Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Leftrightarrow ad=bc\)
Ta có:
Nếu:
\(\dfrac{2a+c}{2b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}\Leftrightarrow\left(2a+c\right)\left(b-d\right)=\left(a-c\right)\left(2b+d\right)\)
\(\Leftrightarrow2a\left(b-d\right)+c\left(b-d\right)=a\left(2b+d\right)-c\left(2b+d\right)\)
\(\Leftrightarrow2ab-2ad+bc-cd=2ab+ad-2bc+cd\)
\(\Leftrightarrow ad=bc\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2a+c}{2b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{2a-1}=\dfrac{2}{3b-1}=\dfrac{3}{4c-1}\Rightarrow\dfrac{2a-1}{1}=\dfrac{3b-1}{2}=\dfrac{4c-1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{36a-18}{18}=\dfrac{24b-8}{16}=\dfrac{12c-3}{9}\)và 3a+2b-c=4
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{36a-18}{18}=\dfrac{24b-8}{16}=\dfrac{12c-3}{9}=\dfrac{36a-18+24b-8-12c+3}{18+16-9}=\dfrac{12\left(3a+2b-c\right)-23}{25}=\dfrac{12\cdot4-23}{25}=1\)
=>2a-1=1<=>a=1
3b-1=2<=>b=1
4c-1=3<=>c=1
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề sai à???
Đáng ra phải là \(\dfrac{A}{B}\) chứ???
Với cả nếu muốn CM biểu thức ko là số tự nhiên thì chỉ cần có 1 biểu thức thui chứ nhỉ, cần j 2???
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải
Ta có : \(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1.2};\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2.3};\dfrac{1}{4^2}< \dfrac{1}{3.4};...;\dfrac{1}{20^2}< \dfrac{1}{19.20}\)
\(\Rightarrow\)D < \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{19.20}\)
Nhận xét: \(\dfrac{1}{1.2}=1-\dfrac{1}{2};\dfrac{1}{2.3}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3};\dfrac{1}{3.4}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4};...;\dfrac{1}{19.20}=\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{20}\)
\(\Rightarrow\) D< 1- \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{20}\)
D< 1 - \(\dfrac{1}{20}\)
D< \(\dfrac{19}{20}\)<1
\(\Rightarrow\)D< 1
Vậy D=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{5^2}\)<1
A=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{6^2}+...+\dfrac{1}{100^2}\)
A=\(\dfrac{1}{2^2.1}+\dfrac{1}{2^2.2^2}+\dfrac{1}{3^2.2^2}+...+\dfrac{1}{50^2.2^2}\)
A=\(\dfrac{1}{2^2}\left(1+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{50^2}\right)\)
\(A=\dfrac{1}{2^2}\left(1+\dfrac{1}{2.2}+\dfrac{1}{3.3}+...+\dfrac{1}{50.50}\right)\)
Ta có :
\(\dfrac{1}{2.2}< \dfrac{1}{1.2};\dfrac{1}{3.3}< \dfrac{1}{2.3};\dfrac{1}{4.4}< \dfrac{1}{3.4};...;\dfrac{1}{50.50}< \dfrac{1}{49.50}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{2^2}\left(1+\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{49.50}\right)\)Nhận xét :
\(\dfrac{1}{1.2}< 1-\dfrac{1}{2};\dfrac{1}{2.3}< \dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3};...;\dfrac{1}{49.50}< \dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{2^2}\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\right)\)
A<\(\dfrac{1}{2^2}\left(1-\dfrac{1}{50}\right)\)
A<\(\dfrac{1}{4}.\dfrac{49}{50}\)<1
A<\(\dfrac{49}{200}< \dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)B=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}\)
B<\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{8.9}\)
B<\(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)
B<\(1+\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}\right)+\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+...+\left(\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}\right)-\dfrac{1}{9}\)
B<1-\(\dfrac{1}{9}\)
B<\(\dfrac{8}{9}\)(1)
ta có:
B>\(\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\)
B>\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{10}\)
B>\(\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\right)...+\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}\right)-\dfrac{1}{10}\)
B>\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{10}\)
B>\(\dfrac{2}{5}\)
\(BDT\Leftrightarrow\dfrac{a+b+1}{\left(a+\dfrac{1}{2}\right)\left(b+\dfrac{1}{2}\right)}\ge0\forall a,b,c\in Z^+\)