Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\)
=> bc+ac+ab=0
ta có
\(bc+ac=-ab\)
<=> \(\left(bc+ac\right)^2=a^2b^2\)
<=> \(b^2c^2+a^2c^2+2abc^2=a^2b^2\)
<=> \(b^2c^2+a^2c^2-a^2b^2=-2abc^2\)
tương tự
\(a^2b^2+b^2c^2-c^2a^2=-2ab^2c\)
\(c^2a^2+a^2b^2-b^2c^2=-2a^2bc\)
thay vào E ta đc
\(E=\dfrac{-a^2b^2c^2}{2ab^2c}-\dfrac{a^2b^2c^2}{2abc^2}-\dfrac{a^2b^2c^2}{2a^2bc}\)
=\(-\dfrac{ac}{2}-\dfrac{ab}{2}-\dfrac{bc}{2}=\dfrac{-\left(ac+ab+bc\right)}{2}=0\) (vì ac+bc+ab=0 cmt)
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{c}=0\Leftrightarrow\frac{bc+ac-ab}{abc}=0\)
Vì \(a,b,c\ne0\Rightarrow abc\ne0\)
\(\Rightarrow bc+ac-ab=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(bc+ac\right)^2=\left(ab\right)^2\\\left(bc-ab\right)^2=\left(-ac\right)^2\\\left(ac-ab\right)^2=\left(-bc\right)^2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b^2c^2+c^2a^2-a^2b^2=-2abc^2\\b^2c^2+a^2b^2-a^2c^2=2ab^2c\\a^2c^2+a^2b^2-b^2c^2=2a^2bc\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow E=\frac{a^2b^2c^2}{2ab^2c}+\frac{a^2b^2c^2}{-2abc^2}+\frac{a^2b^2c^2}{2a^2bc}\)
\(\Rightarrow E=\frac{ac}{2}-\frac{ab}{2}+\frac{bc}{2}=\frac{ac-ab+bc}{2}=\frac{0}{2}=0\)
CHÚC BẠN HỌC TỐT
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Leftrightarrow\frac{bc+ac-ab}{abc}=0\)
Vì \(a,b,c\ne0\Rightarrow a.b.c\ne0\)
\(\Rightarrow bc+ac-ab=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(bc+ac\right)^2=\left(ab\right)^2\\\left(bc-ab\right)^2=\left(-ac\right)^2\\\left(ac-ab\right)^2=\left(-bc\right)^2\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}b^2c^2+c^2a^2-a^2b^2=-abc^2\\b^2c^2+a^2b^2-a^2c^2=2ab^2c\\a^2c^2+a^2b^2-b^2c^2=2a^2bc\end{cases}}\)
\(\Rightarrow E=\frac{a^2b^2c^2}{2ab^2c}+\frac{a^2b^2c^2}{-2abc^2}+\frac{a^2b^2c^2}{2a^2bc}\)
\(\Rightarrow E=\frac{ac}{2}-\frac{ab}{2}+\frac{bc}{2}=\frac{ac-ab+bc}{2}=\frac{0}{2}=0\)
Vậy \(E=0\)
Ta có:
\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\Rightarrow\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}=-\dfrac{1}{c}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)^3=-\dfrac{1}{c^3}\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)^3+\dfrac{1}{c^3}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{b^3}+\dfrac{1}{c^3}+\dfrac{3}{ab}\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{b^3}+\dfrac{1}{c^3}+\dfrac{3}{ab}.\left(-\dfrac{1}{c}\right)=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{b^3}+\dfrac{1}{c^3}-\dfrac{3}{abc}=0\Leftrightarrow\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{b^3}+\dfrac{1}{c^3}=\dfrac{3}{abc}\)
Ta có: Điều cần chứng minh là \(A=3abc\) hay \(\dfrac{A}{3abc}=1\)
Thật vậy:
\(\dfrac{A}{3abc}=\left(\dfrac{b^2c^2}{a}+\dfrac{c^2a^2}{b}+\dfrac{a^2b^2}{c}\right).\dfrac{1}{3abc}\)
\(\dfrac{A}{3abc}=\dfrac{b^2c^2}{3a^2bc}+\dfrac{c^2a^2}{3ab^2c}+\dfrac{a^2b^2}{3abc^2}\)
\(\dfrac{A}{3abc}=\dfrac{bc}{3a^2}+\dfrac{ac}{3b^2}+\dfrac{ab}{3c^2}\)
\(\dfrac{A}{3abc}=\dfrac{abc}{3a^3}+\dfrac{abc}{3b^3}+\dfrac{abc}{3c^3}\)
\(\dfrac{A}{3abc}=\dfrac{abc}{3}\left(\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{b^3}+\dfrac{1}{c^3}\right)=\dfrac{abc}{3}.\dfrac{3}{abc}=1\)
\(\dfrac{A}{3abc}=1\Leftrightarrow A=3abc\left(đpcm\right)\)
\(A=\frac{b^2c^2}{a}+\frac{c^2a^2}{b}+\frac{a^2b^2}{c}=\frac{a^3b^3+b^3c^3+c^3a^3}{abc}=\frac{\left(ab\right)^3+\left(bc\right)^3+\left(ca\right)^3}{abc}\)
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Rightarrow\frac{ab+bc+ca}{abc}=0\Rightarrow ab+bc+ca=0\)
\(\Rightarrow\left(ab\right)^3+\left(bc\right)^3+\left(ca\right)^3=3.ab.bc.ca=3a^2b^2c^2\)
Vậy \(A=\frac{3a^2b^2c^2}{abc}=3abc\left(a,b,c\ne0\right)\)
Ta có:\(\dfrac{1}{1+ab}+\dfrac{1}{1+bc}+\dfrac{1}{1+ac}\ge\dfrac{9}{1+1+1+ab+bc+ca}\)(AM-GM)
Lại có:\(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)
\(\Rightarrow\dfrac{9}{3+ab+bc+ca}\ge\dfrac{9}{3+a^2+b^2+c^2}=\dfrac{9}{6}=\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrowđpcm\)
Cháu làm cho bác câu 2 thôi,câu 3 THANGDZ làm rồi sợ mất bản quyền lắm:v
Lời giải:
Áp dụng liên tiếp bất đẳng thức AM-GM và Cauchy-Schwarz ta có:
\(\dfrac{a}{a+2b+3c}+\dfrac{b}{b+2c+3a}+\dfrac{c}{c+2a+3b}\)
\(=\dfrac{a^2}{a^2+2ab+3ac}+\dfrac{b^2}{b^2+2bc+3ab}+\dfrac{c^2}{c^2+2ac+3bc}\)
\(\ge\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{a^2+b^2+c^2+5ab+5bc+5ac}\)
\(=\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{\left(a+b+c\right)^2+3\left(ab+bc+ac\right)}\ge\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{\left(a+b+c\right)^2+\left(a+b+c\right)^2}=\dfrac{1}{2}\)
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(\dfrac{a^2}{a+2b^2}+\dfrac{a+2b^2}{9}\ge2\sqrt{\dfrac{a^2}{a+2b^2}\cdot\dfrac{a+2b^2}{9}}=\dfrac{2a}{3}\)
Tương tự cho 2 BĐT còn lại rồi cộng theo vế:
\(VT+\dfrac{a+b+c+2\left(a^2+b^2+c^2\right)}{9}\ge\dfrac{2}{3}\left(a+b+c\right)\)
\(\Leftrightarrow VT+\dfrac{3+2\cdot\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{3}}{9}\ge\dfrac{2}{3}\cdot3\)
\(\Leftrightarrow VT+1\ge2\Leftrightarrow VT\ge1\)
\("="\Leftrightarrow a=b=c=1\)
WLOG \(a\ge b \ge c\)
Chebyshev: \(\left(a+b+c\right)\left(a^3+b^3+c^3\right)\le3\left(a^4+b^4+c^4\right)\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3\le a^4+b^4+c^4\)
Cauchy-Schwarz: \(VT=\dfrac{a^4}{a^3+2a^2b^2}+\dfrac{b^4}{b^3+2b^2c^2}+\dfrac{c^4}{c^3+2a^2c^2}\)
\(\ge\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{a^3+b^3+c^3+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)}\)
\(\ge\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}=1=VP\)
Hình như sai đề :
Ta có : \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{bc}{abc}+\dfrac{ac}{abc}+\dfrac{ab}{abc}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{ab+ac+bc}{abc}=0\)
\(\Leftrightarrow ab+ac+bc=0\) ( do \(a;b;c\ne0\) ) ( 1 )
Từ ( 1 ) \(\Rightarrow ab+bc=-ac\)
\(\Rightarrow\left(ab+bc\right)^2=\left[-\left(ac\right)\right]^2\)
\(\Rightarrow a^2b^2+b^2c^2+2ab^2c=a^2c^2\) ( * )
CMTT , ta được : \(\left\{{}\begin{matrix}b^2c^2+c^2a^2+2bc^2a=a^2b^2\\c^2a^2+a^2b^2+2a^2cb=b^2c^2\end{matrix}\right.\) ( *' )
Thay ( * ) và ( * ') vào E , ta được :
\(E=\dfrac{a^2b^2c^2}{a^2b^2+b^2c^2-\left(a^2b^2+b^2c^2+2b^2ac\right)}+\dfrac{a^2b^2c^2}{b^2c^2+c^2a^2-\left(b^2c^2+c^2a^2+2bc^2a\right)}\)
\(+\dfrac{a^2b^2c^2}{c^2a^2+a^2b^2-\left(c^2a^2+a^2b^2+2a^2cb\right)}\)
\(=\dfrac{a^2b^2c^2}{-2b^2ac}+\dfrac{a^2b^2c^2}{-2c^2ab}+\dfrac{a^2b^2c^2}{-2a^2cb}\)
\(=\dfrac{-ac}{2}+\dfrac{-ab}{2}+\dfrac{-bc}{2}\)
\(=\dfrac{-\left(ac+ab+bc\right)}{2}\)
\(=\dfrac{0}{2}=0\)
Vậy \(E=0\)