K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

A= 2xyz - xy - yz - zx +1 
= z(xy-1) - (xy-1) + zy(x-1) - z(x-1) 
= (z-1)(xy-1) + z(x-1)(y-1) 

Do x,y,z >1 nên A>0 suy ra đpcm

nguồn:Cho A= 2xyz - xy - yz - zx +1. Chứng minh A>0 với mọi x>1, y>1, z>1.

A= 2xyz - xy - yz - zx +1 
= z(xy-1) - (xy-1) + zy(x-1) - z(x-1) 
= (z-1)(xy-1) + z(x-1)(y-1) 

Do x,y,z >1 nên A>0 suy ra đpcm

NV
1 tháng 4 2021

\(P=xy+yz+zx-2xyz=\left(xy+yz+zx\right)\left(x+y+z\right)-2xyz\)

\(P=xy\left(x+y\right)+yz\left(y+z\right)+zx\left(z+x\right)+xyz\ge0\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\left(x;y;z\right)=\left(0;0;1\right)\) và hoán vị

Do vai trò của x;y;z là như nhau, ko mất tính tổng quát, giả sử \(z=min\left\{x;y;z\right\}\Rightarrow z\le\dfrac{1}{3}\)

\(P=xy\left(1-2z\right)+z\left(x+y\right)=xy\left(1-2z\right)+z\left(1-z\right)\)

\(P\le\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4}\left(1-2z\right)+z\left(1-z\right)=\dfrac{\left(1-z\right)^2\left(1-2z\right)}{4}+z\left(1-z\right)\)

\(P\le\dfrac{1+z^2-2z^3}{4}=\dfrac{1}{4}+\dfrac{z.z.\left(1-2z\right)}{4}\le\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{27.4}\left(z+z+1-2z\right)^3=\dfrac{7}{27}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=\dfrac{1}{3}\)

20 tháng 12 2020

làm nhanh giùm mình nha ! đang cần gấp <:)

NV
17 tháng 6 2020

\(P=\frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{2009}{xy+yz+zx}=\frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{1}{xy+yz+zx}+\frac{1}{xy+yz+zx}+\frac{2007}{xy+yz+zx}\)

\(P\ge\frac{9}{x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx}+\frac{2007}{\frac{1}{3}\left(x+y+z\right)^2}\)

\(P\ge\frac{9}{\left(x+y+z\right)^2}+\frac{6021}{\left(x+y+z\right)^2}=\frac{6030}{\left(x+y+z\right)^2}\ge\frac{6030}{3^2}=670\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=1\)

16 tháng 6 2020

Áp dụng BĐT Côsi dưới dạng engel, ta có:

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{\left(1+1+1\right)^2}{x+y+z}=\frac{9}{x+y+z}\)

\(\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)\left(x+y+z\right)\ge\left(x+y+z\right).\frac{9}{x+y+z}\) = 9

Dấu "=" xảy ra ⇔ x = y = z

8 tháng 8 2017

a/ \(C=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)

b/ Ta có: 

\(\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)-2xyz\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+zx\right)-3xyz\)

Vì \(x+y+z⋮6\)

Nên trong 3 số x, y, z có ít nhất 1 số chẵn

\(\Rightarrow3xyz⋮6\)

\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+zx\right)-3xyz⋮6\)

10 tháng 1 2017

a/ a2 + b2 + c2 \(\ge\)ab + bc + ca

<=> 2(a2 + b2 + c2) \(\ge\)2(ab + bc + ca)

<=> (a2 - 2ab + b2) + (b2 - 2bc + c2) + (c2 - 2ca + a2 \(\ge0\)

<=> (a - b)2 + (b - c)2 + (c - a)2 \(\ge0\) (đúng)

=> ĐPCM

b/ a2 + b2 + c2 \(\ge\) 2ab - 2ac + 2bc

<=> a2 + b2 + c+ 2( - ab + ac - bc)\(\ge\) 0

<=> (a - b + c)2 \(\ge0\)(đúng)

=> ĐPCM