![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có: (a+b)/3 = (b+c)/4 =>4a+4b=3b+3c=>4a+b-3c=0 (1)
ta có : (b+c)/3=(c+a)/5=> 5b+5c=4c+4a => 4a-5b-c=0=> 4a= 5b+c (2)
ta có: (c+a)/5=(a+b)/3 => 5a+5b= 3c+3a => 2a+5b-3c=0 => 3c=2a+5b (3)
THay (2) vào (1) ta dc:c = 3b
tay (3) vao (1) ta đc: a = 2b
M= 8a-b-5c+2016=8.2b-b-5.3b+2016=2016. HẾT
cho hai số , b thỏa mãn a + 3b = 0 tính giá trị biểu thức M = \(\frac{2a+b}{a-b}-\frac{2a-b}{a+2b}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay a=-3b vào M
\(DK.a\ne0;b\ne0\)
\(M_b=\frac{2a+b}{a-b}-\frac{2a-b}{a+2b}=\frac{-6b+b}{-3b-b}-\frac{-6b-b}{-3b+2b}=\frac{5}{4}-\frac{-7}{-1}=-\frac{23}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
theo bài ra ta có:
\(\frac{ab}{a+b}=\frac{bc}{b+c}=\frac{ca}{c+a}\)
=> \(\frac{abc}{c\left(a+b\right)}=\frac{abc}{a\left(b+c\right)}=\frac{abc}{b\left(c+a\right)}\)
=> \(\frac{abc}{ca+cb}=\frac{abc}{ab+ac}=\frac{abc}{bc+ba}\)
vì a,b,c khác 0 => ca+cb = ab+ac = bc+ba
=> a = b = c
ta có:
\(M=\frac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2}=\frac{a^2+a^2+a^2}{a^2+a^2+a^2}=1\)
vậy M = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(\hept{\begin{cases}\frac{a+b}{3}=\frac{b+c}{4}\Rightarrow4a+4b=3b+3c\Rightarrow4a+b-3c=0\left(1\right)\\\frac{b+c}{4}=\frac{c+a}{5}\Rightarrow5b+5c=4c+4a\Rightarrow4a-5b-c=0\Rightarrow4a=5b+c\left(2\right)\\\frac{c+a}{5}=\frac{a+b}{3}\Rightarrow3c+3a=5a+5b\Rightarrow2a+5b-3c=0\Rightarrow3c=2a+5b\left(3\right)\end{cases}}\)
Thay (2) vào (1) ta có: 3b=c
Thay (3) và (1) ta có: 2b=a
Vậy M=10a+b-7c+2017=10.2b+b-7.3b+2017=21b-21b+2017=0+2017=2017
mk viết thiếu nha, viết lại là:
Cho a+b = 9 . Tính giá trị của biểu thức sau:
M = 0,a(b) + 0,b(a)
0,a(b) + 0,b(a) có gạch trên đầu nha