Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)
\(=x^2-4x+4+y^2+2y+1\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2\)
2)
\(=a^2+2ab+b^2+a^2-2ax+x^2\)
\(=\left(a+b\right)^2+\left(a-x\right)^2\)
3)
\(=x^2-2x+1+y^2+6y+9\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2\)
4)
\(=x^2-2xy+y^2+x^2+10x+25\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+5\right)^2\)
5)
\(=a^2+2ab+b^2+4b^2+4b+1\)
\(=\left(a+b\right)^2+\left(2b+1\right)^2\)
1/ x2 - 4x + 5 + y2 + 2y
= ( x2 - 4x + 4 ) + ( y2 + 2y + 1 )
= ( x - 2 )2 + ( y + 1 )2
2/ 2a2 + 2ab - 2ax + x2 + b2
= ( a2 + 2ab + b2 ) + ( x2 - 2ax + a2 )
= ( a + b )2 + ( x - a )2
3/ x2 - 2x + y2 + 6y + 10
= ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 + 6y + 9 )
= ( x - 1 )2 + ( y + 3 )2
4/ 2x2 + y2 - 2xy + 10x + 25
= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( x2 + 10x + 25 )
= ( x - y )2 + ( x + 5 )2
5/ a2 + 2ab + 5b2 + 4b + 1
= ( a2 + 2ab + b2 ) + ( 4b2 + 4b + 1 )
= ( a + b )2 + ( 2b + 1 )2
bài 1:
a) x2 + 10x + 26 + y2 + 2y
= (x2 + 10x + 25) + (y2 + 2y + 1)
= (x + 5)2 + (y + 1)2
b) z2 - 6z + 5 - t2 - 4t
= (z - 3)2 - (t + 2)2
c) x2 - 2xy + 2y2 + 2y + 1
= (x2 - 2xy + y2) + (y2 + 2y + 1)
= (x - y)2 + (y + 1)2
d) 4x2 - 12x - y2 + 2y + 1
= (4x2 - 12x ) - (y2 + 2y + 1)
= ......................................
ok mk nhé!! 4545454654654765765767587876968345232513546546575675767867876876877687975675
bạn vào loigiaihay rồi chọn toán lớp 8 rồi chọn đẳng thức đáng nhớ
dễ mà áp dụng hết hằng đẳng thức nếu bạn thuộc hằng đẳng thức mik chỉ làm mỗi bài 1 ý nha xong dựa vô mà làm
\(1a.\left(2x+3y\right)^2=\left(2x\right)^2+2.2x.3y+\left(3y\right)^2\)
\(=4y^2+12xy+9y^2\)
\(2a.x^2-6x+9\)
\(=x^2-2.x.3+3^2\)
\(=\left(x-3\right)^2\)
\(A=x^2+3x+7\)
\(=x^2+2.1,5x+2,25+4,75\)
\(=\left(x+1,5\right)^2+4,75\ge4,75\)
Vậy \(A_{min}=4,75\Leftrightarrow x=-1,5\)
\(B=2x^2-8x\)
\(=2\left(x^2-4x\right)\)
\(=2\left(x^2-4x+4-4\right)\)
\(=2\left[\left(x-2\right)^2-4\right]\)
\(=2\left(x-2\right)^2-8\ge-8\)
Vậy \(B_{min}=-8\Leftrightarrow x=2\)
\(\frac{a}{x-2}+\frac{b}{\left(x+1\right)^2}=\frac{a\left(x+1\right)^2+b\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)^2}=\frac{ax^2+\left(2a+b\right)x+\left(a-2b\right)}{x^3-3x-2}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2+5}{x^3-3x-2}=\frac{ax^2+\left(2a+b\right)x+\left(a-2b\right)}{x^3-3x-2}\)
Đồng nhất hệ số, ta có :
\(\hept{\begin{cases}a=1\\2a+b=0\\a-2b=5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=-2\end{cases}}}\)
đề dài v~
1.
a) \(f\left(x\right)=5x^2-2x+1\)
\(5f\left(x\right)=25x^2-10x+5\)
\(5f\left(x\right)=\left(25x^2-10x+1\right)+4\)
\(5f\left(x\right)=\left(5x-1\right)^2+4\)
Mà \(\left(5x-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow5f\left(x\right)\ge4\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)\ge\frac{4}{5}\)
Dấu " = " xảy ra khi :
\(5x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
Vậy ....
b) \(P\left(x\right)=3x^2+x+7\)
\(3P\left(x\right)=9x^2+3x+21\)
\(3P\left(x\right)=\left(9x^2+3x+\frac{1}{4}\right)+\frac{83}{4}\)
\(3P\left(x\right)=\left(3x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{83}{4}\)
Mà \(\left(3x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow3P\left(x\right)\ge\frac{83}{4}\)
\(\Leftrightarrow P\left(x\right)\ge\frac{83}{12}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(3x+\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{6}\)
Vậy ...
c) \(Q\left(x\right)=5x^2-3x-3\)
\(5Q\left(x\right)=25x^2-15x-15\)
\(\Leftrightarrow5Q\left(x\right)=\left(25x^2-15x+\frac{9}{4}\right)-\frac{69}{4}\)
\(\Leftrightarrow5Q\left(x\right)=\left(5x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{69}{4}\)
Mà \(\left(5x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow5Q\left(x\right)\ge\frac{-69}{4}\)
\(\Leftrightarrow Q\left(x\right)\ge-\frac{69}{20}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(5x-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=0,3\)
Vậy ...
2.
a) \(f\left(x\right)=-3x^2+x-2\)
\(-3f\left(x\right)=9x^2-3x+6\)
\(-3f\left(x\right)=\left(9x^2-3x+\frac{1}{4}\right)+\frac{23}{4}\)
\(-3f\left(x\right)=\left(3x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}\)
Mà \(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow-3f\left(x\right)\ge\frac{23}{4}\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)\le\frac{23}{12}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(3x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)
Vậy ...
b) \(P\left(x\right)=-x^2-7x+1\)
\(-P\left(x\right)=x^2+7x-1\)
\(-P\left(x\right)=\left(x^2+7x+\frac{49}{4}\right)-\frac{53}{4}\)
\(-P\left(x\right)=\left(x+\frac{7}{2}\right)^2-\frac{53}{4}\)
Mà \(\left(x+\frac{7}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow-P\left(x\right)\ge-\frac{53}{4}\)
\(\Leftrightarrow P\left(x\right)\le\frac{53}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(x+\frac{7}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{7}{2}\)
Vậy ...
c) \(Q\left(x\right)=-2x^2+x-8\)
\(-2Q\left(x\right)=4x^2-2x+16\)
\(-2Q\left(x\right)=\left(4x^2-2x+\frac{1}{4}\right)+\frac{63}{4}\)
\(-2Q\left(x\right)=\left(2x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{63}{4}\)
Mà : \(\left(2x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow-2Q\left(x\right)\ge\frac{63}{4}\)
\(\Leftrightarrow Q\left(x\right)\le-\frac{63}{8}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(2x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\)
Vậy ...
a, (x+2)^2
b, (x-3)^2
c, (2x+3)^2
d, (3x-1)^2
e, (x+5)^2
g, (4x-1)^2
a) x2 + 4x + 4 = ( x + 2 )2
b) x2 - 6x + 9 = (x-3)2
c) 4x2 + 12x + 9 = (2x)2 + 2.2x.3 + 3^2 = (2x + 3)2
d) 9x2 - 6x + 1 = (3x)2 - 2.3x.1 + 1^2 = (3x-1)2
e) x2 + 25 +10x = x2 + 2.x.5 + 52 = (x+5)2
g) 16x2 +1 - 8x = (4x)2 - 2.4x.1 + 1^2 = (4x-1)2
Bài 1:
Ta có: \(10x^2+10\)
\(=9x^2+9+x^2+1\)
\(=9x^2+6x+1+x^2-6x+9\)
\(=\left(3x+1\right)^2+\left(x-3\right)^2\)
Bài 2:
Ta có: \(3x^2+8x+5\)
\(=3x^2+3x+5x+5\)
\(=3x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x+5\right)\)
\(=\left(2x+3-x-2\right)\left(2x+3+x+2\right)\)
\(=\left(2x+3\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
Bài 3:
Ta có: \(\left(a-b\right)^2\ge0\forall a,b\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\forall a,b\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2\ge2ab\forall a,b\)(đpcm)