Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\left|x+\frac{1}{2021}\right|\ge0\) ; \(\left|x+\frac{2}{2021}\right|\ge0\) ; ... ; \(\left|x+\frac{2020}{2021}\right|\ge0\) \(\left(\forall x\right)\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{2021}\right|+\left|x+\frac{2}{2021}\right|+...+\left|x+\frac{2020}{2021}\right|\ge0\left(\forall x\right)\)
\(\Rightarrow2021x\ge0\Rightarrow x\ge0\)
Từ đó ta được: \(x+\frac{1}{2021}+x+\frac{2}{2021}+...+x+\frac{2020}{2021}=2021x\)
\(\Leftrightarrow2020x+\frac{1+2+...+2020}{2021}=2021x\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{\left(2020+1\right)\left[\left(2020-1\right)\div1+1\right]}{2021}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2021\cdot2020}{2021}=2020\)
Vậy x = 2020
\(\left|\frac{x+1}{2021}\right|+\left|\frac{x+2}{2021}\right|+...+\left|\frac{x+2020}{2021}\right|=2021x\)
Ta có:\(\left|\frac{x+1}{2021}\right|\ge0;\left|\frac{x+2}{2021}\right|\ge0;....;\left|\frac{x+2020}{2021}\right|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left|\frac{x+1}{2021}\right|+\left|\frac{x+2}{2021}\right|+...+\left|\frac{x+2020}{2021}\right|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow2021x\ge0\Rightarrow x\ge0\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{2021}+\frac{x+2}{2021}+...+\frac{x+2020}{2021}=2021x\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2021}+x+\frac{2}{2021}+...+x+\frac{2020}{2021}=2021x\)
\(\Rightarrow2020x+\frac{1+2+...+2020}{2021}=2021x\)
\(\Rightarrow x=2020\)
Ta có:
\(\frac{xy}{x+y}=\frac{yz}{y+z}=\frac{zx}{z+x}\rightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{y+z}{yz}=\frac{z+x}{zx}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{z}+\frac{1}{x}\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{y}=\frac{1}{z}\Rightarrow x=y=z\)
Thay tất cả giá trị x,y,z vào M ta được:
\(M=\frac{2020x^3+2020y^3+2020z^3}{x^3+y^3+z^3}+\frac{2021x^5+2021y^5}{x^5+y^5}\)
\(\Rightarrow M=\frac{2020\left(x^3+y^3+z^3\right)}{x^3+y^3+z^3}+\frac{2021\left(x^5+y^5\right)}{x^5+y^5}\)
\(\Rightarrow M=2020+2021=4041\)
\(\frac{x-4}{2021}+\frac{x-3}{2020}=\frac{x-2}{2019}+\frac{x-1}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-4}{2021}+1\right)+\left(\frac{x-3}{2020}+1\right)=\left(\frac{x-2}{2019}+1\right)+\left(\frac{x-1}{2018}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2017}{2021}+\frac{x+2017}{2020}=\frac{x+2017}{2019}+\frac{x+2017}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2017}{2021}+\frac{x+2017}{2020}-\frac{x+2017}{2019}-\frac{x+2017}{2018}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2017\right)\left(\frac{1}{2021}+\frac{1}{2020}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2018}\right)=0\)
Mà \(\left(\frac{1}{2021}+\frac{1}{2020}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2018}\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow x+2017=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2017\)
Vậy ..
=> (x-4/2021 +1) + (x-3/2020 +1) = (x-2/2019 +1)+ (x-1/2018 +1)
=> x+2017/2021 + x+2017/2020 = x+2017/2019 + x+2017/2018
=> x+2017/2018 + x+2017/2018 - x+2017/2020 - x+2017/2021 = 0
=> (x+2017).(1/2018+1/2019+1/2020+1/2021) = 0
=> x+2017 = 0 ( vì 1/2018+1/2019+1/2020+1/2021 > 0 )
=> x=-2017
Vậy x=-2017
k mk nha
\(\left(1+\dfrac{2}{3}\right).\left(1+\dfrac{2}{4}\right).\left(1+\dfrac{2}{5}\right)....\left(1+\dfrac{2}{2020}\right).\left(1+\dfrac{2}{2021}\right)\)
= \(\dfrac{5}{3}.\dfrac{6}{4}.\dfrac{7}{5}.\dfrac{8}{6}.\dfrac{9}{7}....\dfrac{2022}{2020}.\dfrac{2023}{2021}\)
= \(\dfrac{1}{3}.\dfrac{1}{4}.2022.2023\)
= \(\dfrac{337.2023}{2}\)
= \(\dfrac{\text{681751}}{2}\)
\(\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+...+\frac{1}{x\cdot\left(x+1\right)}=\frac{2020}{2021}\)
\(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2020}{2021}\)
\\(1-\frac{1}{x+1}=\frac{2020}{2021}\)
\(\frac{1}{x+1}=1-\frac{2020}{2021}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2021}\)
\(\Rightarrow x+1=2021\)
\(x=2021-1\)
\(x=2020\)
đk: \(x\ne\left\{0;-1\right\}\)
Ta có: \(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2020}{2021}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2020}{2021}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{x+1}=\frac{2020}{2021}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x+1}=\frac{2020}{2021}\)
\(\Leftrightarrow2021x=2020x+2020\)
\(\Rightarrow x=2020\)
\(\frac{x+4}{2019}+\frac{x+3}{2020}=\frac{x+2}{2021}+\frac{x+1}{2020}\)
\(\Leftrightarrow(\frac{x+4}{2019}+1)+(\frac{x+3}{2020}+1)=(\frac{x+2}{2021}+1)+(\frac{x+1}{2022}+1)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2023}{2019}+\frac{x+2023}{2020}=\frac{x+2023}{2021}+\frac{x+2023}{2022}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2023}{2019}+\frac{x+2023}{2020}-\frac{x+2023}{2021}-\frac{x+2023}{2022}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2023\right)\left(\frac{1}{2019}+\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}-\frac{1}{2020}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2023=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2023\)
ÉT Ô ÉT
Câu 3: Tìm x biết:
|x + 1| + |x + 2| + |x + 2020| = 4x
Giúp mik với!!!
Mik hứa Tick cho… Pls
TH1 : \(x< -2020\)
<=> | x + 1 | + | x + 2 | + | x + 2020 | = - ( x + 1 ) - ( x + 2 ) - ( x + 2020 ) = 4x
<=> -3x - 2023 = 4x <=> -7x = 2023 <=> x = -289
TH2 : \(-2020\le x< -2\)
<=> | x + 1 | + | x + 2 | + | x + 2020 | = - ( x + 1 ) - ( x + 2 ) + x + 2020 = 4x
<=> -x + 2017 = 4x
<=> -5x = -2017 <=> x = 2017/5 ( = 403,4 )
TH3 : \(-2\le x< -1\)
<=> | x + 1 | + | x + 2 | + | x + 2020 | = - ( x + 1 ) + x + 2 + x + 2020 = 4x
<=> x + 2021 = 4x <=> -3x = -2021 <=> x = 2021/3
TH4 : \(x>-1\)
<=> | x + 1 | + | x + 2 | + | x + 2020 | = x + 1 + x + 2 + x + 2020 = 4x
<=> 3x + 2023 = 4x
<=> -x = -2023 <=> x = 2023
Vậy...
TH1: x ≥ 0
Khi đó \(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x+2020\right|=x+1+x+2+x+2020\)
\(=3x+2023=4x\)
Suy ra \(4x-3x=x=2023\) (thỏa mãn điều kiện)
TH2: x < 0
Khi đó 4x < 0 hay vế phải luôn là một số âm. Tuy nhiên vế trái luôn luôn có giá trị lớn hơn 0 nên luôn là 0 hoặc là một số dương, suy ra vô lí.
Tóm lại, x = 2023.
\(\dfrac{x+2}{2021}+\dfrac{x+3}{2020}=\dfrac{x+2021}{2}+\dfrac{x+2020}{3}\)
\(=>\dfrac{x+2}{2021}+1+\dfrac{x+3}{2020}+1=\dfrac{x+2021}{2}+1+\dfrac{x+2020}{3}+1\)
\(=>\dfrac{x+2+2021}{2021}+\dfrac{x+3+2020}{2020}=\dfrac{x+2021+2}{2}+\dfrac{x+2020+3}{3}\)
\(=>\dfrac{x+2023}{2021}+\dfrac{x+2023}{2020}-\dfrac{x+2023}{2}-\dfrac{x+2023}{3}=0\)
\(=>(x+2023)(\dfrac{1}{2021}+\dfrac{1}{2020}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3})=0\)
Mà \(\dfrac{1}{2021}+\dfrac{1}{2020}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3} \ne 0\)
\(=>x+2023=0\)
\(=>x=-2023\)
Thanks