Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a: \(A=\dfrac{x^4+x^3+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}=\dfrac{x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{x^4-x^3+x^2+x^2-x+1}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)}{\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x^2+1}\)
Để A=0 thì x+1=0
hay x=-1
b: \(B=\dfrac{x^4-5x^2+4}{x^4-10x^2+9}=\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2-9\right)}=\dfrac{x^2-4}{x^2-9}\)
Để B=0 thi (x-2)(x+2)=0
=>x=2 hoặc x=-2
\(A=\left(\dfrac{x+y}{y}+\dfrac{2y}{x-y}\right)\cdot\dfrac{-\left(x-y\right)}{x^2+y^2}+\left(\dfrac{2x^2+2-2x^2+x}{2\left(2x-1\right)}\right)\cdot\dfrac{1-2x}{x+2}\)
\(=\dfrac{x^2-y^2+2y^2}{y\left(x-y\right)}\cdot\dfrac{-\left(x-y\right)}{x^2+y^2}+\dfrac{x+2}{2\left(2x-1\right)}\cdot\dfrac{-\left(2x-1\right)}{x+2}\)
\(=\dfrac{-1}{y}+\dfrac{-1}{2}=\dfrac{-2-y}{2y}\)
B3;a,ĐKXĐ:\(x\ne\pm4\)
A=\(\left(\dfrac{4}{x-4}-\dfrac{4}{x+4}\right)\dfrac{x^2+8x+16}{32}=\left(\dfrac{4x+16}{x^2-16}-\dfrac{4x-16}{x^2-16}\right)\dfrac{x^2+2.4x+4^2}{32}=\left(\dfrac{4x+16-4x+16}{x^2-16}\right)\dfrac{\left(x+4\right)^2}{32}=\left(\dfrac{32}{x^2-16}\right)\dfrac{\left(x+4\right)^2}{32}=\dfrac{32\left(x+4\right)^2}{32.\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{x+4}{x-4}\\ \\ \\ \\ \\ \\ b,Tacó\dfrac{x+4}{x-4}=\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow3x+12=x-4\Leftrightarrow x=-8\left(TM\right)c,TAcó\dfrac{x+4}{x-4}=3\Leftrightarrow x+4=3x-12\Leftrightarrow x=8\left(TM\right)\)
a ) \(A=\dfrac{3x+15}{x^2-9}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{2}{x-3}\)
\(A=3x+15+x-3-2\left(x+3\right)\)
\(A=4x+10-2x-6\)
\(A=2x+4\)
b ) Để \(A=\dfrac{1}{2}\) thì \(2x+4=\dfrac{1}{2}\), ta có :
\(2x+4=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{2}-4\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{-7}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{4}\)
Vậy để \(A=\dfrac{1}{2}\) thì \(x=\dfrac{-7}{4}\)
a: \(Q=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\dfrac{x^2-1+x+2-x^2}{x\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\cdot\dfrac{x\left(x-1\right)}{x+1}=\dfrac{x^2}{x-1}\)
b: |x|=1/3 thì x=1/3 hoặc x=-1/3
Khi x=1/3 thì \(Q=\left(\dfrac{1}{3}\right)^2:\left(\dfrac{1}{3}-1\right)=-\dfrac{1}{6}\)
Khi x=-1/3 thì \(Q=\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2:\left(-\dfrac{1}{3}-1\right)=-\dfrac{1}{12}\)
c: Để Q là số nguyên thì \(x^2-1+1⋮x-1\)
=>\(x-1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>x=2
d: Để Q=4 thì x^2=4x-4
=>x=2
Lời giải:
ĐKXĐ: \(x\neq \left\{2;\pm 3\right\}\)
a) Ta có:
\(P=\left(\frac{x^2-3x}{x^2-9}-1\right):\left(\frac{9-x^2}{x^2+x-6}-\frac{x-3}{2-x}-\frac{x-2}{x+3}\right)\)
\(P=\left(\frac{x(x-3)}{(x-3)(x+3)}-1\right):\left(\frac{(3-x)(3+x)}{(x-2)(x+3)}-\frac{3-x}{x-2}-\frac{x-2}{x+3}\right)\)
\(P=\left(\frac{x}{x+3}-1\right):\left(\frac{3-x}{x-2}-\frac{3-x}{x-2}-\frac{x-2}{x+3}\right)\)
\(P=\frac{x-(x+3)}{x+3}:\left(-\frac{x-2}{x+3}\right)=\frac{-3}{x+3}.\frac{x+3}{-(x-2)}=\frac{3}{x-2}\)
b) \(x^3-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow (x^3-x)-2(x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow x(x-1)(x+1)-2(x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)(x^2+x-2)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)[(x^2-1)+(x-1)]=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)^2(x+2)=0\) \(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=-2\end{matrix}\right.\)
Với \(x=1\Rightarrow P=\frac{3}{1-2}=-3\)
Với \(x=-2\Rightarrow P=\frac{3}{-2-2}=\frac{-3}{4}\)
c)
\(P=\frac{3}{x-2}\in\mathbb{Z}\Leftrightarrow 3\vdots x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\in \text{Ư}(3)\Rightarrow x-2\in\left\{\pm 1; \pm 3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in \left\{3,1,5,-1\right\}\)
Do \(x\neq 3\Rightarrow x\in \left\{-1,1,5\right\}\)
Câu 1:
a: =(y-3)(x^2-16)
=(x-4)(x+4)(y-3)
b: \(=\left(2x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(2x+1+y\right)\left(2x+1-y\right)\)
\(A=x^3+y^3+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(xz+yz\right)+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-xz-yz\right)\)
\(=0\)
<><><>
\(A=\left(\dfrac{x}{y}+1\right)\left(\dfrac{y}{z}+1\right)\left(\dfrac{z}{x}+1\right)\)
\(=\dfrac{x+y}{y}\times\dfrac{y+z}{z}\times\dfrac{z+x}{x}\)
\(=\dfrac{-z}{y}\times\dfrac{-x}{z}\times\dfrac{-y}{x}\)
\(=-1\)
<><><>
\(A=\dfrac{1}{y^2+z^2-x^2}+\dfrac{1}{x^2+z^2-y^2}+\dfrac{1}{x^2+y^2-z^2}\)
\(=\dfrac{1}{\left(y+z\right)^2-2yz-x^2}+\dfrac{1}{\left(x+z\right)^2-2xz-y^2}+\dfrac{1}{\left(x+y\right)^2-2xy-z^2}\)
\(=\dfrac{1}{\left(-x\right)^2-2yz-x^2}+\dfrac{1}{\left(-y\right)^2-2xz-y^2}+\dfrac{1}{\left(-z\right)^2-2xy-z^2}\)
\(=-\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{yz}+\dfrac{1}{xz}+\dfrac{1}{xz}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{2}\times\dfrac{x+y+z}{xyz}\)
\(=0\)
Cách khác:
Áp dụng BĐT AM-GM:
\(\frac{a}{b^2}+\frac{1}{a}\geq 2\sqrt{\frac{1}{b^2}}=\frac{2}{b}\)
\(\frac{b}{c^2}+\frac{1}{b}\geq 2\sqrt{\frac{1}{c^2}}=\frac{2}{c}\)
\(\frac{c}{a^2}+\frac{1}{c}\geq 2\sqrt{\frac{1}{a^2}}=\frac{2}{a}\)
Cộng theo vế và rút gọn:
\(\frac{a}{b^2}+\frac{b}{c^2}+\frac{c}{a^2}\geq \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\) (đpcm)