Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: x tỉ lệ nghịch với y theo hệ số tỉ lệ k nên xy=k
y tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ a nên y=az
=>\(az=\dfrac{k}{x}\)
=>azx=k
=>zx=k/a
Vậy: z tỉ lệ nghịch với x theo hệ số k/a
b: x tỉ lệ nghịch với y theo hệ số k nên xy=k
y tỉ lệ nghịch với z theo hệ số a nên yz=a
\(\Leftrightarrow\dfrac{k}{x}\cdot z=a\)
=>\(\dfrac{kx}{z}=a\)
=>x/z=k/a
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{k}{a}\cdot z\)
Vậy: x tỉ lệ thuận với z theo hệ số k/a
c: x tỉ lệ thuận với y theo hệ số k nên x=ky
y tỉ lệ thuận với z theo hệ số a nên y=az
\(\Leftrightarrow az=\dfrac{x}{k}\)
=>x=akz
=>x tỉ lệ thuận với z theo hệ số ak
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: xy=k
nên y=x/k
yz=1
nên \(\dfrac{x}{k}\cdot z=1\)
=>xz=k
Vậy: x tỉ lệ nghịch với z theo hệ số tỉ lệ k
b: xy=k
y=z
nên x/k=z
=>x=kz
Vậy: x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ k
c: x=ky
nên y=x/k
yz=1
nên \(\dfrac{xz}{k}=1\)
=>xz=k
Vậy: x tỉ lệ nghịch với z theo hệ số tỉ lệ k
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: x tỉ lệ nghịch với y theo hệ số tỉ lệ k=2
b: x tỉ lệ nghịch với y theo hệ số tỉ lệ k=5
`a,` vì `y` tỉ lệ nghịch với `x` theo hệ số tỉ lệ `K=2 -> y= 2/x`
`-> x = 2/y`
Vậy, `x` tỉ lệ nghịch với `y` theo hệ số tỉ lệ `K=2`
`b,` `y` tỉ lệ nghịch với `x` theo hệ số tỉ lệ `K=5 -> y=5/x`
`-> x=5/y`
Vậy, `x` tỉ lệ nghịch với `y` theo hệ số tỉ lệ `K=5`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\frac{x}{y}=2\)và x + y = 6
ADTCDTSBN:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{1}=\frac{6}{2+1}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2.2=4\\y=2.1=2\end{cases}}\)
Mà y tỉ lệ nghịch với z theo hệ số tỉ lệ a=3 nên yz = 3
\(\Rightarrow z=\frac{3}{2}\)
a/ y tỉ lệ thuận vs x theo hệ số tỉ lệ k = 3
=>y=3x
b/ y tỉ lệ nghịch vs x theo hệ số k = -2
=>y=x/(-2)
c/ y tỉ lệ nghịch vs x theo hệ số k = -1/3
\(\Rightarrow y=\frac{x}{-\frac{1}{3}}=x:\left(-\frac{1}{3}\right)=-3x\)