Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
a, \(\left(x+3\right)^2+\left(x-3\right)^2+2\left(x^2-9\right)\)
\(=x^2+6x+9+x^2-6x+9+2x^2-18\)
\(=4x^2\)
b, \(\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(=64x^3-32x^2+4x-16x^2+8x-1-64x^3-12x+48x^2+9=8\)
Bài 1:
a)-x^2+4x-5
=-(x2-4x+5)<0 với mọi x
=>-x^2+4x-5<0 với mọi x
b)x^4+3x^2+3
\(=\left(x^2+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)với mọi x
=>x^4+3x^2+3>0 với mọi x
c) bn xét từng th ra
Bài 2:
a)9x^2-6x-3=0
=>3(3x2-2x-1)=0
=>3x2-2x-1=0
=>3x2+x-3x-1=0
=>x(3x+1)-(3x+1)=0
=>(x-1)(3x+1)=0
b)x^3+9x^2+27x+19=0
=>(x+1)(x2+8x+19) (dùng pp nhẩm nghiệm rồi mò ra)
- Với x+1=0 =>x=-1
- Với x2+8x+19 =>vô nghiệm
c)x(x-5)(x+5)-(x+2)(x^2-2x+4)=3
=>x3-25x-x3-8=3
=>-25x-8=3
=>-25x=1
=>x=-11/25
1, \(3x\left(x-7\right)+2x-14=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
2, \(x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm1\end{cases}}\)
3, \(15x-5+6x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow\left(15x-5\right)+\left(6x^2-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5+2x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)
4, \(5x-2-25x^2+10x=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-25x^2\right)-\left(2-10x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x\left(1-5x\right)-2\left(1-5x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(1-5x\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1-5x=0\\5x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
a: \(x^3-4x^2-x+4=0\)
=>\(\left(x^3-4x^2\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;1;-1\right\}\)
b: Sửa đề: \(x^3+3x^2+3x+1=0\)
=>\(x^3+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=0\)
=>\(\left(x+1\right)^3=0\)
=>x+1=0
=>x=-1
c: \(x^3+3x^2-4x-12=0\)
=>\(\left(x^3+3x^2\right)-\left(4x+12\right)=0\)
=>\(x^2\cdot\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d: \(\left(x-2\right)^2-4x+8=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-\left(4x-8\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-4\left(x-2\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)=0\)
=>(x-2)(x-6)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
Bài 1 : Ta có : x3 + 2x2 + x
= x3 + x2 + x2 + x
= x2(x + 1) + x(x + 1)
= (x2 + x)(x + 1)
= x(x + 1)2
Bài : 2 :
a) Ta có : \(\frac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
=> x = 0
x - 2 = 0
x + 2 = 0
=> x = 0
x = 2
x = -2
\(\left(3x-2\right)^3=0\)
\(\left(3x-2\right)^3=0^3\)
\(\Rightarrow3x-2=0\)
\(\Rightarrow3x=2\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)
( 3x - 2 )3 = 0
<=> 3x - 2 = 0
<=> 3x = 2
<=> x =\(\frac{2}{3}\)