K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 9 2018

Ta có: \(a-b=6\) \(\Rightarrow a=b+6\)

\(\Rightarrow ab=\left(b+6\right).b=16\)

\(\Leftrightarrow b^2+6b=16\)

\(\Leftrightarrow b^2+6b-16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(b-2\right)\left(b+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}b-2=0\\b+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}b=2\\b=-8\end{matrix}\right.\)

\(a=b+6\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2+6=8\\a=-8+6=-2\end{matrix}\right.\)\(\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b=8+2=10\\a+b=-2+-8=-10\end{matrix}\right.\)

5 tháng 9 2018

Ta có: \(\left(a-b\right)^2=a^2-2ab+b^2=36\)

\(\Rightarrow a^2+b^2=36+2ab=36+2.16=68\)

\(\left(a+b\right)^2=a^2+2ab+b^2=68+2.16=100\)

\(\Rightarrow a+b=\pm10\)

trong tam giác thường à ? hay vuông ? 

5 tháng 9 2018

1. Ta có: \(\left(a-b\right)^2=\left(a+b\right)^2-4ab\)

Theo đề ta có: \(\left(a-b\right)^2=\left(a+b\right)^2-4ab=5^2-4.2=17\)

Vậy \(\left(a-b\right)^2=17\)

2. Ta có: \(\left(a+b\right)^2=\left(a-b\right)^2+4ab\)

Theo đề ta có: \(\left(a+b\right)^2=\left(a-b\right)^2+4ab=6^2+4.16=100\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b=10\\a+b=-10\end{matrix}\right.\)

Vậy \(a+b=10\) hoặc \(a+b=-10\)

3. \(a^2+b^2+1=ab+a+b\)

\(\Rightarrow2\left(a^2+b^2+1\right)=2\left(ab+a+b\right)\)

\(\Rightarrow2a^2+2b^2+2=2ab+2a+2b\)

\(\Rightarrow2a^2+2b^2+2-2ab-2a-2b=0\)

\(\Rightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2=0\) (1)

\(\left(a-b\right)^2\ge0\) \(\forall a;b\)
\(\left(a-1\right)^2\ge0\) \(\forall a\)

\(\left(b-1\right)^2\ge0\) \(\forall b\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2\ge0\) \(\forall a;b\) (2)

Từ (1)(2) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2=0\\\left(a-1\right)^2=0\\\left(b-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\a-1=0\\b-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b\\a=1\\b=1\end{matrix}\right.\Rightarrow a=b=1\)

Vậy.... đpcm

Chúc bạn học tốt ahihi

5 tháng 9 2018

Bài 1 : \(a+b=5\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2=25\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+2ab=25\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+2.2=25\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2=21\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2-2ab=21-2ab\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2=21-2.2\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2=17\)

Bài 2 :

\(a-b=6\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2=36\)

\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2=36\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2-2.16=36\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2=36+32=68\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+2ab=68+2ab\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2=68+2.16=100\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b=10\\a+b=-10\end{matrix}\right.\)

Bài 3 :

\(a^2+b^2+1=ab+a+b\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+1\right)=2\left(ab+a+b\right)\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2=2ab+2a+2b\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2-2ab-2a-2b=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2=0\)

Do \(\left(a-b\right)^2\ge0;\left(a-1\right)^2\ge0;\left(b-1\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2\ge0\)

Dấu " = " xảy ra

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\a-1=0\\b-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b\\a=1\\b=1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(a=b=1\)

yeu

7 tháng 10 2019

Em tham khảo cách làm tại link: Câu hỏi của Cao Chi Hieu - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath

26 tháng 8 2016

a+ b= (a+ b2)(a- ab+ b4) = [(a + b)- 2ab][(a+ b2)2 - 3a2 b2] = [(a + b)- 2ab]{[(a + b)2 - 2ab]2- 3a2 b2​} 

Thế số vô là ra

10 tháng 8 2016

a) Ta dùng hằng đẳng thức: \(\left(a-b\right)^2=\left(a+b\right)^2-4ab\)       (1)

Thay a+b=7 và ab=12 vào (1) ta được:

\(\left(a-b\right)^2=7^2-4.12=49-48=1\)

Vậy:.....

b) Ta dùng hằng đẳng thức: \(\left(a+b\right)^2=\left(a-b\right)^2+4ab\)     (2)

Thay a-b=6 và ab = 3 vào (2) ta được:

\(\left(a+b\right)^2=6^2+4.3=36+12=48\)

Vậy:....

c) Dùng hằng đẳng thức: \(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)    (3)

Thay ab = 6 và a+b = -5 vào (3) ta được:

\(a^3+b^3=\left(-5\right)^3-3.6\left(-5\right)=-125-90=-215\)

Vậy......

12 tháng 9 2016

(a+b)2=a2+b2+2ab

(a+b)3=a3+b3+3ab(a+b)

a = 2 

b = 3 

rồi tính ra nhé 

ai k mình mình k lại cho