![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do x,y,z có vai trò như nhau nên ta giả sử 0<x≤y≤z
Khi đó ta có xyz=x+y+z≤3z
⇒xy≤3
mà x,y là các số nguyên dương nên xyϵ{1;2;3}
Ta xét các trường hợp
+) TH1: xy=1 ⇒x=1;y=1⇒2+z=z, vô lí
+) TH2: xy=2⇒x=1;y=2 (do x≤y) ⇒3+z=2z⇔z=3
+) TH3: xy=3⇒x=1;y=3⇒4+z=3z⇔z=2
Nên ta có các cặp số (x;y;z) thỏa mãn đề bài là các hoán vị của (1;2;3)
Khi đó x+y+z=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét \(x\le y\le z\) vì x,y,z nguyên dương
\(\Rightarrow xyz\ne0\)và \(x\le y\le z\Rightarrow xyz=x+y+z\le3z\)
\(\Rightarrow xy\le3\Rightarrow xy\in\left\{1;2;3\right\}\)
- Nếu \(xy=1\Rightarrow x=y=1\)ta có: \(2+z=z\)( không thỏa mãn )
- Nếu \(xy=2\Rightarrow x=1;y=2\Rightarrow z=3\)( thỏa mãn ) ( vì \(x\le y\))
- Nếu \(xy=3\Rightarrow x=1;y=3\Rightarrow z=2\)( thỏa mãn ) ( vì \(x\le y\))
Vậy......................................
\(\text{Do vai trò bình đẳng của x, y, z trong phương trình, trước hết ta xét x ≤ y ≤ z. }\)
Vì \(x,y,z\)nguyên dương nên xyz ≠ 0, do x ≤ y ≤ z => xyz = x + y + z ≤ 3z => xy ≤ 3
=> xy thuộc {1 ; 2 ; 3}.
Nếu xy = 1 => x = y = 1, thay vào (2) ta có : 2 + z = z, vô lí.
Nếu xy = 2, do x ≤ y nên x = 1 và y = 2, thay vào (2), => z = 3.
Nếu xy = 3, do x ≤ y nên x = 1 và y = 3, thay vào (2), => z = 2.
Vậy nghiệm nguyên dương của phương trình (2) là các hoán vị của (1 ; 2 ; 3).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do x,y,z có vai trò như nhau nên ta giả sử 0<x≤y≤z
Khi đó ta có xyz=x+y+z < 3z
=> xy < 3
Mà x,y là các số nguyên dương nên xyϵ{1;2;3}
Ta xét các trường hợp
+) TH1: xy=1 =>x=1;y=1=>2+z=z, vô lí
+) TH2: xy=2=>x=1;y=2 (do x<y) >3+z=2z<=>z=3
+) TH3: xy=3=>x=1;y=3=>4+z=3z<=>z=2
Nên ta có các cặp số (x;y;z) thỏa mãn đề bài là các hoán vị của (1;2;3) Khi đó x+y+z=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do x,y,z có vai trò như nhau nên ta giả sử 0<x≤y≤z
Khi đó ta có xyz=x+y+z≤3z
⇒xy≤3
mà x,y là các số nguyên dương nên xyϵ{1;2;3}
Ta xét các trường hợp
+) TH1: xy=1 ⇒x=1;y=1⇒2+z=z, vô lí
+) TH2: xy=2⇒x=1;y=2 (do x≤y) ⇒3+z=2z⇔z=3
+) TH3: xy=3⇒x=1;y=3⇒4+z=3z⇔z=2
Nên ta có các cặp số (x;y;z) thỏa mãn đề bài là các hoán vị của (1;2;3)
Khi đó x+y+z=6