Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/a)Ta có: A = 2 + 22 + 23 + ... + 260
= (2 + 22) + (23+24) + ... + (259 + 560)
= (2.1 + 2.2) + (23.1 + 23.2) + ... + (259.1 + 259.2)
= 2.(1 + 2) + 23.(1 + 2) + ... + 259.(1 + 2)
= 2.3 + 23.3 + ... + 259.3
= 3.(2 + 23 + ... + 259) \(⋮\) 3
Vậy A \(⋮\) 3.
b) Tương tự: gộp 3.
c) gộp 4
Bài 1:
a, A = 2 + 22 + 23 + ... + 260
= ( 2 + 22 ) + ( 23 + 24 ) + .... + ( 259 + 260 )
= 2 . ( 1 + 2 ) + 23 . ( 1 + 2 ) + ... + 259 . ( 1 + 2 )
= 2 . 3 + 23 . 3 + ... + 259 . 3
= 3 . ( 2 + 23 + ... + 259 )
Vậy A chia hết cho 3
b,A = ( 2 + 22 + 23 ) + ( 24 + 25 + 26 ) + ... + ( 258 + 259 + 260 )
= 2 . ( 1 + 2 + 22 ) + 24 . ( 1 + 2 + 22 ) + ... + 258 . ( 1 + 2 + 22)
= 2. 7 + 24 . 7 + ... + 258 . 7
= 7 . ( 2 + 24 + ... + 258 )
Vậy A chia hết cho 7
c, Ta có:
A= ( 2 + 22 + 23 + 24 ) + ............ + ( 257 + 258 + 259 + 260 )
= 2 . ( 1 + 2 + 22 + 23 ) + ............ + 257 . ( 1 + 2 + 22 + 23 )
= 2. 15 + ............ + 257 . 15
= 15 . ( 2 + ...............+ 257 )
Vậy A chia hết cho 15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a
M=(7+7^2)+(7^3+7^4)+...+(7^59+7^60)
=7.(7+1)+7^3.(7+1)+...+7^59+(7+1)
=7.8+7^3.8+...+7^59+8
=>M chia hết cho8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Chứng minh rằng A chia hết cho 3
A = 2 + 22 + 23 + .....+ 260
A = ( 2+22 ) + (23 + 24 ) + .....+ (259 + 260 )
A = 2(1+2 ) + 23(1+2) +,...+ 259(1+2)
A = 2.3 + 23.3 + ....+259.3
A = 3(2+23+....+259 ) \(⋮3\)
=> đpcm
chứng minh ằng A chia hết cho 7
A = 2+22 + 23 + .....+ 260
A = ( 2+22 + 23 ) + (24 + 25 + 26) + .... + (258+259+260)
A = 2(1+2 +22 ) +24 (1+2 +22 ) + .... +258(1+2 +22 )
A = 2.7 +24.7 + ....+258.7
A= 7(2+24 ....+258 )\(⋮7\)
=> đpcm
Chứng minh A chia hết cho 15
A = 2 + 22 + 23 + .....+ 260
A = ( 2 + 22 + 23 +24 ) +....+ (257 + 258 + 259 + 260 )
A = 2(1+2+22 + 23 ) + .....+ 257(1+2+22+23)
A = 2.15 + ....+ 257.15
A = 15.(2+...+257) \(⋮15\)
=> đpcm
b,
chứng minh chia hết cho 13
B= 3 + 33 + 35 + + ..........+ 31991
B = (3+33 + 35 ) + (37 + 39 +311 ) + ......+ (31987 + 31989 + 31991 )
B = 3(1+32 +34 ) + 37(1+32 + 34 ) + ....+ 31987(1+32 + 34 )
B = 3.91 + 37.91 + ...+ 31987.91
B = 91(3+37 + ... 31987 )
B = 7.13.(3+37 + ... 31987 ) \(⋮13\)
=> đpcm
chứng minh chia hết cho 41
B = 3+33 + 35 + ...+ 31991
B = (3+33 + 35 + 37 ) + ...(31985 + 31987 + 31989 + 31991 )
B = 3(1+32 + 34 + 36 ) + ...+ 31985(1+32 + 34 + 36)
B = 3. 820 + ...+ 31985.820
B = 820(3+...+31985)
B = 20.41 (3+...+31985) \(⋮41\)
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = (2 + 2^2) + (2^3+ 2^4) +...... + (2^119 + 2^120)
A= (2.1+2.2) + (2^3.1 + 2^3.2) + ...... + (2^119.1 + 2^119.2)
A = 2.3 + 2^3.3 + ...... + 2^119.3
A = 3.(2+2^3+......+2^119)
Chia hết cho 3
A = (2 + 2^2 + 2^3) +...... + (2^118 + 2^119 + 2^120)
A = (2.1 + 2.2 + 2.4) + ....... + (2^118.1 + 2^118.2 + 2^118.4)
A = 2.(1+2+4) + ...... + 2^118.(1 + 2 + 4)
A= 7.(2 + 2^4 + ...... + 2^118)
Chia hết cho 7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
TA CÓ A=2+22+23+......+2199+2120
=2(1+2)+23(1+2)+.........+2199(1+2)
=2.3+23.3+.......2199.3
=(2+23+25+......+2199).3 chia hết cho 3
câu b bạn tự làm nha dựa theo bài có sẳn cuả mình đó
tick mình nha