Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 2: (x-3).(y+2) = -5
Vì x, y \(\in\)Z => x-3 \(\in\)Ư(-5) = {5;-5;1;-1}
Ta có bảng:
x-3 | 5 | -5 | -1 | 1 |
y+2 | 1 | -1 | -5 | 5 |
x | 8 | -2 | 2 | 4 |
y | -1 | -3 | -7 | 3 |
bài 3: a(a+2)<0
TH1 : \(\orbr{\begin{cases}a< 0\\a+2>0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}a< 0\\a>-2\end{cases}}\)=> -2<a<0 ( TM)
TH2: \(\orbr{\begin{cases}a>0\\a+2< 0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a>0\\a< -2\end{cases}}\Rightarrow loại\)
Vậy -2<a<0
Bài 5: \(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)< 0\)
TH 1 : \(\hept{\begin{cases}x^2-1>0\\x^2-4< 0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2>1\\x^2< 4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< 2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)1 < a < 2
TH 2: \(\hept{\begin{cases}x^2-1< 0\\x^2-4>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2< 1\\x^2>4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)loại
Vậy 1<a<2
b) A=\(\frac{5x-2}{x-3}=\frac{5x-15+13}{x-3}=\frac{5x-15}{x-3}+\frac{13}{x-3}=\frac{5\left(x-3\right)}{x-3}+\frac{13}{x-3}=5+\frac{13}{x-3}\)
Để A thuộc Z thì \(5+\frac{13}{x-3}\in Z\)
=>13 chia hết cho x-3
=>x-3 \(\in\)Ư(13)={-1;1;-13;13}
x-3=-1 x-3=1 x-3 =-13 x-3=13
x =-1+3 x =1+3 x =-13+3 x =13+3
x=2 x =4 x=-10 x=16
Vậy x=2;4;-10;16 thì A thuộc Z
c)B=\(\frac{6x-1}{3x+2}=\frac{6x+4-5}{3x+2}=\frac{6x+4}{3x+2}+\frac{-5}{3x+2}=\frac{2\left(3x+2\right)}{3x+2}+\frac{-5}{3x+2}=2+\frac{-5}{3x+2}\)
Để B thuộc Z thì \(2+\frac{-5}{3x+2}\in Z\)
=>-5 chia hết cho 3x+2
=>3x+2\(\in\)Ư(-5)={-1;1;-5;5}
3x+2=-1 3x+2=1 3x+2=-5 3x+2=5
3x =-3 3x =-1 3x =-7 3x =3
x =-1 x =-1/3 x =-7/3 x =1
Vậy x=-1;-1/3;-7/3;1 thì B thuộc Z
d) C=\(\frac{10x}{5x-2}=\frac{10x-4+4}{5x-2}=\frac{10-4}{5x-2}+\frac{4}{5x-2}=\frac{2\left(5x-2\right)}{5x-2}+\frac{4}{5x-2}=2+\frac{4}{5x-2}\)
Để C thuộc Z thì \(2+\frac{4}{5x-2}\in Z\)
=> 4 chia hết cho 5x-2
=>5x-2\(\in\)Ư(4)={-1;1;-2;2;-4;4}
5x-2=-1 5x-2=1 5x-2=2 5x-2=-2 5x-2=4 5x-2=-4
bạn tự giải tìm x như các bài trên nhé
d) bạn ghi đề mjk ko hjeu
e)E=\(\frac{4x+5}{x-3}=\frac{4x-12+17}{x-3}=\frac{4x-12}{x-3}+\frac{17}{x-3}=\frac{4\left(x-3\right)}{x-3}+\frac{17}{x-3}=4+\frac{17}{x-3}\)
Để E thuộc Z thì\(4+\frac{17}{x-3}\in Z\)
=>17 chia hết cho x-3
=>x-3 \(\in\)Ư(17)={1;-1;17;-17}
x-3=1 x-3=-1 x-3=17 x-3=-17
bạn tự giải tìm x nhé
điều cuối cùng cho mjk ****
Bài 1:
a, \(x^2\) +2\(x\) = 0
\(x.\left(x+2\right)\) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(x\) \(\in\) {-2; 0}
b, (-2.\(x\)).(-4\(x\)) + 28 = 100
8\(x^2\) + 28 = 100
8\(x^2\) = 100 - 28
8\(x^2\) = 72
\(x^2\) = 72 : 8
\(x^2\) = 9
\(x^2\) = 32
|\(x\)| = 3
\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\in\) {-3; 3}
c, 5.\(x\) (-\(x^2\)) + 1 = 6
- 5.\(x^3\) + 1 = 6
5\(x^3\) = 1 - 6
5\(x^3\) = - 5
\(x^3\) = -1
\(x\) = - 1
Nhác rồi :(
Dễ thấy GTTĐ ko âm nên:
5x ko âm => x ko âm
=> /x/+/x+1/+/x+2/+/x+3/=x+1+x+2+x+3+x=4x+6=5x=>x=6
Vậy: x=6
Bài 2 :
a ) l x l < 3
=> l x l thuộc { 0 ; 1 ; 2 }
=> x thuộc { - 2 ; - 1 ; 0 ; 1 ; 2 }
Vậy x thuộc { - 2 ; - 1 ; 0 ; 1 ; 2 }
1.
a, \(x-14=3x+18\)
\(\Rightarrow x-3x=18+14\)
\(\Rightarrow-2x=32\Rightarrow x=\frac{32}{-2}=-16\)
b, \(\left(x+7\right).\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+7=0\\x-9=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=9\end{cases}}}\)
c, \(\left|2x-5\right|-7=22\)
\(\Rightarrow\left|2x-5\right|=22+7\)
\(\Rightarrow\left|2x-5\right|=29\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5=29\\2x-5=29\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=24\\2x=34\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=12\\x=17\end{cases}}\)
d, \(\left(\left|2x\right|-5\right)-7=22\)
\(\Rightarrow\left(\left|2x\right|-5\right)=29\)
\(\Rightarrow\left|2x\right|=29+5\Rightarrow\left|2x\right|=34\Rightarrow x=\pm17\)
e, \(\left|x+3\right|+\left|x+9\right|+\left|x+5\right|=4x\)
Vì \(\left|x+3\right|\ge0;\left|x+9\right|\ge0;\left|x+5\right|\ge0;4x\ge0\)
Nên \(\left|x+3\right|+\left|x+9\right|+\left|x+5\right|=4x\ge0\)
\(\Rightarrow\left|x+3\right|>0\Rightarrow\left|x+3\right|=x+3\)
\(\left|x+9\right|>0\Rightarrow\left|x+9\right|=x+9\)
\(\left|x+5\right|>0\Rightarrow\left|x+5\right|=x+5\)
Ta có :
\(x+3+x+9+x+5=4x\)
\(\Rightarrow3x+\left(3+9+5\right)=4x\)
\(\Rightarrow4x-3x=17\)
\(\Rightarrow x=17\)
2. a , b sai đề bn
c, \(\left(5x+1\right).\left(y-1\right)=4\)
\(\Rightarrow\left(5x+1\right).\left(y-1\right)\inƯ\left(4\right)\)
\(\text{ }Ư\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
Ta có bảng sau :
5x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
y-1 | -4 | 4 | -2 | 2 | -1 | 1 |
x | 0 | -2/5 | 1/5 | -3/5 | 3/5 | -1 |
y | -3 | 5 | -1 | 3 | 0 | 2 |
d, \(5xy-5x+y=5\)
\(\Rightarrow\left(5xy-5x\right)+y=5\)
\(\Rightarrow5x.\left(y-1\right)+y=5\)
\(\Rightarrow\left(5x+1\right).\left(y-1\right)=4\)
\(\Rightarrow\left(5x+1\right).\left(y-1\right)\inƯ\left(4\right)\)
\(Ư\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
Ta có bảng sau :
5x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
y-1 | -4 | 4 | -2 | 2 | -1 | 1 |
x | 0 | -2 | 1/5 | -3/5 | 3/5 | -1 |
y | -3 | 5 | -1 | 3 | 0 | 2 |
ai trả lời giúp tôi với hu...hu...
b 2(x+3)-(x-4)=5
=> 2x+6-x+4=5
=>x+10=5
=>x=-5
c 4(x+2)-(5x+9)=3
=> 4x+8-5x-9=3
=>-x-1=3
=>-x=4
=>x=-4