![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn cần viết lại đề bằng công thức toán (gõ công thức trong hộp có biểu tượng $\sum$) để được hỗ trợ tốt hơn. Nhìn đề thế này rối mắt quá.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(A=\frac{1}{\sqrt{2x-3}}+\frac{4}{\sqrt{y-2}}+\frac{16}{\sqrt{3z-1}}+\sqrt{2x-3}+\sqrt{y-2}+\sqrt{3z-1}\)
Điều kiện xác định : \(\begin{cases}x\ge\frac{3}{2}\\y\ge2\\z\ge\frac{1}{3}\end{cases}\)
Ta có : \(A=\left(\frac{1}{\sqrt{2x-3}}+\sqrt{2x-3}-2\right)+\left(\frac{4}{\sqrt{y-2}}+\sqrt{y-2}-4\right)+\left(\frac{16}{\sqrt{3z-1}}+\sqrt{3z-1}-8\right)+14\)
\(=\frac{\left(2x-3\right)-2\sqrt{2x-3}+1}{\sqrt{2x-3}}+\frac{\left(y-2\right)-4\sqrt{y-2}+4}{\sqrt{y-2}}+\frac{\left(3z-1\right)-8\sqrt{3z-1}+16}{\sqrt{3z-1}}+14\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2x-3}-1\right)^2}{\sqrt{2x-3}}+\frac{\left(\sqrt{y-2}-2\right)^2}{\sqrt{y-2}}+\frac{\left(\sqrt{3z-1}-4\right)^2}{\sqrt{3z-1}}+14\ge14\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\begin{cases}\left(\sqrt{2x-3}-1\right)^2=0\\\left(\sqrt{y-2}-2\right)^2=0\\\left(\sqrt{3z-1}-4\right)^2=0\end{cases}\) \(\Leftrightarrow\begin{cases}x=2\\y=6\\z=\frac{17}{3}\end{cases}\) (TMĐK)
Vậy Min A = 14 <=> (x;y;z) = (2;6;\(\frac{17}{3}\))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-2\sqrt{2x^2-4x+3}=2x-3\)
<=> \(x^2-2x+3-2\sqrt{2x^2-4x+3}=0\)
<=> \(2x^2-4x+3+3-4\sqrt{2x^2-4x+3}=0\) (*)
Dat: \(\sqrt{2x^2-4x+3}=t\ge0\)
Khi đó pt (*) trở thành:
\(t^2-4t+3=0\)
<=> \(\left(t-1\right)\left(t-3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}t=1\\t=3\end{cases}}\)
đến đây thay vào, ban tư lm not nhe
Nhân cả 2 vế với 2.
\(2x^2-4\sqrt{2x^2-4x+3}=4x-6\)
<=> \(2x^2-4x+3-4\sqrt{2x^2-4x+3}+3=0\)
đặt : \(\sqrt{2x^2-4x+3}=t\left(t\ge0\right)\)
pt <=> t^2-4t+3=0
Đến đây em làm tiếp nhé:)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{3x^2+6x+12}+\sqrt{5x^4-10x^2+9}\\ =\sqrt{3\left(x^2+2x+1\right)+9}+\sqrt{5\left(\left(x^2\right)^2-2x^2+1\right)+4}\\ =\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}+\sqrt{5\left(x^2-1\right)^2+4}\)
do: \(+\left(x+1\right)^2\ge0\Rightarrow3.\left(x+1\right)^2+9\ge9\Rightarrow\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}\ge\sqrt{9}=3\)(1)\(+\left(x^2-1\right)^2\ge0\Rightarrow5\left(x^2-1\right)^2+4\ge4\Rightarrow\sqrt{5\left(x^2-1\right)^2+4}\ge\sqrt{4}=2\)(2)
từ (1) và(2)\(\Rightarrow\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}+\sqrt{5\left(x^2-1\right)^2+4}\ge3+2=5\)
câu b bạn làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}-2-2\sqrt{x}+2=\sqrt{2x+2}-2+2-\sqrt{3x+1}\)
=>\(\dfrac{x+3-4}{\sqrt{x+3}+2}-2\left(\sqrt{x}-1\right)=\dfrac{2x+2-4}{\sqrt{2x+2}+2}+\dfrac{4-3x-1}{2+\sqrt{3x+1}}\)
=>\(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x+3}+2}-2\left(\sqrt{x}-1\right)=\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{2x+2}+2}-\dfrac{3\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{2+\sqrt{3x+1}}\)
=>\(\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x+3}+2}-2-\dfrac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{2x+2}+2}+\dfrac{3\sqrt{x}+3}{2+\sqrt{3x+1}}\right)=0\)
=>căn x-1=0
=>x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x^2-49=0\)
<=> \(\left(2x-7\right)\left(2x+7\right)=0\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}2x-7=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
b) x2 + 36 = 12x
<=>x2 + 36 - 12x=0
<=> (x-6)2=0
<=> x-6 =0
<=> x=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)