K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 12 2020

a, \(\frac{14x^5y^3z^2}{21x^2y^4z}=\frac{2x^3z}{3y}\)

b, \(\frac{25x^2y\left(x+1\right)^3}{30xy\left(x+1\right)}=\frac{5x\left(x+1\right)^2}{6}\)

c, \(\frac{30x\left(5-x\right)}{12\left(x-5\right)^3}=\frac{-30x\left(x-5\right)}{12\left(x-5\right)^3}=\frac{-5x}{2\left(x-5\right)^2}\)

d, \(\frac{60xy\left(3x-2\right)^3}{45xy^2\left(2-3x\right)}=\frac{60xy\left(3x-2\right)^3}{-45xy^2\left(3x-2\right)}=-\frac{4\left(3x-2\right)^2}{3y}\)

26 tháng 11 2021

Quy đồng mẫu thức các phân thức sau :

a) 2514x2y;1421xy5

24 tháng 10 2023

Bài 1.

a)

\((x-2)(2x-1)-(2x-3)(x-1)-2\\=2x^2-x-4x+2-(2x^2-2x-3x+3)-2\\=2x^2-5x+2-(2x^2-5x+3)-2\\=2x^2-5x+2-2x^2+5x-3-2\\=(2x^2-2x^2)+(-5x+5x)+(2-3-2)\\=-3\)

b)

\(x(x+3y+1)-2y(x-1)-(y+x+1)x\\=x^2+3xy+x-2xy+2y-xy-x^2-x\\=(x^2-x^2)+(3xy-2xy-xy)+(x-x)+2y\\=2y\)

Bài 2.

a)

\((14x^3+12x^2-14x):2x=(x+2)(3x-4)\\\Leftrightarrow 14x^3:2x+12x^2:2x-14x:2x=3x^2-4x+6x-8\\ \Leftrightarrow 7x^2+6x-7=3x^2+2x-8\\\Leftrightarrow (7x^2-3x^2)+(6x-2x)+(-7+8)=0\\\Leftrightarrow 4x^2+4x+1=0\\\Leftrightarrow (2x)^2+2\cdot 2x\cdot 1+1^2=0\\\Leftrightarrow (2x+1)^2=0\\\Leftrightarrow 2x+1=0\\\Leftrightarrow 2x=-1\\\Leftrightarrow x=\frac{-1}2\)

b)

\((4x-5)(6x+1)-(8x+3)(3x-4)=15\\\Leftrightarrow 24x^2+4x-30x-5-(24x^2-32x+9x-12)=15\\\Leftrightarrow 24x^2-26x-5-(24x^2-23x-12)=15\\\Leftrightarrow 24x^2-26x-5-24x^2+23x+12=15\\\Leftrightarrow -3x+7=15\\\Leftrightarrow -3x=8\\\Leftrightarrow x=\frac{-8}3\\Toru\)

13 tháng 11 2017

https://www.youtube.com/watch?v=cFZDEMTQQCs

26 tháng 9 2023

a) 3x(x + 1) - 5y(x + 1)

= (x + 1)(3x - 5y)

b) 3x(x - 6) - 2(x - 6)

= (x - 6)(3x - 2)

c) 4y(x - 1) - (1 - x)

= 4y(x - 1) + (x - 1)

= (x - 1)(4y + 1)

d) (x - 3)³ + 3 - x

= (x - 3)³ - (x - 3)

= (x - 3)[(x - 3)² - 1]

= (x - 3)(x - 3 - 1)(x - 3 + 1)

= (x - 3)(x - 4)(x - 2)

26 tháng 9 2023

e) 7x(x - y) - (y - x)

= 7x(x - y) + (x - y)

= (x - y)(7x + 1)

h) 3x³(2y - 3z) - 15x(2y - 3z)²

= (2y - 3z)[3x³ - 15x(2y - 3x)]

= 3x(2y - 3x)[x² - 5(2y - 3x)]

= 3x(2y - 3x)(x² - 10y + 3x)

= 3x(2y - 3x)(x² + 3x - 10y)

k) 3x(x + 2) + 5(-x - 2)

= 3x(x + 2) - 5(x + 2)

= (x + 2)(3x - 5)

l) 18x²(3 + x) + 3(x + 3)

= (x + 3)(18x² + 3)

= 3(x + 3)(6x² + 1)

m) 7x(x - y) - (y - x)

= 7x(x - y) + (x - y)

= (x - y)(7x + 1)

n) 10x(x - y) - 8y(y - x)

= 10x(x - y) + 8y(x - y)

= (x - y)(10x + 8y)

= 2(x - y)(5x + 4y)

8 tháng 9 2021

\(a,-2xy^2\left(x^3y-2x^2y^2+5xy^3\right)\\ =-2x^4y^3+4x^3y^4-10x^2y^5\\ b,\left(-2x\right)\left(x^3-3x^2-x+1\right)\\ =-2x^4+6x^3+2x^2-2x\\ c,\left(-10x^3+\dfrac{2}{5}y-\dfrac{1}{3}z\right)\left(-\dfrac{1}{2}zy\right)\\ =5x^3yz-\dfrac{1}{5}y^2z+\dfrac{1}{6}yz^2\\ d,3x^2\left(2x^3-x+5\right)=6x^5-3x^3+15x^2\\ e,\left(4xy+3y-5x\right)x^2y=4x^3y^2+3x^2y^2-5x^3y\\ f,\left(3x^2y-6xy+9x\right)\left(-\dfrac{4}{3}xy\right)\\ =-4x^3y^2+8x^2y^2-12x^2y\)

19 tháng 12 2021

c: \(=\dfrac{3x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{3x}{x^2+1}\)

20 tháng 12 2021

cho mik xin nốt mấy câu còn lại đi bạn

 

Bài 2: 

c: \(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

1 tháng 8 2020

Bài 1 :

a) \(3x\left(5x^2-2x-1\right)=3x\cdot5x^2+3x\left(-2x\right)+3x\left(-1\right)\)

\(=15x^3-6x^2-3x\)

b) \(\left(x^2-2xy+3\right)\left(-xy\right)\)

\(=x^2\left(-xy\right)-2xy\left(-xy\right)+3\left(-xy\right)\)

\(=-x^3y+2x^2y^2-3xy\)

c) \(\frac{1}{2}x^2y\left(2x^3-\frac{2}{5}xy-1\right)\)

\(=\frac{1}{2}x^2y\cdot2x^3+\frac{1}{2}x^2y\cdot\left(-\frac{2}{5}xy\right)+\frac{1}{2}x^2y\left(-1\right)\)

\(=x^5y-\frac{1}{5}x^3y^2-\frac{1}{2}x^2y\)

d) \(\frac{1}{2}xy\left(\frac{2}{3}x^2-\frac{3}{4}xy+\frac{4}{5}y^2\right)\)

\(=\frac{1}{2}xy\cdot\frac{2}{3}x^2+\frac{1}{2}xy\cdot\left(-\frac{3}{4}xy\right)+\frac{1}{2}xy\cdot\frac{4}{5}y^2\)

\(=\frac{1}{3}x^3y-\frac{3}{8}x^2y^2+\frac{2}{5}xy^3\)

e) \(\left(x^2y-xy+xy^2+y^3\right)\left(3xy^3\right)\)

\(x^2y\cdot3xy^3-xy\cdot3xy^3+xy^2\cdot3xy^3+y^3\cdot3xy^3\)

\(=3x^3y^4-3x^2y^4+3x^2y^5+3xy^6\)

1 tháng 8 2020

Bài 2 :

3(2x - 1) + 3(5 - x) = 6x - 3 + 15 - x = (6x - x) - 3 + 15 = 5x - 3 + 15

Thay x = -3/2 vào biểu thức trên ta có : \(5\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)-3+15\)

\(=-\frac{15}{2}-3+15=\frac{9}{2}\)

b) 25x - 4(3x - 1) + 7(5 - 2x)

= 25x - 12x + 4  + 35 - 14x

= (25x - 12x - 14x) + 4 + 35 = -x + 4 + 35 = -x + 39

Thay \(x=2\)vào biểu thức trên ta có : -2 + 39 = 37

c) 4x - 2(10x + 1) + 8(x - 2)

= 4x - 20x - 2 + 8x - 16

= (4x - 20x + 8x) - 2 - 16 = -8x - 2 - 16 = -8x - 18

Thay x = 1/2 vào biểu thức trên ta có \(-8\cdot\frac{1}{2}-18=-4-18=-22\)

d) Tương tự

Bài 3:

a) \(2x\left(x-4\right)-x\left(2x+3\right)=4\)

=> 2x2 - 8x - 2x2 - 3x = 4

=> (2x2 - 2x2) + (-8x - 3x) = 4

=> -11x = 4

=> x = \(-\frac{4}{11}\)

b) x(5 - 2x) + 2x(x - 7) = 18

=> 5x - 2x2 + 2x2 - 14x = 18

=> 5x - 14x = 18

=> -9x = 18

=> x = -2

Còn 2 câu làm tương tự

13 tháng 12 2021

\(a,14x^2y-21xy^2+28x^2y^2=7xy\left(x-3y+4xy\right)\\ b,x\left(x+y\right)-5x-5y=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-5\right)\\ c,10x\left(x-y\right)-8\left(y-x\right)=10x\left(x-y\right)+8\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(10x+8\right)=2\left(x-y\right)\left(5x+4\right)\)

\(d,\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)=2x\left(4x+2\right)=4x\left(2x+1\right)\)\(e,x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)+3xyz-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)

23 tháng 8 2016

ngất

23 tháng 8 2016

vào bệnh viện hoặc đến nơi khám chữa bệnh gần nhà nhất ko kịp thì die