Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(3x^2\left(ax^2-2bx-3c\right)=3x^2\left(x^2-4x+27\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\-2b=-4\\-3c=27\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c=-9\end{cases}}}\)
2. \(\left(x^2+cx+2\right)\left(ax+b\right)=x^3+x^2-2\)
\(\Rightarrow ax^3+bx^2+acx^2+bcx+2ax+2b=x^3+x^2-2\)
\(\Rightarrow ax^3+\left(b+ac\right)x^2+\left(bc+2a\right)x+2b=x^3+x^2-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b+ac=1\\2b=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b+ac=1\\b=-1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a=1\\b=-1\\c=2\end{cases}}}\)
Câu còn lại tương tự
(2x-5)(3x+b)=ax2+x+c
<=> 6x2+2bx-15x-5b=ax2+x+c
Đồng nhất hệ số ta được
\(\left\{{}\begin{matrix}a=6\\2b-15=1\\-5b=c\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=6\\b=8\\-40\end{matrix}\right.\)
Các câu sau giải tương tự
\(1,2x^2-6xy+5x-15y\)
\(=2x\left(x-3y\right)+5\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(2x+5\right)\)
\(2,ax^{2\:}-3axy+bx-3by\)
\(=ax\left(x-3y\right)+b\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(ax+b\right)\)
\(3,5ax^2-3axy+3ay^2-3axy\) ( Đề sai )
Sửa : \(3ax^2-3axy+3ay^2-3axy\)
\(=3ax\left(x-y\right)+3ay\left(y-x\right)\)
\(=3ax\left(x-y\right)-3ay\left(x-y\right)\)
\(=3a\left(x-y\right)^2\)
\(4,4acx+4bcx+4ax+4bx\)
\(=4cx\left(a+b\right)+4x\left(a+b\right)\)
\(=4x\left(a+b\right)\left(c+1\right)\)
\(6,ax^{2\:}y-bx^2y-ax+bx+2a-2b\)
\(=x^2y\left(a-b\right)-x\left(a-b\right)+2\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(x^2y-x+2\right)\)
\(7,ax^{2\:}-bx^2-2ax+2bx-3a+3b\)
\(=x^2\left(a-b\right)-2x\left(a-b\right)-3\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(x^2-2x-3\right)\)
\(8,ax^{2\:}-5x^2-ax+5x+a-5\)
\(=x^2\left(a-5\right)-x\left(a-5\right)+\left(a-5\right)\)
\(=\left(a-5\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(9,ax+bx+cx-2a-2b+2c\) Đề sai
Sửa :\(ax+bx+cx-2a-2b-2c\)
\(=x\left(a+b+c\right)-2\left(a+b+c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(x-2\right)\)
\(10,2ax-bx+3cx-2a+b-3c\)
\(=\left(2ax-2a\right)-\left(bx-b\right)+\left(3cx-3c\right)\)
\(=2a\left(x-1\right)-b\left(x-1\right)+3c\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2a-b+3c\right)\)
Mấy câu đề sai mk sửa chỗ nào ko đúng thì nói mk nha !
a) ( 2x + 3 )( 3x + a ) = bx2 + cx - 3
<=> 2x( 3x + a ) + 3( 3x + a ) = bx2 + cx - 3
<=> 6x2 + 2ax + 9x + 3a = bx2 + cx - 3
<=> 6x2 + ( 2a + 9 )x + 3a = bx2 + cx - 3
Đồng nhất hệ số
=> \(\hept{\begin{cases}b=6\\2a+9=c\\3a=-3\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=6\\c=7\\a=-1\end{cases}}\)
b) ( ax + 1 )( x2 - bx + 3 ) = 2x3 - x2 + 5x + c
<=> ax( x2 - bx + 3 ) + x2 - bx + 3 = 2x3 - x2 + 5x + c
<=> ax3 - abx2 + 3ax + x2 - bx + 3 = 2x3 - x2 + 5x + c
<=> ax3 + ( 1 - ab )x2 + ( 3a - b )x + 3 = 2x3 - x2 + 5x + c
Đồng nhất hệ số
=> \(\hept{\begin{cases}a=2\\1-ab=-1\\3a-b=5\end{cases}}\)và c = 3 => \(\hept{\begin{cases}a=2\\b=1\\c=3\end{cases}}\)
a) Ta có:
\(\left(2x+3\right)\left(3x+a\right)=bx^2+cx-3\)
\(\Leftrightarrow6x^2+\left(2a+9\right)x+3a=bx^2+cx-3\)
Đồng nhất hệ số ta được:
\(\hept{\begin{cases}6=b\\2a+9=c\\a=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=-1\\b=6\\c=7\end{cases}}\)
b) \(\left(ax+1\right)\left(x^2-bx+3\right)=2x^3-x^2+5x+c\)
\(\Leftrightarrow ax^3+\left(1-ab\right)x^2+\left(3a-b\right)x+3=2x^3-x^2+5x+c\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\1-ab=-1\\3a-b=5\end{cases}}\&c=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\b=1\\c=3\end{cases}}\)
Trả lời nhanh giúp mình với, các bạn ơi! Mình rất cần đấy!
Phá tung cái ngoặc ra thôi mà nhỉ?
a) \(\left(3x-5\right)\left(3x+b\right)=9x^2+\left(3b-15\right)x-5b\)
Đồng nhất hệ số ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}9=a\\3b-15=1\\-5b=c\end{matrix}\right.\) giải cái hệ 3 pt này là thu được a, b, c
a) (2x - 5)(3x + b) = ax^2 + x + c
<=> 6x^2 + 2bx -15x -5b = ax^2 + x + c
<=> -ax^2 + 2bx -5b -c = -6x^2 +16x
Đồng nhất hệ số ta có :
+) -a = -6 => a= 6
+) 2b = 16 => b= 8
+) -5b -c= 0 => c= -40
c ) (ax+b)( x^2 -x-1)= ax^3 - cx^2 - 1
<=> ax^3 -ax^2-ax +bx^2-bx-b= ax^3 - cx^2 - 1
<=> (c+b-a)x^2 -(a+b)x -b = -1
Đồng nhất hệ số ta được:
+) c+b-a =0
+) -a-b = 0
+) -b = -1 => b= 1
Thay b=1 ta được a = -1 và c= -2
<p>a) (2x - 5)(3x + b) = ax^2 + x + c<br><=> 6x^2 + 2bx -15x -5b = ax^2 + x + c<br><=> -ax^2 + 2bx -5b -c = -6x^2 +16x<br>Đồng nhất hệ số ta có :<br>+) -a = -6 => a= 6<br>+) 2b = 16 => b= 8<br>+) -5b -c= 0 => c= -40</p>
A = 4acx + 4bcx + 4ax + 4bx ( đã sửa '-' )
= 4x( ac + bc + a + b )
= 4x[ c( a + b ) + ( a + b ) ]
= 4x( a + b )( c + 1 )
B = ax - bx + cx - 3a + 3b - 3c
= x( a - b + c ) - 3( a - b + c )
= ( a - b + c )( x - 3 )
C = 2ax - bx + 3cx - 2a + b - 3c
= x( 2a - b + 3c ) - ( 2a - b + 3c )
= ( 2a - b + 3c )( x - 1 )
D = ax - bx - 2cx - 2a + 2b + 4c
= x( a - b - 2c ) - 2( a - b - 2c )
= ( a - b - 2c )( x - 2 )
E = 3ax2 + 3bx2 + ax + bx + 5a + 5b
= 3x2( a + b ) + x( a + b ) + 5( a + b )
= ( a + b )( 3x2 + x + 5 )
F = ax2 - bx2 - 2ax + 2bx - 3a + 3b
= x2( a - b ) - 2x( a - b ) - 3( a - b )
= ( a - b )( x2 - 2x - 3 )
= ( a - b )( x2 + x - 3x - 3 )
= ( a - b )[ x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) ]
= ( a - b )( x + 1 )( x - 3 )
Tiểu biểu một câu thôi, mấy câu còn lại tương tự.
Tư tưởng là phân tích vế trái để sử dụng đồng nhất hệ số.
b) \(\left(ax+b\right)\left(x^2-x-1\right)=ax^3+cx^2-1\)
\(\Leftrightarrow ax^3-ax^2+bx^2-ax-bx-b=ax^3+cx^2-1\)
\(\Leftrightarrow ax^3+x^2\left(-a+b\right)-x\left(a+b\right)-b=ax^3+c\cdot x^2-0\cdot x-1\)
Đồng nhất hệ số:
\(\hept{\begin{cases}-a+b=c\\a+b=0\\b=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-1\\b=1\\c=2\end{cases}}\)
Các câu còn lại tương tự.
\(2\left(x+3\right)^2-\left(2x-3\right)^2=2x^2+12x+18-4x^2+12x-9\)
\(=-2x^2+14x+9\)
=>a=-2 ;b=14 và c=9
tự làm:))
2( x + 3 )2 - ( 2x - 3 )2 = ax2 + bx + c
<=> 2( x2 + 6x + 9 ) - ( 4x2 - 12x + 9 ) = ax2 + bx + c
<=> 2x2 + 12x + 18 - 4x2 + 12x - 9 = ax2 + bx + c
<=> -2x2 + 24x + 9 = ax2 + bx + c
<=> a = -2 ; b = 24 ; c = 9
=> a + 2b + 3c = -2 + 2.24 + 3.9 = -2 + 48 + 27 = 73