Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\) Đặt \(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2010^2}\) ta có :
\(A< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{2009.2010}\)
\(A< \frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2009}-\frac{1}{2010}\)
\(A< 1-\frac{1}{2010}=\frac{2009}{2010}< 1\)
\(\Rightarrow\)\(A< 1\) ( đpcm )
Vậy \(A< 1\)
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3}{2^2}.\frac{8}{3^2}.\frac{15}{4^2}.....\frac{899}{30^2}\)
\(=\frac{1.3}{2.2}.\frac{2.4}{3.3}.\frac{3.5}{4.4}.....\frac{29.31}{30.30}=\frac{1.2.3.....29}{2.3.4.....30}.\frac{3.4.5.....31}{2.3.4.....30}\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{31}{30}=\frac{31}{60}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu 1b
Gọi d là ƯCLN (3n-7, 2n-5), d thuộc N*
Ta có : 3n-7 chia ht cho d , 2n_5 chia ht cho d
suy ra: 2(3n-7) chia ht cho d , 3(2n-5) chia ht cho d
suy ra 6n-14 chia ht cho d, 6n-15 chia ht cho d
dấu suy ra [(6n -15) - (6n-14)] chia ht cho d dấu suy ra 1 chia ht cho d suy ra d =1
Vậy......
1) b. Để chứng tỏ \(\frac{3n-7}{2n-5}\) là phân số tối giản
Ta cần chứng minh: ( 3n - 7; 2n - 5 ) = 1
Thật vậy: ( 3n - 7 ; 2n - 5 ) = ( 2n - 5 ; ( 3n - 7 ) - ( 2n - 5 ) ) = ( 2n - 5; n - 2 ) = ( n - 2; n - 3 ) = ( n - 2; 1 ) = 1
=> \(\frac{3n-7}{2n-5}\) là phân số tối giản
3) \(A=\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{12}\)
Ta có: \(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}=\frac{7}{12}>\frac{6}{12}=\frac{1}{2}\)
\(\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}=\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{7}\right)+\frac{1}{6}=\frac{12}{35}+\frac{1}{6}>\frac{12}{36}+\frac{1}{6}=\frac{2}{6}+\frac{1}{6}=\frac{1}{2}\)
\(\frac{1}{8}+\frac{1}{9}+\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}=\left(\frac{1}{8}+\frac{1}{9}+\frac{1}{10}\right)+\left(\frac{1}{11}+\frac{1}{12}\right)>\frac{1}{3}+\frac{1}{6}=\frac{1}{2} \)
=> A > 1/2 + 1/2 + 1/2 + 1/2 = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,
\(-\frac{13}{38}=-1--\frac{25}{38}=-1+\frac{25}{38}\)
\(\frac{29}{-88}=-\frac{29}{88}=-1--\frac{59}{88}=-1+\frac{59}{88}\)
Vì \(\frac{25}{38}< \frac{59}{88}\Rightarrow-\frac{13}{38}< \frac{29}{-88}\)
b,
Ta có:
3301 > 3300 = [33]100 = 27100
5199 < 5200 = [52]100 = 25100
Mà 27100 > 25100 => 3301 > 5199
c,
\(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+...+\frac{2}{\left[2n+1\right]\left[2n+3\right]}\)
\(=1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{2n+1}-\frac{1}{2n+3}\)
\(=1-\frac{1}{2n+3}< 1\)
Vậy P < 1
\(5^{199}=\left(5^{\frac{199}{301}}\right)^{301}\)
\(5^{\frac{199}{301}}< 3^1\)
\(\Leftrightarrow5^{199}< 3^{301}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 8( Mình không viết đè nữa nha)
a) 2-1/1.2 + 3-2/2.3 + 4-3/3.4 +…..+ 100-99/99.100
= 1 – 1/2 + 1/2 – 1/3 + 1/3 – 1/4 +…..+ 1/99 – 1/100
= 1 – 1/100 < 1
= 99/100 < 1
Vậy A< 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A =\(\frac{\left(\frac{17}{5}+\frac{1}{5}\right).\frac{2}{5}}{\left(\frac{38}{7}-\frac{9}{4}\right).\frac{56}{267}}\)
A=\(\frac{36}{25}\).\(\frac{3}{2}\)=\(\frac{54}{25}\)=2,16
B=\(\frac{1,2:\left(\frac{6}{5}-\frac{5}{4}\right)}{0,32+\frac{2}{25}}\)=-24.\(\frac{5}{2}\)=-60
vì 2,16 > -60 Vậy A>B