\(x^2-10x+27\)

...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 7 2019

bạn nhớ theo dĩ và tick cho mk nhé

5 tháng 7 2019

Bài 5 : a, -11-2x-x2=-(x2+2x)-11

=-(x2+2x+1)-11+1

=-(x+1)2-10\(\le-10\)

Dấu = xảy ra khi : -(x+1)2=0

\(\Leftrightarrow\)x=-1

b,-x2-5x=-(x2+5x)=-(x2+2.\(\frac{5}{2}\)x+\(\frac{25}{4}\))+\(\frac{25}{4}\)

=-(x+\(\frac{5}{2}\))2+\(\frac{25}{4}\le\frac{25}{4}\)

Dấu = xảy ra khi : -(x+\(\frac{5}{2}\))2=0

\(\Leftrightarrow\)x=\(-\frac{5}{2}\)

c, 3x-x2-7

=-(x2-3x)-7

=-(x2-2.\(\frac{3}{2}\)x+\(\frac{9}{4}\))-7+\(\frac{9}{4}\)

=-(x-\(\frac{3}{2}\))2-\(\frac{19}{4}\le-\frac{19}{4}\)

Dấu = xảy ra khi : -(x-\(\frac{3}{2}\))2=0

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

a) \(A=x^2-6x+11\)

\(\Rightarrow A=x^2-6x+9+2\)

\(\Rightarrow A=\left(x-3\right)^2+2\)

Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+2\ge2\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\) x = 3

Vậy \(MIN\) \(A=2\Leftrightarrow x=3\)

b) \(B=2x^2+10x-1\)

\(\Rightarrow B=2\left(x^2+5\right)-1\)

\(\Rightarrow B=2\left(x^2+2\cdot\dfrac{5}{2}\cdot x+\dfrac{25}{4}\right)-\dfrac{25}{2}-1\)

\(\Rightarrow B=2\left(x^2+2\cdot\dfrac{5}{2}\cdot x+\dfrac{25}{4}\right)-\dfrac{23}{2}\)

Ta có: \(2\left(x^2+2\cdot\dfrac{5}{2}\cdot x+\dfrac{25}{4}\right)\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x^2+2\cdot\dfrac{5}{2}\cdot x+\dfrac{25}{4}\right)-\dfrac{23}{2}\ge-\dfrac{23}{2}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\) x = \(\dfrac{-5}{2}\)

Vậy \(MIN\) \(B=\dfrac{-23}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{2}\)

c) \(C=5x-x^2\)

\(\Rightarrow C=-\left(x^2-5x\right)\)

\(\Rightarrow C=-\left(x^2-2\cdot\dfrac{5}{2}\cdot x+\dfrac{25}{4}\right)+\dfrac{25}{4}\)

\(\Rightarrow C=-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{25}{4}\)

Ta có: \(-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{25}{4}\le\dfrac{25}{4}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\) x = \(\dfrac{5}{2}\)

Vậy \(MAX\) \(C=\dfrac{25}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

30 tháng 11 2016

các bạn làm giùm mih đi câu nào cũng được

16 tháng 6 2016

A, x2+3x+7 = x2+2.x.3/2 +(3/2)2+19/4 = (x+3/2)2 + 19/4 >=19/4

B, = (x2-7x+10)(x2-7x-10) = (x2-7x)2 - 100 >= -100

C, = 5x2+5 >=5

17 tháng 6 2016

Bạn Nguyễn Anh Thọ có thể trình bày câu C rõ hơn không?

22 tháng 10 2021

\(1,a,A=x^2-6x+25\)

\(=x^2-2.x.3+9-9+25\)

\(=\left(x-3\right)^2+16\)

Ta có :

\(\left(x-3\right)^2\ge0\)Với mọi x

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+16\ge16\)

Hay \(A\ge16\)

\(\Rightarrow A_{min}=16\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

22 tháng 10 2021

\(b,B=4x^2+4x-2\)

\(B=4x^2+4x+1-3\)

\(B=\left(4x^2+4x+1\right)-3\)

\(B=\left(2x+1\right)^2-3\)

Ta có : 

\(\left(2x+1\right)^2\ge0\)với mọi x

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2-3\ge-3\)

\(\Leftrightarrow B\ge-3\)

\(\Rightarrow B_{min}=-3\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

6 tháng 7 2016

bài 2 á. Nói rõ hơn đi bạn mình chưa hiểu

1 tháng 7 2018

\(A=x^2+5x+7\)

\(A=\left(x^2+5x+\frac{25}{4}\right)+\frac{3}{4}\)

\(A=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x+\frac{5}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{-5}{2}\)

Vậy GTNN của \(A\) là \(\frac{3}{4}\) khi \(x=\frac{-5}{2}\)

Chúc bạn học tốt ~ 

1 tháng 7 2018

\(B=6x-x^2-5\)

\(-B=x^2-6x+5\)

\(-B=\left(x^2-6x+9\right)-4\)

\(-B=\left(x-3\right)^2-4\ge-4\)

\(B=-\left(x-3\right)^2+4\le4\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(-\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=3\)

Vậy GTLN của \(B\) là \(4\) khi \(x=3\)

Chúc bạn học tốt ~ 

2 tháng 9 2018

\(A=x^2-3x+5\)

\(=x^2-3x+\frac{9}{4}+\frac{11}{4}\)

\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\)

\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow A\ge\frac{11}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x-\frac{3}{2}=0\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy Min A = \(\frac{11}{4}\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

2 tháng 9 2018

a) \(A=x^2-3x+5\)

\("="\Leftrightarrow x=\frac{11}{4}\Rightarrow x=\frac{3}{2};\frac{11}{4}\)

b) \(B=\left(2x-1\right)^2+\left(x+2\right)^2\)

\("="\Leftrightarrow x=5\Rightarrow x=0;5\)

c) \(C=4x-x^2+3\)

\("="\Leftrightarrow x=7\Rightarrow x=2;7\)

d) \(D=x^4+x^2+2\)

\("="\Leftrightarrow x=2\Rightarrow x=0;2\)

a)A=\(x^2-2x+7\)

=\(\left(x^2-2x+1\right)+6=\left(x-1\right)^2+6\)

Với mọi x thì \(\left(x-1\right)^2\)>=0

=>\(\left(x-1\right)^2+6\)>=6

Hay A>=6 với mọi x

Để A=6 thì

\(\left(x-1\right)^2=0\)

=>\(x-1=0\)

=>\(x=1\)

Vậy...

Các câu sau tương tự

9 tháng 9 2017

làm hết lun jk ak