Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c) 5(x^2+8x+16)+4(x^2-10x+25)-9(x^2-16)
=5x^2+40x+80+4x^2-40x+100-9x^2+144
=80+100+144
=324
\(1a,P=\left(x+2\right)^3+\left(x-2\right)^3-2x\left(x^2+12\right).\)
\(=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8-2x^3-24=0\)
\(b,Q=\left(x-1\right)^3-\left(x+1\right)^3+6\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3-3x^2-3x-1+6\left(x^2-1\right)\)
\(=-6x^2-2+6x^2-6=-8\)
a) ( x - 1 )2 + ( x - 2 )2 = 2( x + 4 )2 - ( 22x + 27 )
<=> x2 - 2x + 1 + x2 - 4x + 4 = 2( x2 + 8x + 16 ) - 22x - 27
<=> 2x2 - 6x + 5 = 2x2 + 16x + 32 - 22x - 27
<=> 2x2 - 6x - 2x2 - 16x + 22x = 32 - 27 - 5
<=> 0x = 0 ( đúng ∀ x ∈ R )
Vậy phương trình có vô số nghiệm
b) ( x + 2 )2 - 2( x - 3 ) = ( x + 1 )2
<=> x2 + 4x + 4 - 2x + 6 = x2 + 2x + 1
<=> x2 + 2x - x2 - 2x = 1 - 4 - 6
<=> 0x = -9 ( vô lí )
Vậy phương trình vô nghiệm
c) ( x + 1 )3 - x2( x + 3 ) = 2
<=> x3 + 3x2 + 3x + 1 - x3 - 3x2 = 2
<=> 3x + 1 = 2
<=> 3x = 1
<=> x = 1/3
a)
\(x^2-2x+1+x^2-4x+4=2\left(x^2+8x+16\right)-22x-27\)
\(2x^2-6x+5=2x^2+16x+32-22x-27\)
\(-6x+5=-6x+5\)
\(0=0\left(llđ\forall x\right)\)
Vậy \(x=R\)
b)
\(x^2+4x+4-2x+6=x^2+2x+1\)
\(x^2+2x+10=x^2+2x+1\)
\(10=1\)
\(0=-9\left(sai\right)\)
Vậy phương trình vô nghiệm
c)
\(x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2=2\)
\(3x+1=2\)
\(3x=1\)
\(x=\frac{1}{3}\)
Bài 1
\(x^5+x^4+1=x^5+x^4+x^3-x^3-x^2-x+x^2+x+1\)
\(=\left(x^5+x^4+x^3\right)+\left(-x^3-x^2-x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^3\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^3-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Bài 2
Ta có: \(\left(ax+b\right)\left(x^2+cx+1\right)=ax^3+bx^2+acx^2+bcx+ax+b\)
\(=ax^3+\left(b+ac\right)x^2+\left(bc+a\right)x+b=x^3-3x-2\)
\(\Rightarrow a=1\)
\(\Rightarrow b+ac=0\)
\(\Rightarrow bc+a=-3\)
\(\Rightarrow b=-2\)
Thay giá trị của \(a=1;b=-2\)vào \(b+ac=0\)ta được
\(\Leftrightarrow-2+c=0\Rightarrow c=2\)
Vậy \(a=1;b=-2;c=2\)
Bài 3
Ta có \(\left(x^4-3x^3+2x^2-5x\right)\div\left(x^2-3x+1\right)=x^2+1\left(dư-2x+1\right)\)
\(\Rightarrow b=2x-1\)
Bài 4 (cũng làm tương tự như bài 3 nhé )
Bài 5(bài nãy dễ nên bạn tự làm đi nhé)
Bài 6
\(\left(a+b\right)^2=2\left(a^2+b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+2ab+b^2=2a^2+2b^2\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2-a^2-2ab-b^2=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2=0\)\(\Rightarrow a-b=0\Rightarrow a=b\)
Bài 7
\(a^2+b^2+c^2=ab+ac+bc\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2=2ab+2ac+2bc\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+a^2+b^2+b^2+c^2+c^2-2ab-2ac-2bc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(a^2-2ac+c^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(a-c\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a-b=0\Rightarrow a=b\)
\(\Rightarrow b-c=0\Rightarrow b=c\)
\(\Rightarrow a-c=0\Rightarrow a=c\)
Vậy \(a=b=c\)
a: \(=\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)-x^2+3\)
\(=x^4-16-x^2+3\)
\(=x^4-x^2-13\)
b: \(=x^3-6x^2+12x-8-x^3-1+6x^2-12x+6\)
\(=-3\)
c: \(=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-a^3+3a^2b-3ab^2-b^3-6a^2b\)
\(=2b^2\)
1) a) A= (x+2)(\(x^2-2x+4\)) -(\(x^3-2\))
=(x+2)(\(x^2-2x+2^2\))-(\(x^3-2\))
= \(x^3+2^3\)-\(x^3+2\)
=(\(x^3-x^3\))+(\(2^3+2\))
=10
b) B= (a+2)(a-2)(\(a^2+2a+4\))(\(a^2-2a+4\))
= \(a^2-2^2\)+\(a^2+\left(2a\right)^2+4^2\)
=\(a^2-4+a^2+4a^2+16\)
=(\(a^2+a^2+4a^2\))+(-4+16)
=\(6a^2\)+12
a) \(2(x-1)\)2 + \((x + 3)\)2 = \(3(x-2)(x+1)\)
⇔\(2x^2-4x+2+x^2+6x+9=3x^2+3x-6x-6\)
⇔\(2x^2+x^2-3x^2-4x+6x-3x+6x=-2-9-6\)
⇔\(5x=-17\)
⇔\(x=\frac{-17}{5}\)
b: \(\Leftrightarrow x^2+4x+4-2x+6-x^2-2x-1=0\)
=>9=0(vô lý)
c: \(\Leftrightarrow x^2-2x+1+x^2-4x+4=2x^2+16x+32-22x-27\)
=>\(2x^2-6x+5-2x^2+6x-5=0\)
=>0x=0(luôn đúng)