Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|y-\frac{3}{4}\right|+\left|z-1\right|=0\) \(0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\y-\frac{3}{4}=0\\z-1=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{3}{4}\\z=1\end{cases}}\)
\(\left|x-\frac{3}{4}\right|+\left|\frac{2}{5}-y\right|+\left|x-y+z\right|=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{3}{4}=0\\\frac{2}{5}-y=0\\x-y+z=0\end{cases}}\)
<=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\frac{2}{5}\\\frac{3}{4}-\frac{2}{5}+z=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\frac{2}{5}\\z=\frac{-7}{20}\end{cases}}\)
\(\left|x-\frac{2}{3}\right|+\left|x+y+\frac{3}{4}\right|+\left|y-z-\frac{5}{6}\right|=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=0\\x+y+\frac{3}{4}=0\\y-z-\frac{5}{6}=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\y=\frac{-17}{12}\\z=\frac{-9}{4}\end{cases}}\)
\(\left|x-\frac{1}{2}\right|+\left|xy-\frac{3}{4}\right|+\left|2x-3y-z\right|=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\xy-\frac{3}{4}=0\\2x-3y-z=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{3}{4}:\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\\z=\frac{-7}{2}\end{cases}}\)
các câu còn lại tương tự
Lời giải:
1.
\(A=3x^2-15x^2+8x^2=(3-15+8)x^2=-4x^2=-4(\frac{1}{4})^2=\frac{-1}{4}\)
2.
\(2x^3y^4-5x(xy^2)^2+xy^2(xy)^2=2x^3y^4-5x^3y^4+x^3y^4\)
\(=(2-5+1)x^3y^4=-2x^3y^4=-2(-1)^3(\frac{1}{2})^4=\frac{1}{8}\)
Bạn ơi câu b) bạn sai rồi, số nào nhân vs 0 đều = 0 nên đâu cần phải thay nữa đâu
a) Đặt \(\frac{x}{a+2b+c}=\frac{y}{2a+b-c}=\frac{z}{4a-4b+c}=k\)
\(\Rightarrow k=\frac{x}{a+2b+c}=\frac{2y}{4a+2b-2c}=\frac{z}{4a-4b+c}=\frac{x+2y+z}{a+2b+c+4a+2b-2c+4a-4b+c}=\frac{x+2y+z}{9a}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{x+2y+z}=\frac{k}{9}\)
Tương tự :\(\frac{b}{2x+y-z}=\frac{c}{4x-4y+z}=\frac{k}{9}\)
Vậy ..........
Bài 1:
Ta có:
$x+y+2=xy$
$\Leftrightarrow xy-x-y=2$
$\Leftrightarrow x(y-1)-(y-1)=3$
$\Leftrightarrow (x-1)(y-1)=3$
Đến đây là dạng phương trình tích đơn giản. Ta xét các TH sau:
TH1: $x-1=1$ và $y-1=3$
$\Rightarrow x=2; y=4$
TH2: $x-1=-1$ và $y-1=-3$
$\Rightarrow x=0; y=-2$
Do vai trò $x,y$ như nhau nên $x=4;y=2$ và $x=-2;y=0$ cũng thỏa mãn
Vậy.......
Vậy.........
Mình nghĩ đề đúng phải là:
Cho \(a=x+\frac{1}{x},\)\(b=y+\frac{1}{y},\)\(c=xy+\frac{1}{xy}.\)
Chứng minh: \(a^2+b^2+c^2-abc=4\)
- Ta có: \(A.B=\left(x+\frac{1}{x}\right)\left(y+\frac{1}{y}\right)=xy+\frac{1}{xy}+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=C+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\)
\(\Rightarrow\)\(A.B-C=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\)\(\Rightarrow\)\(\left(A.B-C\right)^2=\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)^2\) \(\left(1\right)\)
- Ta lại có: \(A^2=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=x^2+\frac{1}{x^2}+2\) \(\Rightarrow\) \(A^2-2=x^2+\frac{1}{x^2}\)
\(B^2=\left(y+\frac{1}{y}\right)^2=y^2+\frac{1}{y^2}+2\)\(\Rightarrow\)\(B^2-2=y^2+\frac{1}{y^2}\)
\(C^2=\left(xy+\frac{1}{xy}\right)^2=x^2y^2+\frac{1}{x^2y^2}+2\)\(\Rightarrow\)\(C^2-2=x^2y^2+\frac{1}{x^2y^2}\)
\(\Rightarrow\) \(\left(A^2-2\right)\left(B^2-2\right)=\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)\left(y^2+\frac{1}{y^2}\right)=x^2y^2+\frac{1}{x^2y^2}+\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}\)
\(=C^2-2+\left(\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}\right)=\left(C^2-4\right)+\left(\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}+2\right)=\left(C^2-4\right)+\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)^2\)
\(\Rightarrow\)\(\left(A^2-2\right)\left(B^2-2\right)-\left(C^2-4\right)=\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)^2\) \(\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\) và \(\left(2\right)\) \(\Rightarrow\) \(\left(A.B-C\right)^2=\left(A^2-2\right)\left(B^2-2\right)-\left(C^2+4\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\left(A.B-C\right)^2=\left(A^2-2\right)\left(B^2-2\right)-C^2-4\)
Triển khai rút gọn, ta được : \(A^2+B^2+C^2-A.B.C=4\)