\sqrt{3}-2\right)\left(\sqrt{3}-2\right)}{\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}-2\right)}\)
\(=\frac{7+4\sqrt{3}}{3-4}-\frac{7-4\sqrt{3}}{3-4}=-7-4\sqrt{3}+7-4\sqrt{3}=-8\sqrt{3}\)
e/ \(\frac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{\sqrt{ab}}:\frac{1}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}=\frac{\left(\sqrt{a}\right)^3+\left(\sqrt{b}\right)^3}{\sqrt{ab}}.\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)
\(=\frac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(a-\sqrt{ab}+b\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{ab}}=\frac{\left(a-b\right)\left(a+b-\sqrt{ab}\right)}{\sqrt{ab}}\)
\(=\frac{a^2-b^2}{\sqrt{ab}}-\left(a-b\right)\) (bạn chép đề sai)
\(A=\left(\frac{a+b}{\sqrt{ab}}+\frac{4\sqrt{ab}}{a+b}\right)-\frac{3\sqrt{ab}}{a+b}\ge2\sqrt{\frac{4\sqrt{ab}\left(a+b\right)}{\sqrt{ab}\left(a+b\right)}}-\frac{3\sqrt{ab}}{2\sqrt{ab}}=4-\frac{3}{2}=\frac{5}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\frac{a+b}{\sqrt{ab}}=\frac{4\sqrt{ab}}{a+b}\\\left(a+b\right)^2=4ab\end{cases}\Leftrightarrow a=b}\)