Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(M\left(x\right)=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\)
\(N\left(x\right)=-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\)
\(P\left(x\right)=M\left(x\right)+N\left(x\right)\)
\(=\left(3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\right)+\left(-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\right)\)
\(=3x+6\)
\(Q\left(x\right)=M\left(x\right)-N\left(x\right)\)
\(=\left(3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\right)-\left(-3x^4+2x^3-5x^2+7x+5\right)\)
\(=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1+3x^4-2x^3+5x^2-7x-5\)
\(=6x^4-4x^3+10x^2-11x-4\)
bài 3:
a) f(x)= x2+2x4-2x3+x2+5x4+4x3-x+5
= (2x4+5x4)+(4x3-2x3)+(x2+x2)-x+5
= 7x4+2x3+2x2-x+5
g(x)= -2x2+8x4+x-x4-3x3+3x2+5+4x3
=(8x4-x4)+(4x3-3x3)+(3x2-2x2)+x+5
= 7x4+x3+x2+x+5
b) h(x)=f(x)-g(x)
=(7x4+2x3+2x2-x+5)-(7x4+x3+x2+x+5)
=7x4+2x3+2x2-x+5-7x4-x3-x2-x-5
=(7x4-7x4)+(2x3-x3)+(2x2-x2)-(x+x)+(5-5)
=x3+x2-2x
Bài 4:
a) f(x)=5x4+x3-x+11+x4-5x3
=(5x4+x4)+(x3-5x3)-x+11
=6x4-4x3-x+11
g(x)=2x3+3x4+9-4x3+2x4-x
=(3x4+2x4)+(2x3-4x3)-x+9
=5x4-2x3-x+9
b) h(x)=f(x)-g(x)
=(6x4-4x3-x+11)-(5x4-2x3-x+9)
=6x4-4x3-x+11-5x4-2x3-x+9
=(6x4-5x4)-(4x3+2x3)-(x+x)+(11+9)
= x4-6x3-2x+20
c) Với x = -2
Ta có: h(-2)=(-2)4-6.(-2)3-2.(-2)+20=88\(\ne\)0
Vậy x = -2 không phải là nghiệm của đa thức h(x)
đúng thì tặng 1 tick cho mk nk các pn!!!
a) \(P\left(x\right)=2x^3-2x+x^2-x^3+3x+2\)\(=\left(2x^3-x^3\right)+x^2+\left(3x-2x\right)+2=x^3+x^2+x+2\)
\(Q\left(x\right)=4x^3-5x^2+3x-4x-3x^3+4x^2+1\)
Q(x) \(=\left(4x^3-3x^3\right)+\left(4x^2-5x^2\right)+\left(3x-4x\right)+1\)\(=x^3-x^2-x+1\)
b) \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=2x^3+3\); \(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=2x^2+2x+1\)
a) Sắp xếp theo lũy thừa giảm dần
P(x)=x^5−3x^2+7x^4−9x^3+x^2−1/4x
=x^5+7x^4−9x^3−3x^2+x^2−1/4x
=x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x
Q(x)=5x^4−x^5+x^2−2x^3+3x^2−1/4
=−x^5+5x^4−2x^3+x^2+3x^2−1/4
=−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4
b)
P(x)+Q(x)
=(x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4^x)+(−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4)
=x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4
=(x^5−x^5)+(7x^4+5x^4)+(−9x^3−2x^3)+(−2x^2+4x^2)−1/4x−1/4
=12x^4−11x^3+2x^2−1/4x−1/4
P(x)−Q(x)
=(x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x)−(−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4)
=x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x+x^5−5x^4+2x^3−4x^2+1/4
=(x^5+x^5)+(7x^4−5x^4)+(−9x^3+2x^3)+(−2x^2−4x^2)−1/4x+1/4
=2x5+2x4−7x3−6x2−1/4x−1/4
c) Ta có
P(0)=0^5+7.0^4−9.0^3−2.0^2−1/4.0
⇒x=0là nghiệm của P(x).
Q(0)=−0^5+5.0^4−2.0^3+4.0^2−1/4=−1/4≠0
⇒x=0không phải là nghiệm của Q(x).
a)
`P(x)=7x^3+(4x^2-3x^2)-x+5=7x^3+x^2-x+5`
`Q(x)=-7x^3-x^2+2x+(6-8)=-7x^3-x^2+2x-2`
b)
`P(x)+Q(x) = 7x^3+x^2-x+5-7x^3-x^2+2x-2`
`=(7x^3-7x^3)+(x^2-x^2)+(2x-x)+(5-2)`
`=x+3`
`P(x)-Q(x)=7x^3+x^2-x+5-(-7x^3-x^2+2x-2)`
`= 7x^3+x^2-x+5+7x^3+x^2-2x+2`
`=(7x^3+7x^3)+(x^2+x^2)-(x+2x)+(5+2)`
`=14x^3+2x^2-3x+7`
c) `A(x) = P(x)+Q(x)=x+3`
`A(x)=0 <=> x+3=0 <=>x=-3`.
a: P(x)=-x^3+2x^3-x^2+3x^2+x-1=x^3+2x^2+x-1
Q(x)=-3x^3+2x^3-x^2+3x-4x+3=-x^3-x^2-x+3
b: H(x)=P(x)+Q(X)
=x^3+2x^2+x-1-x^3-x^2-x+3
=x^2+2
c: H(-1)=H(1)=1+2=3
d: H(x)=x^2+2>=2>0 với mọi x
=>H(x) ko có nghiệm
\(a.A(x)=5x^4-5+6x^3+x^4-5x-12\)
\(=(5x^4+x^4)+6x^3-5x-5-12\)
\(=6x^4+6x^3-5x-17\)
\(B(x)=8x^4+2x^3-2x^4+4x^3-5x-2x^2\)
\(=(8x^4-2x^4)+(2x^3+4x^3)-2x^2-5x\)
\(=6x^4+6x^3-2x^2-5x\)
a, Ta có \(A\left(x\right)=5x^4-5+6x^3+x^4-5x-12\)
\(=6x^4-17+6x^3-5x\)
\(B\left(x\right)=8x^4+2x^3-2x^4+4x^3-5x-2x^2\)
\(=6x^4-5x+6x^3-2x^2\)
Sắp xếp : \(A\left(x\right)=6x^4+6x^3-5x-17\)
\(B\left(x\right)=6x^4+6x^3-2x^2-5x\)
b, Ta có : \(C\left(x\right)=A\left(x\right)+B\left(x\right)\)(thề, đề sai, cho trừ khác ra bn nhé nhưng cx tôn trọng đề vậy =))
\(\Leftrightarrow C\left(x\right)=6x^4+6x^3-5x-17+6x^4+6x^3-2x^2-5x\)
\(\Leftrightarrow C\left(x\right)=12x^4+12x^3-10x-17\)
=> vô nghiệm =))
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`P(x) =`\(3x^2+7+2x^4-3x^2-4-5x+2x^3\)
`= (3x^2 - 3x^2) + 2x^4 + 2x^3 - 5x + (7-4)`
`= 2x^4 + 2x^3 - 5x + 3`
`Q(x) =`\(3x^3+2x^2-x^4+x+x^3+4x-2+5x^4\)
`= (5x^4 - x^4) + (3x^3 + x^3) + 2x^2 + (x + 4x)- 2`
`= 4x^4 + 4x^3 + 2x^2 + 5x - 2`
`b)`
`P(-1) = 2*(-1)^4 + 2*(-1)^3 - 5*(-1) + 3`
`= 2*1 + 2*(-1) + 5 + 3`
`= 2 - 2 + 5 + 3`
`= 8`
___
`Q(0) = 4*0^4 + 4*0^3 + 2*0^2 + 5*0 - 2`
`= 4*0 + 4*0 + 2*0 + 5*0 - 2`
`= -2`
`c)`
`G(x) = P(x) + Q(x)`
`=> G(x) = 2x^4 + 2x^3 - 5x + 3 + 4x^4 + 4x^3 + 2x^2 + 5x - 2`
`= (2x^4 + 4x^4) + (2x^3 + 4x^3) + 2x^2 + (-5x + 5x) + (3 - 2)`
`= 6x^4 + 6x^3 + 2x^2 + 1`
`d)`
`G(x) = 6x^4 + 6x^3 + 2x^2 + 1`
Vì `x^4 \ge 0 AA x`
`x^2 \ge 0 AA x`
`=> 6x^4 + 2x^2 \ge 0 AA x`
`=> 6x^4 + 6x^3 + 2x^2 + 1 \ge 0`
`=> G(x)` luôn dương `AA` `x`
a) P(x) = -2x^2 + 4x^4 – 9x^3 + 3x^2 – 5x + 3
=4x^4-9x^3+x^2-5x+3
Q(x) = 5x^4 – x^3 + x^2 – 2x^3 + 3x^2 – 2 – 5x
=5x^4-3x^3+4x^2-5x-2
b)
P(x)
-bậc:4
-hệ số tự do:3
-hệ số cao nhất:4
Q(x)
-bậc :4
-hệ số tự do :-2
-hệ số cao nhất:5
1,a,A(x)=5x-4x\(^2\)+10-2x\(^3\)+x\(^2\)
=-2x\(^3\)+(-4x\(^2+x^2\))+5x+10
=-2x\(^3\)-3x\(^2\)+5x+10
B(x)=4+3x\(^2\)+3x+2x\(^2\)
=(3x\(^2\)+2x\(^2\))+3x+4
= 5x\(^2\) +3x+4
b,A(x)+B(x)=(-2x\(^3\)-3x\(^2\)+5x+10)+( 5x\(^2\)+3x+4)
=-2x\(^3\)-3x\(^2\)+5x+10+5x\(^2\)+3x+4
=-2x\(^3\)+(-3x\(^2\)+5x\(^2\))+(5x+3x)+(10+4)
=-2x\(^3\)+2x\(^2\)+8x+14
A(x)-B(x)=(-2x\(^3\)-3x\(^2\)+5x+10)-( 5x\(^2\)+3x+4)
=-2x\(^3\)-3x\(^2\)+5x+10-5x\(^2\)-3x-4
=-2x\(^3\)+(-3x\(^2\)-5x\(^2\))+(5x-3x)+(10-4)
=-2x\(^3\)-8x\(^2\)+2x+6