Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\hept{\begin{cases}b+c+d=7-a\\b^2+b^2+d^2=13-a^2\end{cases}}\)(1)
Ta có:
\(\left(b+c+d\right)^2\le3\left(b^2+c^2+d^2\right)\)
Thế (1) vô ta được
\(\left(7-a\right)^2\le3\left(13-a^2\right)\)
\(\Leftrightarrow1\le a\le\frac{5}{2}\)
1.
a) \((a + b + c)^2 + (a - b - c)^2 +( b - c - a) ^2 + (c - a - b)^2 \)
\(= (a + b + c)^2 + (a + b - c)^2 + (a - b - c)^2 + (a - b + c)^2 \)
\(= (a + b)^2 + 2c(a + b) + c^2 + (a + b)^2 - 2c(a + b) + c^2 + (a - b)^2 - 2c(a - b) + c^2 + (a - b)^2 + 2c(a - b) +c^2 \)
\(= 2(a + b)^2 + 2c^2 + 2(a - b)^2 + 2c^2 \)
\(= 2[(a + b)^2 + (a - b)^2] + 4c^2 \)
\(=2(2a^2 + 2b^2) + 4c^2 \)
\(= 4(a^2 + b^2 + c^2)\)
b) Đặt: \(x=a+b; y=c+d; z=a-b; t=c-d \)
Ta được:
\((x+y)^2+(x-y)^2+(z+t)^2+(z-t)^2 \)
\(= (x^2+2xy+y^2)+(x^2-2xy+y^2)+(z^2+2zt+t^2)+(z^2-2zt+t^2) \)
\(= 2x^2+2y^2+2z^2+2t^2 \)
\(= 2(x^2+y^2+z^2+t^2) \)
\(=2.\left[(a+b)^2+(c+d)^2+(a-b)^2+(c-d)^2 \right]\)
\(= 2(a^2+2ab+b^2+c^2+2cd+d^2+a^2-2ab+b^2+c^2-2cd+d^2) \)
\(= 2(2a^2+2b^2+2c^2+2d^2) \)
\(= 4(a^2+b^2+c^2+d^2)\)
cau 1 ne:
a^2 + b^2 + c^2 + 3
theo bat dang thuc cosi ban se co
a^2 + a + 1 >= 3a
b^2 + b + 1 >= 3b
c^2 + c + 1 >= 3c
cong 3 ve bat dang thuc lai voi nhau ban se co
a^2 + b^2 + c^2 + (a + b + c) + 3>= 3(a + b + c)
=> a^2 + b^2 + c^2 + 3 >= 2(a + b + c)
dau = xay ra <=> a= b= c = 1
ma theo de bai ta lai co a^2 + b^2 + c^2 + 3 = 2(a + b + c)
=> a = b = c = 1 (dpcm)
b) (a - b)^2 + (b-c)^2 + (c - a)^2 = (a + b - 2c)^2 + (b + c - 2a)^2 + (c + a - 2b)^2
hay (a + b - 2b)^2 + (b + c - 2c)^2 + (c + a - 2a)^2 = (a + b - 2c)^2 + (b + c - 2a)^2 + (c + a - 2b)^2
dat. a + b = A
b + c = B
c + a = C
=> ban se co:
(A - 2b)^2 + (B - 2c)^2 + (C - 2a)^2 = (A - 2c)^2 + (B - 2a)^2 + (C - 2b)^2
tu day ban nhan pha ra roi rut gon 2 ve cho nhau ban se co
Ab + Bc + Ca = Ac + Ba + Cb
hay (a + b)b + (b + c)c + (c + a)a = (a + b)c + (b + c)a + (c + a)b
hay ab + b^2 + bc + c^2 + ac + a^2 = 2ab + 2bc + 2ac
hay a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ac = 0
hay 2a^2 + 2b^2 + 2c^2 - 2ab - 2bc - 2ac = 0
hay (a-b)^2 + (b-c)^2 +(c - a)^2 = 0
dau = xay ra <=> a = b = c (dpcm)
c) a^3 + b^3 + c^3 + d^3 = (a + b)(a^2 -ab +b^2) + (c+d)(c^2 - cd + d^2) (**)
ban nhan thay a + b + c + d = 0
=> a + b = - c - d
thay vao pt (**) ban se co
-(c + d)(a^2 - ab + b^2) + (c + d)(c^2 - cd + d^2)
(c + d)(c^2 - cd + d^2 -a^2 + ab - b^2)
hay (c + d)(ab - cd + (c^2 + d^2 - a^2 - b^2)) (***)
ban co a + b = - c - d
hay (a + b)^2 = (c + d)^2
hay a^2 + b^2 + 2ab = c^2 + d^2 + 2cd
hay c^2 + d^2 - a^2 - b^2 = 2ab - 2cd
thay vao pt (***) ban se co
(c + d)(ab - cd + 2ab - 2cd)
hay (c +d)(3ab - 3cd) = 3(c+d)(ab - cd) (dpcm)
Câu 4 :
Ta có : a+b+c=0
=> a+b=-c
Lại có : a3+b3=(a+b)3-3ab(a+b)
=> a3+b3+c3=(a+b)3-3ab(a+b)+c3
=-c3-3ab. (-c)+c3
=3abc
Vậy a3+b3+c3=3abc với a+b+c=0
Ta có:
\(a^2+b^2=c^2+d^2\)
\(\Leftrightarrow a^2-c^2=d^2-b^2\)
\(\Leftrightarrow\left(a-c\right)\left(a+c\right)=\left(d-b\right)\left(d+b\right)\)
Mà \(a+b=c+d\Leftrightarrow a-c=d-b\)
\(\Leftrightarrow\left(a-c\right)\left(a+c\right)=\left(a-c\right)\left(d+b\right)\)
TH1: \(a-c\ne0\)
\(\Rightarrow a+c=d+b\Leftrightarrow a-b=d-c\left(1\right)\)
Lại có: \(a+b=c+d\left(2\right)\)
Cộng (1) và (2) theo vế ta có: \(2a=2d\Leftrightarrow a=d\)\(\Rightarrow b=c\)
\(\Rightarrow a^{2006}=d^{2006}\); \(b^{2006}=c^{2006}\)
\(\Rightarrow a^{2006}+b^{2006}=c^{2006}+d^{2006}\)(*)
TH2: \(a-c=0\)
\(\Rightarrow a=c\)\(\Rightarrow b=d\)
\(\Rightarrow a^{2006}=c^{2006};b^{2006}=d^{2006}\)
\(\Rightarrow a^{2006}+b^{2006}=c^{2006}+d^{2006}\)(**)
Từ (*) và (**) \(\Rightarrow a^{2006}+b^{2006}=c^{2006}+d^{2006}\)
#)Giải :
b) Ta có :
\(\left[\left(a+b\right)+\left(c+d\right)\right]^2=\left(a+b\right)^2+2\left(a+b\right)\left(c+d\right)+\left(c+d\right)^2\)
Áp dụng hằng đẳng thức tương tự với ba đa thức còn lại, ta được :
\(2\left(a+b\right)^2+2\left(a-b\right)^2+2\left(c+d\right)^2+2\left(c-d\right)^2\)
\(=2\left(a^2+2ab+b^2+a^2-2ab+b^2+c^2+2cd+d^2+c^2-2cd+d^2\right)\)
\(=4\left(a^2+b^2+c^2+d^2\right)\)
\(\Rightarrowđpcm\)
a2 + b2 + (a + b)2 = c2 + d2 + (c +d)2 => 2.(a2 + b2) + 2ab = 2.(c2 + d2) + 2cd
=> a2 + b2 + ab = c2 + d2 + cd (1)
+) a4 + b4 + (a + b)4 = (a2 + b2)2 - 2a2.b2 + (a + b)4 = [(a2 + b2)2 - a2.b2] + [(a + b)4 - a2.b2]
= (a2 + b2 - ab). (a2 + b2 + ab) + [(a + b)2 - ab].[(a+ b)2 + ab]
= (a2 + b2 - ab). (a2 + b2 + ab) + (a2 + b2 + ab). (a2 + b2 + 3ab) = (a2 + b2 + ab). [(a2 + b2 - ab) + (a2 + b2 + 3ab)]
= 2.(a2 + b2 + ab).(a2 + b2 + ab) = 2.(a2 + b2 + ab)2 (2)
Tương tự: c4 + d4 + (c+d)4 = 2. (c2 + d2 + cd)2 (3)
Từ (1)(2)(3) => đpcm