Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
\(a, \dfrac{1}{2}x(2-x)=x-\dfrac{1}{2}x^2\)
\(b, \dfrac{x-5}{5-x}\)\(=-\dfrac{x-5}{x-5}\)\(=-1\)
Bài 2:
\(a, x+y-x^2+y^2=(x+y)-(x^2-y^2)=(x+y)-(x-y)(x+y)\)
\(=(x+y)(1-x+y)\)
\(b, x(x-3)+3x-1=0 \)
\(⇔x^2-3x+3x-1=0 \)
\(⇔x^2-1=0 \)
\(⇔(x-1)(x+1)=0 \)
\(⇔\left[\begin{array}{} x-1=0\\ x+1=0 \end{array}\right.\)
\(⇔\left[\begin{array}{} x=1\\ x=-1 \end{array}\right.\)
Bài 3:
\(a,A=\dfrac{x(x+2)-x(x-2)+8}{x^2-4}:\dfrac{4}{x-2}\)
\(A=\dfrac{4x+8}{(x-2)(x+2)}.\dfrac{x-2}{4}\)
\(A=\dfrac{4(x+2)}{(x-2)(x+2)}.\dfrac{x-2}{4}\)
\(A=1\)
\(b, B=(1-\dfrac{a+b}{a-b})(1-\dfrac{2b}{a+b})\)
\(B=\dfrac{-2b}{a-b}.\dfrac{a-b}{a+b}\)
\(B=\dfrac{-2b}{a+b}\)
Bài 4:
\(C=(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)(2^{32}+1)\)
\(C=(2^2-1)(2^2+1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)(2^{32}+1)\)
\(C=(2^4-1)(2^4+1)(2^8+1)(2^{16}+1)(2^{32}+1)\)
\(C=(2^8-1)(2^8+1)(2^{16}+1)(2^{32}+1)\)
\(C=(2^{16}-1)(2^{16}+1)(2^{32}+1)\)
\(C=(2^{32}-1)(2^{32}+1)=2^{64}-1\)
Bài 1:
a) \(3x^2-2x(5+1,5x)+10=3x^2-(10x+3x^2)+10\)
\(=10-10x=10(1-x)\)
b) \(7x(4y-x)+4y(y-7x)-2(2y^2-3,5x)\)
\(=28xy-7x^2+(4y^2-28xy)-(4y^2-7x)\)
\(=-7x^2+7x=7x(1-x)\)
c)
\(\left\{2x-3(x-1)-5[x-4(3-2x)+10]\right\}.(-2x)\)
\(\left\{2x-(3x-3)-5[x-(12-8x)+10]\right\}(-2x)\)
\(=\left\{3-x-5[9x-2]\right\}(-2x)\)
\(=\left\{3-x-45x+10\right\}(-2x)=(13-46x)(-2x)=2x(46x-13)\)
Bài 2:
a) \(3(2x-1)-5(x-3)+6(3x-4)=24\)
\(\Leftrightarrow (6x-3)-(5x-15)+(18x-24)=24\)
\(\Leftrightarrow 19x-12=24\Rightarrow 19x=36\Rightarrow x=\frac{36}{19}\)
b)
\(\Leftrightarrow 2x^2+3(x^2-1)-5x(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow 2x^2+3x^2-3-5x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow -5x-3=0\Rightarrow x=-\frac{3}{5}\)
\(2x^2+3(x^2-1)=5x(x+1)\)
Bài 1.
a) 2x - x2
= x(2 - x)
b) 16x2 - y2
= (4x + y)(4x - y)
c) xy + y2 - x - y
= (xy + y2) - (x + y)
= y(x + y) - (x + y)
= (y - 1)(x + y)
d) x2 - x - 12
= x2 + 3x - 4x - 12
= (x2 + 3x) - (4x + 12)
= x(x + 3) - 4(x + 3)
= (x - 4)(x + 3)
Bài 2.
(2x + 3y)(2x - 3y) - (2x - 1)2 + (3y - 1)2
= (2x + 3y)(2x - 3y) + [(3y - 1)2 - (2x - 1)2]
= (2x + 3y)(2x - 3y) + (3y - 1 + 2x - 1)(3y - 1 - 2x + 1)
= (2x + 3y)(2x - 3y) + (3y + 2x - 2)(3y - 2x)
= (2x + 3y)(2x - 3y) - (2x + 3y - 2)(2x - 3y)
= (2x - 3y)(2x + 3y - 2x - 3y + 2)
= 2.(2x + 3y)
Thay x = 1; y = -1 và biểu thức đại số, ta có:
2[2.1 + 3.(-1)]
= 2(2 - 3)
= 2.(-1) = -2
Bài 3
a) 9x2 - 3x = 0
3x(3x - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\3x=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
b) x2 - 25 - (x + 5) = 0
(x2 - 25) - (x + 5) = 0
(x - 5)(x + 5) - (x + 5) = 0
(x - 5 - 1)(x + 5) = 0
(x - 6)(x + 5) = 0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-6=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\x=-5\end{matrix}\right.\)
c) x2 + 4x + 3 = 0
x2 + x + 3x + 3 = 0
(x2 + x) + (3x + 3) = 0
x(x + 1) + 3(x + 1) = 0
(x + 3)(x + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
d) (3x - 1)(2x - 7) - (x + 1)(6x - 5) = 16
6x2 - 21x - 2x + 7 - 6x2 + 5x - 6x + 5 - 16 = 0
-24x - 4 = 0
\(\Rightarrow\)-24x = 4
\(\Rightarrow\) x = \(\dfrac{-1}{6}\)
Bài 1:Phân tích đa thức thành nhân tử
a,2x−x2
=x(2-x)
b,
16x2−y2
=(4x-y)(4x+y)
c,xy+y2−x−y
=(xy+y2)-(x+y)
=y(x+y)-(x+y)
=(x+y)(y-1)
d,
x2−x−12
=x2-4x+3x-12
=(x2-4x)+(3x-12)
=x(x-4)+3(x-4)
=(x-4)(x+3)
Bài 2:Tìm x biết
(4x+3)3+(5−7x)3+(3x−8)3=0\" id=\"MathJax-Element-4-Frame\">\\(\\left(4x+3\\right)^3+\\left(5-7x\\right)^3+\\left(3x-8\\right)^3=0\\)
\\(\\Leftrightarrow\\left[\\left(4x\\right)^3+3.\\left(4x\\right)^2.3+3.4x.3^2+3^3\\right]+\\left[5^3-3.5^2.7x+3.5.\\left(7x\\right)^2-\\left(7x\\right)^3\\right]+\\left[\\left(3x\\right)^3-3.\\left(3x\\right)^2.8+3.3x.8^2-8^3\\right]=0\\)
\\(\\Leftrightarrow64x^3+144x^2+108x+27+125-525x+735x^2-343x^3+27x^3-216x^2+576x-512=0\\)
\\(\\Leftrightarrow-252x^3+663x^2+159x-360=0\\)
\\(\\Leftrightarrow3\\left(-84x^3+221x^2+53x-120\\right)=0\\)
b) với mọi a,b,c ϵ R và x,y,z ≥ 0 có :
\(\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}+\frac{c^2}{z}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{x+y+z}\left(1\right)\)
Dấu ''='' xảy ra ⇔\(\frac{a}{x}=\frac{b}{y}=\frac{c}{z}\)
Thật vậy với a,b∈ R và x,y ≥ 0 ta có:
\(\frac{a^2}{x}=\frac{b^2}{y}\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{x+y}\left(2\right)\)
⇔\(\frac{a^2y}{xy}+\frac{b^2x}{xy}\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{x+y}\)
⇔\(\frac{a^2y+b^2x}{xy}\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{x+y}\)
⇔\(\frac{a^2y+b^2x}{xy}.\left(x+y\right)xy\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{x+y}.\left(x+y\right)xy\)
⇔\(\left(a^2y+b^2x\right)\left(x+y\right)\ge\left(a+b\right)^2xy\)
⇔\(a^2xy+b^2x^2+a^2y^2+b^2xy\ge a^2xy+2abxy+b^2xy\)
⇔\(b^2x^2+a^2y^2-2abxy\ge0\)
⇔\(\left(bx-ay\right)^2\ge0\)(luôn đúng )
Áp dụng BĐT (2) có:
\(\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}+\frac{c^2}{z}\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{x+y}+\frac{c^2}{z}=\frac{\left(a+b+c\right)^2}{x+y+z}\)
Dấu ''='' xảy ra ⇔\(\frac{a}{x}=\frac{b}{y}=\frac{c}{z}\)
Ta có:
\(\frac{1}{a^3\left(b+c\right)}+\frac{1}{b^3\left(c+a\right)}+\frac{1}{c^3\left(a+b\right)}
\)
= \(\frac{1}{a^2}.\frac{1}{ab+ac}+\frac{1}{b^2}.\frac{1}{bc+ac}+\frac{1}{c^2}.\frac{1}{ac+bc}\)
=\(\frac{\frac{1}{a^2}}{ab+ac}+\frac{\frac{1}{b^2}}{bc+ab}+\frac{\frac{1}{c^2}}{ac+bc}\)
Áp dụng BĐT (1) ta có:
\(\frac{\frac{1}{a^2}}{ab+ac}+\frac{\frac{1}{b^2}}{bc+ab}+\frac{\frac{1}{c^2}}{ac+bc}\ge\frac{\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}++\frac{1}{c}\right)^2}{2\left(ab+bc+ac\right)}\)
Mà abc=1⇒\(\left\{{}\begin{matrix}ab=\frac{1}{c}\\bc=\frac{1}{a}\\ac=\frac{1}{b}\end{matrix}\right.\)
\(\frac{\frac{1}{a^2}}{ab+ac}+\frac{\frac{1}{b^2}}{bc+ac}+\frac{\frac{1}{c^2}}{ac+bc}\ge\frac{\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2}{2\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)}\)
\(\frac{\frac{1}{a^2}}{ab+ac}+\frac{\frac{1}{b^2}}{bc+ac}+\frac{\frac{1}{c^2}}{ac+bc}\ge\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\)
Có \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}=3\sqrt[3]{\frac{1}{1}}=3\)( BĐT cosi )
⇒\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge3\)
⇒\(\frac{\frac{1}{a^2}}{ab+ac}+\frac{\frac{1}{b^2}}{bc+ac}+\frac{\frac{1}{c^2}}{ac+bc}\ge\frac{1}{2}.3=\frac{3}{2}\)
Vậy \(\frac{1}{a^3\left(b+c\right)}+\frac{1}{b^3\left(c+a\right)}+\frac{1}{c^3\left(a+b\right)}\ge\frac{3}{2}\)
Chúc bạn học tốt !!!
2/Theo đề ta có:
\(x^2+y^2=a^2+b^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x+a\right)=\left(b-y\right)\left(b+y\right)\)(1)
Lại có: \(x-a=b-y\) Thay vào (1) đc
\(\left(x-a\right)\left(x+a\right)-\left(x-a\right)\left(b+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x+a-b-y\right)=0\Rightarrow x=a\)(2)
Tương tự ta cũng có:
\(\left(b-y\right)\left(x+a\right)-\left(b-y\right)\left(b+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(b-y\right)\left(x+a-b-y\right)=0\Rightarrow b=y\)(3)
(2) và (3) có ĐPCM
Bạn tham khảo câu trả lời ở đây nhé:
http://pitago.vn/question/cho-a-b-c-doi-mot-khac-nhau-thoa-man-abacbc-1-tinh-gia-tr-40688.html
Bài 2:
a: \(=6x^2+30x+x+5-\left(6x^2-3x-10x+5\right)\)
\(=6x^2+31x+5-6x^2+13x-5=18x⋮6\)
b: \(=x^3+2x^2+3x^2+6x-x-2-x^3+2\)
\(=5x^2+5x=5x\left(x+1\right)⋮2\)
Cho mình sửa lại câu b nha!
\(\frac{\left(x^2+a\right)\left(1+a\right)+a^2x^2+1}{\left(x^2-a\right)\left(1-a\right)+a^2x^2+1}\)
a/\(n^3+17n=n^3-n+18n=n\left(n-1\right)\left(n+1\right)+18n\)
Có n(n-1)(n+1) vừa chia hết cho 2,3 nên chia hết cho 6 (2,3 nguyên tố cùng nhau)
Và 18n chia hết 6
Nên có ĐPCM