Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) \(x^2-3=1\)
\(\Rightarrow x^2=1+3=4\)
\(\Rightarrow x=\pm2\)
b)\(2x^3+12=-4\)
\(\Rightarrow2x^3=-4-12=-16\)
\(\Rightarrow x^3=-8\)
\(\Rightarrow x=-2\)
c)\(\left(2x-3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=4\\2x-3=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a) \(x^2-3=1\Rightarrow x^2=4\Rightarrow x=\pm2\)
b) \(2x^3+12=-4\Rightarrow2x^3=-16\)
\(\Rightarrow x^3=-\dfrac{16}{2}=-8=-2^3\)
\(\Rightarrow x=-2\)
c) \(\left(2x-3\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=4\\2x-3=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d,h,i,k cững tương tự....
Bài 2 :
\(S=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4^2}+\dfrac{3}{4^3}+............+\dfrac{2017}{4^{2017}}\)
\(\Leftrightarrow4S=1+\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4^2}+...........+\dfrac{2017}{4^{2016}}\)
\(\Leftrightarrow4S-S=\left(1+\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4^2}+..........+\dfrac{2017}{4^{2016}}\right)-\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4^2}+..........+\dfrac{2017}{4^{2017}}\right)\)
\(\Leftrightarrow3S=1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+.........+\dfrac{1}{4^{2016}}-\dfrac{2017}{4^{2016}}\)
Đặt :
\(A=1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+..........+\dfrac{1}{4^{2016}}\)
\(\Leftrightarrow4A=4+1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+..........+\dfrac{1}{4^{2015}}\)
\(\Leftrightarrow4A-A=\left(4+1+\dfrac{1}{4}+.......+\dfrac{1}{4^{2015}}\right)-\left(1+\dfrac{1}{4}+.......+\dfrac{1}{4^{2016}}\right)\)
\(\Leftrightarrow3A=4-\dfrac{1}{4^{2016}}\)
\(\Leftrightarrow D=\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2^{2016}.3}\)
\(\Leftrightarrow3S=\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2^{2016}.3}-\dfrac{2017}{4^{2016}}\)
\(\Leftrightarrow3S< \dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow S< \dfrac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow S< \dfrac{1}{2}\rightarrowđpcm\)
\(A=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4^2}+\dfrac{3}{4^3}+...+\dfrac{2017}{4^{2017}}\) ( A cho đẹp :v)
\(4A=4\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4^2}+\dfrac{3}{4^3}+...+\dfrac{2017}{4^{2017}}\right)\)
\(4A=1+\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4^2}+...+\dfrac{2017}{4^{2016}}\)
\(4A-A=\left(1+\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4^2}+...+\dfrac{2017}{4^{2016}}\right)-\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4^2}+\dfrac{3}{4^3}+...+\dfrac{2017}{4^{2017}}\right)\)\(3A=1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{4^3}+...+\dfrac{1}{4^{2016}}-\dfrac{2017}{4^{2017}}\)
Đặt:
\(M=1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{4^3}+...+\dfrac{1}{4^{2016}}\)
\(4M=4\left(1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{4^3}+...+\dfrac{1}{4^{2016}}\right)\)
\(4M=4+1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{2015}}\)
\(4M-M=\left(4+1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{2015}}\right)-\left(1+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{4^3}+...+\dfrac{1}{4^{2016}}\right)\)\(3M=4-\dfrac{1}{4^{2016}}\)
\(M=\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{4^{2016}}\)
Thay M vào A ta có:
\(A=\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{4^{2016}.3}-\dfrac{2017}{4^{2017}}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{2}\Rightarrowđpcm\)
a, Ta có :
\(A=\left(\dfrac{1}{2}-1\right)\left(\dfrac{1}{3}-1\right)...........\left(\dfrac{1}{10}-1\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{2}\right)\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{3}\right).........\left(\dfrac{1}{10}-\dfrac{10}{10}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{2}.\dfrac{-2}{3}...............\dfrac{-9}{10}\)
\(=\dfrac{-1.\left(-2\right)............\left(-9\right)}{2.3........9.10}\)
\(=\dfrac{-1}{10}< \dfrac{-1}{9}\)
\(\Leftrightarrow A< \dfrac{-1}{9}\)
b, \(B=\left(\dfrac{1}{4}-1\right)\left(\dfrac{1}{9}-1\right)..........\left(\dfrac{1}{100}-1\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{4}{4}\right)\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{9}{9}\right).........\left(\dfrac{1}{100}-\dfrac{100}{100}\right)\)
\(=\dfrac{-3}{4}.\dfrac{-8}{9}..............\dfrac{-99}{100}\)
\(=\dfrac{1.\left(-3\right).2\left(-4\right)............9\left(-11\right)}{2^2.3^2.......10^2}\)
\(=\dfrac{1.2.3........9}{2.3.......10}.\dfrac{\left(-3\right)\left(-4\right)....\left(-11\right)}{2.3...10}\)
\(=\dfrac{1}{10}.\dfrac{-11}{1}\)
\(=\dfrac{-11}{10}>\dfrac{-11}{21}\)
\(\Leftrightarrow B>\dfrac{-11}{21}\)
a, \(\left(0,8.7+0,64\right).\left(1,25.7-\dfrac{4}{5}.1,25\right)\)
\(=6,24.1,25\left(7-\dfrac{4}{5}\right)=7,8.6,2=48,36\)
b, \(\dfrac{1}{4}-\dfrac{\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{9}}{\dfrac{1}{9}}=\dfrac{1}{4}-\dfrac{\dfrac{13}{36}}{\dfrac{1}{9}}=\dfrac{1}{4}-\dfrac{13}{4}=-3\)
c, \(2\dfrac{1}{2}-3,4\left(12\right)-\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{3}.\left(\dfrac{1}{2}+0,5-3\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{5}{2}-\dfrac{563}{165}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{3}.\left(-\dfrac{5}{2}\right)\)
\(=-\dfrac{301}{330}-\dfrac{4}{3}-\dfrac{5}{6}=-\dfrac{508}{165}\)
Chúc bạn học tốt!!!
mình làm lại câu b) nha
b) |x-3|=-4
th1: x-3=-4
x=3+(-4)
x=-1
th2: x-3=4
x=3+4
x=7
b) \(\left|x-3\right|=-4\)
t/h1:\(x-3=-4\)
\(x=3-\left(-4\right)\)
\(x=7\)
t/h2:\(x-3=4\)
\(x=3-4\)
\(x=-1\)
|2x-1|=1,5
TH(1)2x-1=1,5
2x =1,5+1
2x =2,5
x =2,5 :2
x =1,25
TH(2) 2x-1=-1,5
2x =-1,5+1
2x =-0,5
x =-0,5:2
x =-0,25
các câu khác cứ tương tự bạn nhé
b) \(7,5-\left|5-2x\right|=-4,5\)
\(\left|5-2x\right|=7,5+4,7\)
\(\left|5-2x\right|=12\)
th1 :\(5-2x=12\)
\(2x=5-12\)
\(2x=-7\)
\(x=-7:2\)
\(x=-3,5\)
th2: \(5-2x=-12\)
\(2x=5+12\)
\(2x=17\)
\(x=17:2\)
\(x=8,5\)
c) \(-3+\left|x\right|=-1\)
\(\left|x\right|=-1+3\)
\(\left|x\right|=2\)
th1: \(x=-2\)
th2 : \(x=2\)
d)\(\left|2\dfrac{1}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)
\(\left|\dfrac{7}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)
th1 :\(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{11}{6}\)
th2: \(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{-1}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{3}+\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-5}{2}\)
e) \(\dfrac{5}{7}-\left|x+1\right|=\dfrac{1}{14}\)
\(\left|x+1\right|=\dfrac{5}{7}-\dfrac{1}{14}\)
\(\left|x+1\right|=\dfrac{9}{14}\)
th1 :\(x+1=\dfrac{9}{14}\)
\(x=\dfrac{9}{14}-1\)
\(x=\dfrac{-5}{14}\)
th2 : \(x+1=\dfrac{-9}{14}\)
\(x=\dfrac{-9}{14}-1\)
\(x=\dfrac{-5}{14}\)
b: \(\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{7}{10}x\right):\dfrac{5}{3}=-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{5}-\dfrac{7}{10}x=\dfrac{-3}{4}\cdot\dfrac{5}{3}=\dfrac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{7}{10}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{4}=\dfrac{8+25}{20}=\dfrac{33}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{33}{20}:\dfrac{7}{10}=\dfrac{33}{20}\cdot\dfrac{10}{7}=\dfrac{33}{14}\)
c: \(\dfrac{7}{16}:\left(\dfrac{1}{4}x+\dfrac{9}{2}\right)-\dfrac{11}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{16}:\left(\dfrac{1}{4}x+\dfrac{9}{2}\right)=\dfrac{11}{6}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{2}=\dfrac{11}{6}:\dfrac{7}{16}=\dfrac{88}{21}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}=\dfrac{88}{21}-\dfrac{9}{2}=-\dfrac{13}{42}\)
hay \(x=-\dfrac{26}{21}\)
a. = \(\dfrac{-1}{24}-\left\{\dfrac{1}{4}-\dfrac{-3}{8}\right\}\)
= \(\dfrac{-1}{24}-\left\{\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{8}\right\}\)
= \(\dfrac{-1}{24}-\dfrac{5}{8}\)
= \(\dfrac{-2}{3}\)
b. = \(12\dfrac{7}{88}-3\dfrac{5}{11}\)
= \(8\dfrac{5}{8}\)
c. = \(\dfrac{-28}{9}+\dfrac{-413}{9}\)
= \(-49\)
d. = \(\dfrac{8}{35}:\dfrac{2}{11}+\dfrac{-8}{35}:\dfrac{2}{11}\)
= \(\dfrac{2}{11}:\left(\dfrac{8}{35}+\dfrac{-8}{35}\right)\)
= 0
ta có:
\(P=\dfrac{1}{1007}+...+\dfrac{1}{2013}\\ \Rightarrow P=\left(1+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{2013}\right)-\left(1+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{1006}\right)\\ \Rightarrow P=\left(1+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{2013}\right)-2\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2012}\right)\\ \Rightarrow P=\left(1+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{2013}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2012}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2012}\right)\\ \Rightarrow P=\left(1+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2013}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2012}\right)\)\(\Rightarrow P=1-\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{2011}-\dfrac{1}{2012}+\dfrac{1}{2013}=S\)
=> \(\left(P-S\right)^{2013}=0\)
vậy \(\left(P-S\right)^{2013}=0\)