\(\dfrac{1}{x\sqrt{x^2-1}}\)\(+\dfrac{1}{x+\sqrt{x^2-1}...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 11 2018

\(P=\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}+\frac{1}{x+1}\right).\frac{x+1}{\sqrt{x}-1}\)ĐK x>=0 x khác -1

=\(\frac{\sqrt{x}+1}{x+1}.\frac{x+1}{\sqrt{x}-1}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

b/ x =\(\frac{2+\sqrt{3}}{2}=\frac{4+2\sqrt{3}}{4}=\frac{3+2\sqrt{3}+1}{4}=\frac{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}{4}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{\sqrt{3}+1}{2}\)

Em thay vào tính nhé!

c) với x>1

A=\(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}.\sqrt{x}=\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}=\sqrt{x}+2+\frac{2}{\sqrt{x}-1}=\sqrt{x}-1+\frac{2}{\sqrt{x}-1}+3\)

Áp dụng bất đẳng thức Cosi 

A\(\ge2\sqrt{2}+3\)

Xét dấu bằng xảy ra ....

27 tháng 11 2018

dấu bằng xảy ra khi nào v ạ ??

18 tháng 5 2018

Câu c mk ko piết làm. Bạn Thoòng cảm

18 tháng 5 2018

Hàm số bậc nhất

Bài 2:

a: \(A=\left(5+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-2\right)+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}-\dfrac{3\sqrt{5}\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}\)

\(=-5+3\sqrt{5}+\dfrac{5+\sqrt{5}-9\sqrt{5}+15}{4}\)

\(=-5+3\sqrt{5}+5-2\sqrt{5}=\sqrt{5}\)

b: \(B=\left(\dfrac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\right):\dfrac{x+3\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+3\right)+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{x+3\sqrt{x}+6-2\sqrt{x}-6}=1\)

13 tháng 6 2018

a/ \(P=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{x}{\sqrt{x}-x}=\dfrac{\sqrt{x}-x+x\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-x\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-x+x\sqrt{x}+x}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-x\right)}\)\(=\dfrac{\sqrt{x}+x\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-x\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(x+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\sqrt{x}\left(1-\sqrt{x}\right)}\)\(=\dfrac{x+1}{1-x}\)

b/ thay x = \(\dfrac{1}{\sqrt{2}}\) vào P:

\(P=\dfrac{\dfrac{1}{\sqrt{2}}+1}{1-\dfrac{1}{\sqrt{2}}}=3+2\sqrt{2}\)

19 tháng 3 2021

a) - Với \(x>0,x\ne1\), ta có:

\(A=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{3\sqrt{x}+5}{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+1}\right)\left[\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{4\sqrt{x}}-1\right]\)

\(A=\left[\frac{1}{x-1}+\frac{3\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}\left(x-1\right)-\left(x-1\right)}\right]\left[\frac{x+2\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x}}-\frac{4\sqrt{x}}{4\sqrt{x}}\right]\)

\(A=\left[\frac{1}{x-1}+\frac{3\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x-1\right)}\right]\left[\frac{x+2\sqrt{x}-4\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x}}\right]\)

\(A=\left[\frac{\sqrt{x}-1}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{3\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x-1\right)}\right]\left[\frac{x^2-2\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x}}\right]\)

\(A=\frac{\sqrt{x}+3\sqrt{x}-1+5}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{4\sqrt{x}}\)

\(A=\frac{4+4\sqrt{x}}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{4\sqrt{x}}\)

\(A=\frac{4\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{4\sqrt{x}}\)

\(A=\frac{4\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{4\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right).\sqrt{x}}\)

\(A=\frac{4\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{4\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right).\sqrt{x}}=\frac{1}{\sqrt{x}}\)

Vậy với \(x>0,x\ne1\)thì \(A=\frac{1}{\sqrt{x}}\)

19 tháng 3 2021

\(A=\left(\frac{1}{x-1}+\frac{3\sqrt{x}+5}{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+1}\right)\left[\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{4\sqrt{x}}-1\right]\)

\(=\left[\frac{1}{x-1}+\frac{3\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}\left(x-1\right)-\left(x-1\right)}\right]\left[\frac{x+2\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x}}-\frac{4\sqrt{x}}{4\sqrt{x}}\right]\)

\(=\left[\frac{1}{x-1}+\frac{3\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x-1\right)}\right]\left[\frac{x+2\sqrt{x}-4\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x}}\right]\)

\(=\left[\frac{\sqrt{x}-1}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{3\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x-1\right)}\right]\left[\frac{x^2-2\sqrt{x}+1}{4\sqrt{x}}\right]\)

\(=\frac{\sqrt{x}+3\sqrt{x}-1+5}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{4\sqrt{x}}\)

\(=\frac{4+4\sqrt{x}}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{4\sqrt{x}}\)

\(=\frac{4\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{4\sqrt{x}}\)

\(=\frac{4\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{4\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right).\sqrt{x}}\)

\(=\frac{4\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{4\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right).\sqrt{x}}=\frac{1}{\sqrt{x}}\)

b) \(B=\left(x-\sqrt{x}+1\right)\cdot A=\frac{1}{\sqrt{x}}\left(x-\sqrt{x}+1\right)=\frac{x}{\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{x}-1\)

Xét hiệu B - 1 ta có : \(B-1=\frac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{x}-2=\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{x}{\sqrt{x}}-\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}\)

Dễ thấy \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}>0\forall x>0\\\left(\sqrt{x}-1\right)^2\ge0\forall x\ge0\end{cases}}\Rightarrow\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}\ge0\forall x>0\)

Đẳng thức xảy ra <=> x = 1 ( ktm ĐKXĐ )

Vậy đẳng thức không xảy ra , hay chỉ có B - 1 > 0 <=> B > 1 ( đpcm )

Bài 2: 

a: \(P=\dfrac{a-1}{2\sqrt{a}}\cdot\left(\dfrac{\sqrt{a}\left(a-2\sqrt{a}+1\right)-\sqrt{a}\left(a+2\sqrt{a}+1\right)}{a-1}\right)\)

\(=\dfrac{a-2\sqrt{a}+1-a-2\sqrt{a}-1}{2}=-2\sqrt{a}\)

b: Để P>=-2 thì P+2>=0

\(\Leftrightarrow-2\sqrt{a}+2>=0\)

=>0<=a<1

Bài 1: 

a: \(B=\dfrac{\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-x}{1-x}\cdot\dfrac{x-1}{3-\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)

b: Để B=-1 thì \(2\sqrt{x}=-\sqrt{x}+3\)

=>3 căn x=3

=>căn x=1

hay x=1(loại)

27 tháng 10 2017

Bài 2: a) Ta có: Q=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\) -\(\left(\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}\right)^3-1}+\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\right)\) =\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\) -\(\left(\dfrac{x+2+\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\) =\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\left(\dfrac{x+2+x-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\) =\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2x}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\) =

27 tháng 10 2017

Còn lại bn tính tiếp

1 tháng 8 2018

\(a,\dfrac{x+2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+3\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}+3\)

\(b,\dfrac{4y+3\sqrt{y}-7}{4\sqrt{y}+7}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4y+7\sqrt{y}-4\sqrt{y}-7}{4\sqrt{y}+7}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{y}.\left(4\sqrt{y}\right)-\left(4\sqrt{y}+7\right)}{4\sqrt{y}+7}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(4\sqrt{y}+7\right).\left(\sqrt{y}-1\right)}{4\sqrt{y}+7}\)

\(\Rightarrow\sqrt{y}-1\)

\(c,\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{xy}.\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)

\(\Rightarrow\sqrt{xy}\)

1 tháng 8 2018

\(d,\dfrac{x-3\sqrt{x}-4}{x-\sqrt{x}-12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+\sqrt{x}-4\sqrt{x}-4}{x+3\sqrt{x}-4\sqrt{x}-12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+1\right)-4\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}.\left(x+3\right)-4\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right).\left(\sqrt{x}-4\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right).\left(\sqrt{x}-4\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x-2\sqrt{x}-3}{x-9}\)

\(e,\dfrac{1+\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{xy}}{1+\sqrt{4}}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{xy}}{1+2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1+\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{xy}}{3}\)

30 tháng 6 2018

có phải/....

1) \(A=\dfrac{x+3}{\sqrt{x}-2}\)

\(B=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{5\sqrt{x}-2}{x-4}\) hay \(B=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{5\left(\sqrt{x}-2\right)}{x-4}\)

2) \(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)

30 tháng 6 2018

1.B=\(\dfrac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+2}}\)