K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 1 2022

a) Xét tam giác ABN và tam giác ACM:

+ AB = AC (gt).

\(\widehat{A}\) chung

+ AM = AN (gt).

\(\Rightarrow\) Tam giác ABN = Tam giác ACM (c - g - c).

\(\Rightarrow\) BN = CM (2 cạnh tương ứng).

b) Ta có: AB = AM + MB; AC = AN + NC.

Mà AB = AC (gt); AM = AN (gt).

\(\Rightarrow\) MB = NC.

Ta có: \(\widehat{BMI}+\widehat{AMI}=180^{o}.\)

          \(\widehat{CNI}+\widehat{ANI}=180^{o}.\)

Mà \(\widehat{AMI}=\widehat{ANI}\) (Tam giác ABN = Tam giác ACM).

\(\Rightarrow\) \(\widehat{BMI}=\widehat{CNI}.\)

Xét tam giác BIM và tam giác CIN:

\(\widehat{BMI}=\widehat{CNI}(cmt).\)

\(\widehat{MBI}=\widehat{NCI}\) (Tam giác ABN = Tam giác ACM).

+ MB = NC (cmt).

\(\Rightarrow\) Tam giác BIM = Tam giác CIN (g - c - g).

c) Xét tam giác BAI và tam giác CAI có:

+ AI chung.

+ AB = AC (gt).

+ BI = CI (Tam giác BIM = Tam giác CIN)

\(\Rightarrow\) Tam giác BAI = Tam giác CAI (c - c - c).

\(\Rightarrow\) \(\widehat{BAI}=\widehat{CAI}\) (2 góc tương ứng).

\(\Rightarrow\) AI là phân giác \(\widehat{BAC}.\)

d) Xét tam giác AMN có: AM = AN (gt).

\(\Rightarrow\) Tam giác AMN cân tại A.

\(\Rightarrow\) \(\widehat{AMN}=\) \(\dfrac{180^o-\widehat{A}}{2}.\) (1)

Xét tam giác ABC có: AB = AC (gt).

\(\Rightarrow\) Tam giác ABC cân tại A.

\(\Rightarrow\) \(\widehat{ABC}=\) \(\dfrac{180^o-\widehat{A}}{2}.\) (2)

Từ (1); (2) \(\Rightarrow\widehat{AMN}=\widehat{ABC}.\Rightarrow\) \(MN\) // \(BC.\)

8 tháng 1 2022

Vẽ giúp hình đc ạ

21 tháng 6 2021

mình đag cần gấp

21 tháng 6 2021

O x z t m y

a) ta có zm cắt xy tại O (gt)

->  \(\widehat{xOz}\)và \(\widehat{mOy}\)là 2 góc đồng vị (tính chất)

=>\(\widehat{xOz}=\widehat{mOy}\)(tính chất)

b) vì Oz là tia phân giác của góc \(\widehat{xOt}\)(gt)

=>\(\widehat{xOz}=\widehat{zOt}\)(tính chất)

mà \(\widehat{xOz}=\widehat{mOy}\left(cmt\right)\)

=>\(\widehat{zOt}=\widehat{mOy}\)

c)ta có

\(\widehat{yOz}=\widehat{zOt}+\widehat{tOy}\)

và \(\widehat{mOt}=\widehat{mOy}+\widehat{yOt}\)

vì \(\widehat{tOy}\)là góc chung, \(\widehat{zOt}=\widehat{mOy}\left(cmt\right)\)

=>\(\widehat{yOz}=\widehat{mOt}\)

21 tháng 6 2021

mình đag cần gấp

21 tháng 6 2021

O x y m n

Vì Om là tia phân giác của góc xOy nên \(\widehat{xOm}=\widehat{yOm}=\frac{\widehat{xOy}}{2}\)

Ta có: \(\widehat{nOx}+\widehat{mOx}=\widehat{mOy}+\widehat{nOy}=180^o\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\widehat{nOx}=180^o-\widehat{mOx}\\\widehat{nOy}=180^o-\widehat{mOy}\end{cases}}\)

Mà \(\widehat{xOm}=\widehat{yOm}\) (cmt)

\(\Rightarrow\widehat{nOx}=\widehat{nOy}\)

27 tháng 6 2021

Bây giờ mình không thể gửi hình ảnh của hình lên đây được bạn inb cho mình mình gửi cho nhé :))

28 tháng 6 2021

Mình đag cần gấp

27 tháng 6 2021

Mình đag cần gấp

28 tháng 6 2021

đây bạn nhé

 

28 tháng 6 2021

Mình đag cần gấp

21 tháng 6 2021

O x y z t

^xOz + ^zOy = 180 (2 góc kề bù)

 ^xOz  + ^xOt  = 180 (2 góc kề bù)

-> ^xOt = ^yOz