Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, x2-5xy+2x-10y = (x2 + 2x)-(5xy+10y)
= x(x+2)-5y(x+2)
= (x+2)(x-5y)
b, x2-5x+4 = x2- x - 4x +4
= (x2-x)-(4x-4)
=x(x-1)-4(x-4)
=(x-1)(x-4)
\(a,x^2-5xy+2x-10y\)
\(=\left(x^2-5xy\right)+\left(2x-10y\right)\)
\(=x\left(x-5y\right)+2\left(x-5y\right)\)
\(=\left(x-5y\right)\left(x+2\right)\)
\(b,x^2-5x+4\)
\(=x^2-4x-x+4\)
\(=x\left(x-4\right)-\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)
\(x^2+4x-y^2+4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-y^4\)
\(=\left(x^2+y^2+2\right)\left(x^2-y^2+2\right)\)
\(\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2+y\right)\left(x+2-y\right)\)
.
hk tôt
a) \(9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3\right)^2-\left(4x+6y+2\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3-4x-6y-2\right)\left(3x+3y-3+4x+6y+2\right)\)
\(=\left(-x-3y-5\right)\left(7x+9y-1\right)\)
b) \(3x^4y^2+3x^3y^2+3xy^2+3y^2\)
\(=\left(3x^4y^2+3xy^2\right)+\left(3x^3y^2+3y^2\right)\)
\(=3xy^2\left(x^3+1\right)+3y^2\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(3xy^2+3y^2\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=3y^2\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)
c) \(\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+x+y^2+y+1-xy\right)\)
Bài 1.
a) -2x( -3x + 2 ) - ( x + 2 )2
= 6x2 - 4x - ( x2 + 4x + 4 )
= 6x2 - 4x - x2 - 4x - 4
= 5x2 - 8x - 4
b) ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - 2( x + 1 )( 1 - x )
= x3 + 8 + 2( x + 1 )( x - 1 )
= x3 + 8 + 2( x2 - 1 )
= x3 + 8 + 2x2 - 2
= x3 + 2x2 + 6
c) ( 2x - 1 )2 - 2( 4x2 - 1 ) + ( 2x + 1 )2
= 4x2 - 4x + 1 - 8x2 + 2 + 4x2 + 4x + 1
= 4
d) x2 - 3x + xy - 3y
= x( x - 3 ) + y( x - 3 )
= ( x - 3 )( x + y )
Bài 2.
a) 4x2 - 4xy + y2 = ( 2x - y )2
b) 9x3 - 9x2y - 4x + 4y
= 9x2( x - y ) - 4( x - y )
= ( x - y )( 9x2 - 4 )
= ( x - y )( 3x - 2 )( 3x + 2 )
c) x3 + 2 + 3( x3 - 2 )
= x3 + 2 + 3x3 - 6
= 4x3 - 4
= 4( x3 - 1 )
= 4( x - 1 )( x2 + x + 1 )
Bài 3.
2( x - 2 ) = x2 - 4x + 4
⇔ ( x - 2 )2 - 2( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x - 2 - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x - 4 ) = 0
⇔ x = 2 hoặc x = 4
(x - 4)(x2 + 4x + 16) - x(x2 - 6) = 2
x3 - 64 - x3 + 6x = 2
6x = 2 + 64
6x = 66
x = 66 : 6
x = 11
x3 - 27 + 3x(x - 3)
= (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 3x(x - 3)
= (x - 3)(x2 + 3x + 9 + 3x)
= (x - 3)(x2 + 6x + 9)
= (x - 3)(x + 3)2
5x3 - 7x2 + 10x - 14
= 5x(x2 + 2) - 7(x2 + 2)
= (x2 + 2)(5x - 7)
Bạn tải ứng dụng PhotoMath về nha. Ứng dụng này sẽ giải toán số chi tiết
a) \(x^3-4x^2-12x+27\)
\(=\left(x^3+27\right)-\left(4x^2+12x\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-4x\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)\)
b) \(x^3-3x^2-4x+12\)
\(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
a) \(9x^2+6xy+y^2=\left(3x+y\right)^2\)
b) \(6x-9-x^2=-\left(x-3\right)^2\)
x^2 - 7xy + 10y^2
= (x^2 - 2xy) - (5xy - 10y^2)
= x(x - 2y) - 5y( x - 2y)
= (x - 5y)(x - 2y)
\(a,3x\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)\\ =\left(3x+9\right)\left(x+1\right)\\ =3\left(x+3\right)\left(x+1\right)\\ b,x^2-5xy+2x-10y\\ =x\left(x-5y\right)+2\left(x-5y\right)\\ =\left(x+2\right)\left(x-5y\right)\)
BÀI 2: Phân tích thành nhân tử .
`a, 3x(x+1)+9(x+1)`
`= (x+1)(3x+9)`
`=3(x+1)(x+3)`
`b,x^2-5xy+2x-10y`
`=x(x-5y)+2(x-5y)`
`=(x-5y)(x+2)`