Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì T(5n) - T(2n) chẵn => T(5n) + T(2n) chẵn
Đặt T(5n) = x; T(2n) = y => x +y chẵn
Số tự nhiên nhỏ nhất có x chữ số là 10x-1; số tự nhiên nhỏ nhất có x + 1 chữ số là 10x
=> 10x-1 < 5n < 10x
Tương tự, 10y-1 < 2n < 10y
=> 10x-1.10y-1 < 5n.2n < 10x. 10y => 10x+y-2 < 10n < 10x+y => x+ y - 2 < n < x+y
Vì x+ y là số tự nhiên => x+ y - 1 = n mà x+y chẵn => x+y - 1 lẻ => n lẻ
Ta có :
\(\left(x+3\right)^{y+1}=\left(2x-1\right)^{y+1}\)
Trường hợp y chẵn suy ra \(y+1\) lẻ :
\(\Leftrightarrow\)\(x+3=2x-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x-x=3+1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=4\)
Trường hợp y lẻ suy ra \(y+1\) chẵn :
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+3=2x-1\\x+3=1-2x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=3+1\\x+2x=1-3\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=4\\3x=-2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{-2}{3}\) hoặc \(x=4\)
Chúc bạn học tốt ~
Nếu x khác 0 thì là số lẻ còn x=0 thì ngược lại
cái này tùy điều kiện mà bạn :D