K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 1 2022

\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=\dfrac{1}{abc}\left(a;b;c\ne0\right)\)

<=> ab + bc + ca = 1

Thay ab + bc + ca = 1 vào A ta được

 A = (a2 + ab + bc + ca)(b2 + ab + bc + ca)(c2 + ab + bc + ca)

= (a + b)(a + c)(b + c)(a + b)(b + c)(c + a)

= [(a + b)(b + c)(c + a)]2 

=> A là bình phương của 1 số

29 tháng 6 2023

sao lại cm đc ab+bc+ca=1 vậy

 

6 tháng 3 2018

Ta có: ab2+bc2+ca2=a2c+b2a+c2bab2+bc2+ca2=a2c+b2a+c2b

⇔a3c2+b3a2+c3b2=b3c+c3a+a3b

⇔a3c2+b3a2+c3b2=b3c+c3a+a3b ( Do a2b2c2=abc=1)

⇔ a3c2+b3a2+c3b2 -b3c-c3a-a3b+a2b2c2-abc=0( Do a2b2c2=abc=1)

⇔(a2b2c2−a3c2)−(b3a2−a3b)−(c3b2−c3a)+(b3c−abc)=0

⇔(a2b2c2−a3c2)−(b3a2−a3b)−(c3b2−c3a)+(b3c−abc)=0

Tự phân tích thành nhân tử nhá: ⇔(b2−a)(c2−b)(a2−c)=0⇔(b2−a)(c2−b)(a2−c)=0

Đến đây suy ra ĐPCM

11 tháng 11 2018

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{abc}\Rightarrow\frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{1}{abc}\Rightarrow ab+bc+ca=1\)

Khi đó: \(\left(1+a^2\right)\left(1+b^2\right)\left(1+c^2\right)=\left[ab+bc+ca+a^2\right]\left[ab+bc+ca+b^2\right]\left[ab+bc+ca+c^2\right]\)

\(=\left[a\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)\right]\left[b\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)\right]\left[b\left(a+c\right)+c\left(a+c\right)\right]\)

\(=\left(a+b\right)^2\left(a+c\right)^2\left(b+c\right)^2\)là số chính phương.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 3 2022

Lời giải:
$a+b+c=abc$

$\Rightarrow a(a+b+c)=a^2bc$

$\Leftrightarrow a^2+ab+ac+bc=bc(a^2+1)$

$\Leftrightarrow (a+b)(a+c)=bc(a^2+1)\Leftrightarrow a^2+1=\frac{(a+b)(a+c)}{bc}$
Tương tự với $b^2+1, c^2+1$. Khi đó:

$Q=\frac{(a+b)(a+c)(b+c)(b+a)(c+a)(c+b)}{bc.ac.ab}=[\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{abc}]^2$ là bình phương 1 số hữu tỉ.

Ta có đpcm.

7 tháng 9 2016

câu a,mình ko biết nhưng câu b bạn cộng 1+b cho số hạng đầu áp dụng cô si,các số hạng khác tương tự rồi cộng vế theo vế,ta có điều phải c/m

7 tháng 9 2016

Bạn nói rõ hơn được không???

8 tháng 7 2016

Ê Ngọc Mai sao ko viết bằng latex

9 tháng 7 2016

Chắc là giải như này

Ta có \(ab+ac+bc\le a^2+b^2+c^2=2\) (1)

\(2ab+1\ge2\sqrt{2ab}\ge2\) vì a,b dương(2)

(1)(2)=> \(ab+ac+bc\le2ab+1\). Suy ra \(ac+bc-ab\le1\)

Suy ra \(\frac{ac+bc-ab}{abc}\le\frac{1}{abc}\)=> đpcm

9 tháng 6 2021

Ta có: \(\frac{a^2+1}{c^2a^2}=\frac{1}{c^2}+\frac{1}{a^2c^2}=\frac{1}{c^2}+b^2\)

CMTT: \(\frac{b^2+1}{a^2b^2}=\frac{1}{a^2}+c^2\)

\(\frac{c^2+1}{b^2c^2}=\frac{1}{b^2}+a^2\)

=> \(\frac{a^2+1}{c^2a^2}+\frac{b^2+1}{a^2b^2}+\frac{c^2+1}{b^2c^2}=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+a^2+b^2+c^2\)

Áp dụng bđt: x2 + y2 + z2 \(\ge\)xy + yz + xz

CM đúng: <=> (x - y)2 + (y - z)2 + (z - x)2 \(\ge\)0 (luôn đúng với mọi x,y, z)

Do đó: \(\frac{a^2+1}{c^2a^2}+\frac{b^2+1}{a^2b^2}+\frac{c^2+1}{b^2c^2}\ge\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}+ab+bc+ac=a+b+c+ab+bc+ac\)

\(=a\left(b+1\right)+b\left(c+1\right)+c\left(a+1\right)\)(đpcm)

1 tháng 9 2019

làm bừa thôi :) 

Do abc=1 nên ta có thể đặt \(\left(a;b;c\right)=\left(\frac{yz}{x^2};\frac{zx}{y^2};\frac{xy}{z^2}\right)\) ( trong đó \(x^2\ne yz;y^2\ne zx;z^2\ne xy\) ) 

\(VT=sigma\left(\frac{a}{a-1}\right)^2=sigma\left(\frac{yz}{yz-x^2}\right)^2=sigma\left(\frac{x^2}{yz-x^2}+1\right)^2\)

\(\ge\frac{\left(\frac{x^2}{yz-x^2}+\frac{y^2}{zx-y^2}+\frac{z^2}{xy-z^2}+3\right)^2}{3}\ge\frac{9}{3}=3>1\)

5 tháng 9 2019

\(\left(\frac{a}{a-1};\frac{b}{b-1};\frac{c}{c-1}\right)\rightarrow\left(x;y;z\right)\)

\(\Rightarrow\)\(a=\frac{x}{x-1};b=\frac{y}{y-1};c=\frac{z}{z-1}\)\(\Rightarrow\)\(xyz=\left(x-1\right)\left(y-1\right)\left(z-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(xy+yz+zx=x+y+z-1\)

\(\Rightarrow\)\(\left(\frac{a}{a-1}\right)^2+\left(\frac{b}{b-1}\right)^2+\left(\frac{c}{c-1}\right)^2=\left(x+y+z\right)^2-2\left(xy+yz+zx\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)^2-2\left(x+y+z-1\right)=\left(x+y+z-1\right)^2+1\ge1\)

Dấu "=" xảy ra khi \(abc=\frac{a}{a-1}+\frac{b}{b-1}+\frac{c}{c-1}=1\) ( quy đồng ra ko biết có đc j ko, bn tự làm nhé )