Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0^2\)
\(x-\frac{1}{2}=0\)
x =0+\(\frac{1}{2}\)
x =\(\frac{1}{2}\)
a) (x- 1/2)2 = 0
x-1/2 = 0
x = 1/2
c) (x+1)2 =16
(x+1)2 =42
* TH 1: x+1 =4
x = 4-1
x = 3
* TH 2 : x +1 = -4
x = -4 -1
x = -5
b) ( x-2)2 = 1
(x-2)2 = 12
Suy ra: TH 1: x-2=1
x = 3
TH 2: x-2= -1
x = 1
Đáp số : a) x=1/2
b) x=3; x=1
c) x=3; x=-5
Học tốt nha !
a,3x-10=2x+13
\(\Rightarrow\)3x-2x=10+13
\(\Rightarrow\)x=23
b,x+12=-5-x
\(\Rightarrow\)x+x=-12-5
\(\Rightarrow\)2x=-17
\(\Rightarrow\)x=-8,5
c,x+5=10-x
\(\Rightarrow\)x+x=-5+10
\(\Rightarrow\)2x=5
\(\Rightarrow\)x=2,5
e,12-x=x+1
\(\Rightarrow\)-x-x=-12+1
\(\Rightarrow\)-2x=-11
\(\Rightarrow\)x=5,5
f,14+4x=3x+20
\(\Rightarrow\)4x-3x=-14+20
\(\Rightarrow\)x=6
g,2.(x-1)+3(x-2)=x-4
\(\Rightarrow\)2x-2+3x-6=x-4
\(\Rightarrow\)2x-2+3x-6-x+4=0
\(\Rightarrow\)4x-4=0
\(\Rightarrow\)4x=4
\(\Rightarrow\)x=1
h,3(4-x)-2(x-1)=x+20
\(\Rightarrow\)12-3x-2x+2-x-20=0
\(\Rightarrow\)-6x-6=0
\(\Rightarrow\)-6x=6
\(\Rightarrow\)x=-1
i,4(2x+7)-3(3x-2)=24
\(\Rightarrow\)8x+28-9x+6=24
\(\Rightarrow\)-x+34=24
\(\Rightarrow\)-x=-10
\(\Rightarrow\)x=10
k,3(x-2)+2x=10
\(\Rightarrow\)3x-6+2x=10
\(\Rightarrow\)5x-6=10
\(\Rightarrow\)5x=16
\(\Rightarrow\)x=3,2
Phần d, tớ không biết làm!!!!
a) \(\frac{x-3}{3}-1=\frac{x}{-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{3}-\frac{3}{3}=\frac{x}{-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-6}{3}=\frac{x}{-4}\)
\(\Leftrightarrow-4\left(x-6\right)=3x\)
\(\Leftrightarrow-4x+24=3x\)
\(\Leftrightarrow24=3x+4x\)
\(\Leftrightarrow7x=24\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{24}{7}\)
b) \(\frac{5}{8}-\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{8}-x+\frac{1}{2}=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{8}+\frac{4}{8}-x=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{8}-x=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{8}+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)
a: \(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{-5}{2}\cdot\dfrac{-10}{9}=\dfrac{50}{18}=\dfrac{25}{9}\)
=>x=5/3hoặc x=-5/3
c: \(\Leftrightarrow4\left(x-\dfrac{5}{8}\right)=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=1\)
=>x-5/8=1/4
hay x=2/8+5/8=7/8
d: \(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}=1\)
=>x-3=1 hoặc x-3=-1
=>x=4 hoặc x=2
e: =>1-1/2x=-3
=>1/2x=4
hay x=8
Bài 1:
a) \(\dfrac{2}{5}\cdot x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{10}\)
\(\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{7}{20}\)
\(x=\dfrac{7}{20}:\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{7}{8}\)
Vậy \(x=\dfrac{7}{8}\).
b) \(\dfrac{3}{5}=\dfrac{24}{x}\)
\(x=\dfrac{5\cdot24}{3}\)
\(x=40\)
Vậy \(x=40\).
c) \(\left(2x-3\right)^2=16\)
\(\left(2x-3\right)^2=4^2\)
\(\circledast\)TH1: \(2x-3=4\\ 2x=4+3\\ 2x=7\\ x=\dfrac{7}{2}\)
\(\circledast\)TH2: \(2x-3=-4\\ 2x=-4+3\\ 2x=-1\\ x=\dfrac{-1}{2}\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{7}{2};\dfrac{-1}{2}\right\}\).
Bài 2:
a) \(25\%-4\dfrac{2}{5}+0.3:\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{22}{5}+\dfrac{3}{10}:\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{22}{5}+\dfrac{3}{10}\cdot\dfrac{5}{6}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{22}{5}+\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{5}{20}-\dfrac{88}{20}+\dfrac{5}{20}\)
\(=\dfrac{5-88+5}{20}\)
\(=\dfrac{78}{20}=\dfrac{39}{10}\)
b) \(\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{5^2}\cdot5+\dfrac{1}{30}\right)\left(\dfrac{2011}{2010}+\dfrac{2010}{1009}+\dfrac{2009}{2008}\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{25}\cdot5+\dfrac{1}{30}\right)\left(\dfrac{2011}{2010}+\dfrac{2010}{1009}+\dfrac{2009}{2008}\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{30}\right)\left(\dfrac{2011}{2010}+\dfrac{2010}{1009}+\dfrac{2009}{2008}\right)\)
\(=\left(\dfrac{5}{30}-\dfrac{6}{30}+\dfrac{1}{30}\right)\left(\dfrac{2011}{2010}+\dfrac{2010}{1009}+\dfrac{2009}{2008}\right)\)
\(=\left(\dfrac{5-6+1}{30}\right)\left(\dfrac{2011}{2010}+\dfrac{2010}{1009}+\dfrac{2009}{2008}\right)\)
\(=0\cdot\left(\dfrac{2011}{2010}+\dfrac{2010}{1009}+\dfrac{2009}{2008}\right)\)
\(=0\)
Bài 3:
a) \(\dfrac{4}{19}\cdot\dfrac{-3}{7}+\dfrac{-3}{7}\cdot\dfrac{15}{19}\)
\(=\dfrac{-3}{7}\left(\dfrac{4}{19}+\dfrac{15}{19}\right)\)
\(=\dfrac{-3}{7}\cdot1\)
\(=\dfrac{-3}{7}\)
b) \(7\dfrac{5}{9}-\left(2\dfrac{3}{4}+3\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=\dfrac{68}{9}-\dfrac{11}{4}-\dfrac{32}{9}\)
\(=\dfrac{68}{9}-\dfrac{32}{9}-\dfrac{11}{4}\)
\(=4-\dfrac{11}{4}\)
\(=\dfrac{16}{4}-\dfrac{11}{4}\)
\(\dfrac{5}{4}\)
Bài 4:
\(\dfrac{4}{12\cdot14}+\dfrac{4}{14\cdot16}+\dfrac{4}{16\cdot18}+...+\dfrac{4}{58\cdot60}\)
\(=2\left(\dfrac{1}{12\cdot14}+\dfrac{1}{14\cdot16}+\dfrac{1}{16\cdot18}+...+\dfrac{1}{58\cdot60}\right)\)
\(=2\left(\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{14}-\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{18}+...+\dfrac{1}{58}-\dfrac{1}{60}\right)\)
\(=2\left(\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{60}\right)\)
\(=2\left(\dfrac{5}{60}-\dfrac{1}{60}\right)\)
\(=2\cdot\dfrac{1}{15}\)
\(=\dfrac{2}{15}\)
Bài 1:
a, \(\frac{1}{-16}-\frac{3}{45}=\frac{-1}{16}-\frac{1}{15}\)
\(=\frac{-15}{240}-\frac{16}{240}\)
\(=\frac{-31}{240}\)
b, \(=\frac{-10}{12}-\frac{-12}{12}\)
\(=\frac{2}{12}=\frac{1}{6}\)
c, \(=\frac{-30}{6}-\frac{1}{6}\)
\(=\frac{-31}{6}\)
Bài 2:
a, \(x=-\frac{1}{2}-\frac{3}{4}\)
\(x=-\frac{1}{4}\)
b, \(\frac{1}{2}+x=-\frac{11}{2}\)
\(x=-\frac{11}{2}-\frac{1}{2}\)
\(x=-6\)
Bạn nhớ k đúng và chọn câu trả lời này nhé!!!! Mình giải đúng và chính xác hết ^_^
Bài 2:
a) \(\left(x-3\right)^3+27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-3=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-3\right)+3\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
b) \(-125-\left(x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-125-0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-125\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=\left(-5\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+1=-5\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-5\right)-1\)
\(\Leftrightarrow x=-6\)
c) \(\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2-\dfrac{1}{16}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=0+\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}:2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
d) \(2^x+2^{x+1}=24\)
\(\Leftrightarrow2^x+2^x.2=24\)
\(\Leftrightarrow2^x\left(1+2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow2^x.3=24\)
\(\Leftrightarrow2^x=24:3\)
\(\Leftrightarrow2^x=8\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
e) \(\left|x+\dfrac{1}{5}\right|-\dfrac{1}{2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{5}\right|=1+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{5}\right|=\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{3}{2}\\x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{17}{10}\\x=\dfrac{13}{10}\end{matrix}\right.\)
g) \(\left|x-3\right|+2x=10\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=10-2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2.5-2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2\left(5-x\right)\)
(không chắc có nên làm tiếp câu g không, thấy đề cứ là lạ, có j sai sai...)
Bài 1:
a) \(2^7+2^9⋮10\)
Ta có: \(2^7+2^9=2^{4.1}.2^3+2^{4.2}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{A6}.2^3+\overline{B6}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{A6}.8+\overline{B6}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{C8}+\overline{D2}\)
\(\Leftrightarrow\overline{E0}\)
Mà \(\overline{E0}⋮10\) \(\Rightarrow2^7+2^9⋮10\)
b) \(8^{24}.25^{10}⋮2^{36}.5^{20}\)
Ta có: \(8^{24}.25^{10}=\left(2^3\right)^{24}.\left(5^2\right)^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{72}.5^{20}\)
Do \(2^{72}⋮2^{36}\) và \(5^{20}⋮5^{20}\) \(\Rightarrow8^{24}.25^{10}⋮2^{36}.5^{20}\)
c) \(3^{10}+3^{12}⋮30\)
Ta có: \(3^{10}+3^{12}=3^{4.2}.3^2+3^{4.3}\)
\(\Leftrightarrow\overline{A1}.3^2+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{A1}.9+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{C9}+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{D0}⋮10\)
(Chứng minh chia hết cho 10 rồi chứng minh chia hết cho 3, mình chưa tìm được cách làm, chờ chút)
a, x = 3 b, x=\(\varnothing\)
c, x=\(\varnothing\) d, đề bài sai
a) \(2^{x+1}=16=2^4\)
\(\Leftrightarrow x+1=4\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b)\(2^{3x+4}=256\)
\(\Leftrightarrow3x+4=8\)
\(\Leftrightarrow3x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)