Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt :
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)\(\left(k\ne0\right)\)
Ta có :
\(\left(a+3c\right)\left(b-d\right)=\left(bk+3dk\right)\left(b-d\right)=k\left(b+3d\right)\left(b-d\right)\left(1\right)\)
\(\left(a-c\right)\left(b+3d\right)=\left(bk-dk\right)\left(b+3d\right)=k\left(b-d\right)\left(b+3d\right)=k\left(b+3d\right)\left(b-d\right)\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrowđpcm\)
A =(a+b-2c) -(-a+b+c) -(2a-b-c)
= a+b-2c+a-b-c-2a+b+c
= b-2c
B=-(2a-b+c) + (b-2c-3a) -(-5a-3c+b)
= -2a+b-c+b-2c-3a+5a+3c-b
= b-c
C=(3a-b-2c)-( 2b+3c-a) +(2a-3b)
= a-b-2c-2b-3c+a+2a-3b
= -6b-5c
D=(5a-3b+c) +( 2a-3b+5) -( b-c+a)
= 5a-3b+c+2a-3b+5-b+c-a
= 6a-7b+2c
\(A=\left(a+b-2c\right)-\left(-a+b+c\right)-\left(2a-b-c\right)\)
\(=a+b-2c+a-b-c-2a+b+c=b-2c\)
\(B=-\left(2a-b+c\right)+\left(b-2c-3a\right)-\left(-5a-3c+b\right)\)
\(=-2a+b-c+b-2c-3a+5a+3c-b=b\)
\(C=\left(3a-b-2c\right)-\left(2b+3c-a\right)+\left(2a-3b\right)\)
\(=3a-b-2c-2b-3c+a+2a-3b=6a-6b-5c\)
\(D=\left(5a-3b+c\right)+\left(2a-3b+5\right)-\left(b-c+a\right)\)
\(=5a-3b+c+2a-3b+5-b+c-a=6a-7b+2c\)
Câu này ta chỉ cần sử dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau là xong nhé :)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{3a}{3b}=\frac{3c}{3d}=\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{3a-c}{3b-d}=\frac{a+3c}{b+3d}.\)
Có 2 cách nhưng làm cách 2 cho bạn dễ hiểu :)
Ta có : \(\frac{a}{b}\)= \(\frac{c}{d}\)
\(\Rightarrow\)ad = bc
\(\Rightarrow\)3ac + ad = 3ac + bc3ac + ad = 3ac + bc
\(\Rightarrow\)a( 3c + d ) = c ( 3a + b ) = c ( 3a + b )
\(\Rightarrow\)\(\frac{a}{3a+b}=\frac{c}{3c+d}\) ( ĐPCM )