K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Bài 9:

1:

a) Ta có: \(x^2+2xy+y^2-9\)

\(=\left(x+y\right)^2-3^2\)

\(=\left(x+y+3\right)\left(x+y-3\right)\)

b) Ta có: \(4x\left(2x-5\right)+3\left(5-2x\right)\)

\(=4x\left(2x-5\right)-3\left(2x-5\right)\)

\(=\left(2x-5\right)\left(4x-3\right)\)

c) Ta có: \(x^2+9y^2+6xy-25\)

\(=\left(x+3y\right)^2-5^2\)

\(=\left(x+3y-5\right)\left(x+3y+5\right)\)

d) Ta có: \(3x^2+5y-3xy-5x\)

\(=3x\left(x-y\right)+5\left(y-x\right)\)

\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)

=(x-y)(3x-5)

2)

Ta có: \(\left(2x+y\right)\left(y-2x\right)+4x^2\)

\(=y^2-4x^2+4x^2=y^2\)(1)

Thay y=10 vào biểu thức (1), ta được:

\(10^2=100\)

Vậy: 100 là giá trị của biểu thức \(\left(2x+y\right)\left(y-2x\right)+4x^2\) tại x=-2011 và y=10

25 tháng 10 2018

1) a) \(x^3-2x^2y+xy^2-25x=x\left(x^2-2xy+y^2-25\right)\)

   \(=x\left[\left(x-y\right)^2-5^2\right]=x\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\)

b)\(x^2-y^2-2x-2y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+2y+1\right)=\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2\)

\(=\left(x-1-y-1\right)\left(x-y+y+1\right)=\left(x-y-2\right)\left(x+1\right)\)

25 tháng 10 2018

Câu c sửa mũ 2 thành mũ 4 giúp mk nhé

23 tháng 10 2016

kết quả thôi nha

23 tháng 10 2016

umk nhanh nha bạn

9 tháng 10 2017

Bài 3:

a) \(\left(4x^2+4xy+y^2\right):\left(2x+y\right)=\left(2x+y\right)^2:\left(2x+y\right)=2x+y\)

b) \(\left(27x^3+1\right):\left(3x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(9x^2-9x+1\right):\left(3x+1\right)=9x^2-9x+1\)

c) \(\left(x^2-6xy+9y^2\right):\left(3y-x\right)=\left(x-3y\right)^2:\left(3y-x\right)=\left(3y-x\right)^2:\left(3y-x\right)=3y-x\)

d) \(\left(8x^3-1\right):\left(4x^2+2x+1\right)=\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right):\left(4x^2+2x+1\right)=2x-1\)

Bài 4: Tương tự bài 3 '-'

11 tháng 10 2017

Bài 4 :

a ) ( 4x4 - 9 ) : ( 2x2 - 3 )

= ( 2x2 + 3 )( 2x2 - 3 ) : ( 2x2 - 3 )

= 2x2 + 3

b ) ( 8x3 - 27 ) : ( 4x2 + 6x + 9 )

= ( 2x - 3 )( 4x2 + 6x + 9 ) : ( 4x2 + 6x + 9 )

= 2x - 3

15 tháng 9 2018

a) x3 + 2x2 + x

= x3 + x2 + x2 + x

= x2 ( x + 1 ) + x ( x + 1 )

= ( x2 + x ) ( x + 1 )

15 tháng 9 2018

a)=x(x2+2x)

b)=x(x2+2xy+y2-9)

d)=x(x2-3x+2)

28 tháng 7 2019

Bài 2:

a) \(x^2+y^2-9-2xy\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-3^2\)

\(=\left(x-y\right)^2-3^2\)

\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

b) \(4x^2-5x-9\)

\(=4x^2+4x-9x-9\)

\(=4x\left(x+1\right)-9\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(4x-9\right)\)

28 tháng 7 2019

\(\left(2x-3\right)^2-\left(4x-1\right)\left(x+2\right)=4x^2-12x+9-4x^2-7x+2=-19x+11\)

\(\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)-\left(3x-1\right)^2=9x^2-4-9x^2+6x-1=6x-5\)

\(x^2+y^2-9-2xy=\left(x-y\right)^2-9=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

\(4x^2-5x-9=\left(4x-9\right)\left(x+1\right)\)

\(\left(x-3\right)^2-\left(x-1\right)\left(x-2\right)=5\Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2+3x-2=5\)

\(\Leftrightarrow-3x=-2\Leftrightarrow x=x=\frac{2}{3}\)

\(3x^2+5x-8=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+8\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{8}{3}\end{cases}}\)

11 tháng 4 2020

Bài 1:

a, x2-3xy-10y2

=x2+2xy-5xy-10y2

=(x2+2xy)-(5xy+10y2)

=x(x+2y)-5y(x+2y)

=(x+2y)(x-5y)

b, 2x2-5x-7

=2x2+2x-7x-7

=(2x2+2x)-(7x+7)

=2x(x+1)-7(x+1)

=(x+1)(2x-7)

Bài 2:

a, x(x-2)-x+2=0

<=>x(x-2)-(x-2)=0

<=>(x-2)(x-1)=0

<=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)

b, x2(x2+1)-x2-1=0

<=>x2(x2+1)-(x2+1)=0

<=>(x2+1)(x2-1)=0

<=>x2+1=0 hoặc x2-1=0

1, x2+1=0                                                          2, x2-1=0

<=>x2= -1(loại)                                                 <=>x2=1

                                                                         <=>x=1 hoặc x= -1

c, 5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x+2)(x-2)=5

<=>5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x2-4)=5

<=>5x(x2-6x+9)-5(x3-3x2+3x-1)+15x2-60=5

<=>5x3-30x2+45x-5x3+15x2-15x+5+15x2-60=5

<=>30x-55=5

<=>30x=55+5

<=>30x=60

<=>x=2

d, (x+2)(3-4x)=x2+4x+4

<=>(x+2)(3-4x)=(x+2)2

<=>(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0

<=>(x+2)(3-4x-x-2)=0

<=>(x+2)(1-5x)=0

<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-5x=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\-5x=-1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{-1}{-5}\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)

Bài 3:

a, Sắp xếp lại:  x3+4x2-5x-20

Thực hiện phép chia ta được kết quả là x2-5 dư 0

b, Sau khi thực hiện phép chia ta được : 

Để đa thức x3-3x2+5x+a chia hết cho đa thức x-3 thì a+15=0

=>a= -15

23 tháng 3 2020

Bài2: phân tích đa thức thành nhân tử 

\(a,x^2-y^2-2x+2y\)

\(=\left(x-y\right)\left(y+x-2\right)\)

\(b,x^3-5x^2+x-5\)

\(=x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\)

\(=\left(x+x-5\right)\left(x-x-5\right)\)

  \(c,x^2-2xy+y^2-9\)

\(=\left(x^2-y^2\right)-3^2\)

\(=\left(x-y+3\right)\left(x-y-3\right)\)

chúc bạn học tốt !

24 tháng 3 2020

a) A = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7)

A = 6x^2 + 33x - 10x - 55 - 6x^2 - 23x - 21

A = -76

b) B = 4x(3x - 2) - 3x(4x + 1)

B = 12x^2 - 8x - 12x^2 - 3x

B = -11x

c) C = (x + 3)(x - 2) - (x - 1)^2

C = x^2 + x - 6 - x^2 + 2x - 1

C = 3x - 7