Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\dfrac{5x+2}{6}-\dfrac{8x-1}{3}=\dfrac{4x+2}{5}-5\)
<=> \(5\left(5x+2\right)-10\left(8x-1\right)=6\left(4x+2\right)-6\cdot5\)
<=> \(25x+10-80x+10=24x+12-30\)
<=> \(25x-80x-24x=12-30-10-10\)
<=> \(-79x=-38\)
<=> \(x=\dfrac{-38}{-79}\)
\(x=\dfrac{38}{79}\)
b. \(x-\dfrac{2x-5}{5}+\dfrac{x+8}{6}=7+\dfrac{x-1}{3}\)
<=> \(30\cdot x-6\left(2x-5\right)+5\left(x+8\right)=30\cdot7+10\left(x-1\right)\)
<=> \(30x-12x+30+5x+40=210+10x-10\)
<=> \(30x-12x+5x-10x=210-10-30-40\)
<=> \(13x=130\)
<=> \(x=\dfrac{130}{13}\)
\(x=10\)
c. \(\dfrac{x+1}{15}+\dfrac{x+2}{7}+\dfrac{x+4}{4}+6=0\)
<=> \(28\left(x+1\right)+60\left(x+2\right)+105\left(x+4\right)+420\cdot6=0\)
<=> \(28x+28+60x+120+105x+420+2520=0\)
<=> \(28x+60x+105x=-28-120-420-2520\)
<=> \(193x=-3088\)
<=> \(x=\dfrac{-3088}{193}\)
\(x=-16\)
d. \(\dfrac{x-342}{15}+\dfrac{x-323}{17}+\dfrac{x-300}{19}+\dfrac{x-273}{21}=10\)
<=> \(6783\left(x-342\right)+5985\left(x-323\right)+5355\left(x-300\right)+4845\left(x-273\right)=101745\cdot10\)
<=> \(6783x-2319786+5985x-1933155+5355x-1606500+4845x-1322685=1017450\)
<=> \(6783x+5985x+5355x+4845x=1017450+2319786+1933155+1606500+1322685\)
<=> \(22968x=8199576\)
<=> \(x=\dfrac{8199576}{22968}\)
\(x=357\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow-12x-4=8x-2-8-6x\)
=>-12x-4=2x-10
=>-14x=-6
hay x=3/7
b: \(\Leftrightarrow3\left(5x-3\right)-2\left(5x-1\right)=-4\)
=>15x-9-10x+2=-4
=>5x-7=-4
=>5x=3
hay x=3/5(loại)
c: \(\Leftrightarrow x^2-4+3x+3=3+x^2-x-2\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-1=x^2-x+1\)
=>4x=2
hay x=1/2(nhận)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
\(\dfrac{x^2-10x+21}{x^3-7x^2+x-7}=\dfrac{\left(x-7\right)\left(x-3\right)}{\left(x-7\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-3}{x^2+1}\)
\(\dfrac{2x^2-x-15}{2x^3+5x^2+2x+5}=\dfrac{2x^2-6x+5x-15}{\left(2x+5\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x-3\right)}{\left(2x+5\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-3}{x^2+1}\)
Do đó: \(\dfrac{x^2-10x+21}{x^3-7x^2+x-7}=\dfrac{2x^2-x-15}{2x^3+5x^2+2x+5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: Đặt \(x^2-6x-2=a\)
Theo đề, ta có: \(a+\dfrac{14}{a+9}=0\)
=>(a+2)(a+7)=0
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)
=>x(x-6)(x-1)(x-5)=0
hay \(x\in\left\{0;1;6;5\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{-8x^2}{3\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\dfrac{2x}{3\left(2x-1\right)}-\dfrac{8x+1}{4\left(2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow-32x^2=8x\left(2x+1\right)-3\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-32x^2=16x^2+8x-3\left(16x^2-8x+2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-48x^2=8x-48x^2+18x+3\)
=>26x=-3
hay x=-3/26
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(x-\frac{5x+2}{6}=\frac{7-3x}{4}\)
=> \(\frac{12x}{12}-\frac{\left(5x+2\right)2}{12}=\frac{\left(7-3x\right)3}{12}\)
=>\(\frac{12x-10x-4}{12}=\frac{21-9x}{12}\)
=>(khử mẫu)
=>\(12x-10x-4=21-9x\)
=>11x=25
=>x=25/11
b: \(\Leftrightarrow3\left(10x+3\right)=36+4\left(8x+6\right)\)
=>30x+9=36+32x+24
=>32x+60=30x+9
=>2x=-51
=>x=-51/2
c: \(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=x+6x\)
=>7x=2x-6x-3
=>7x=-4x-3
=>11x=-3
=>x=-3/11
d: \(\Leftrightarrow4\left(x+2\right)-6x=3\left(1-2x+1\right)\)
=>4x+8-6x=3(-2x+2)
=>-2x+8+6x-6=0
=>4x+2=0
=>x=-1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài này đề bài là chứng minh hay là giải bất phương trình vậy bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a, \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-4\) hoặc \(x=-1\)
b, \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=3\) hoặc \(x=-2\)
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{7;-7\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x^2+8x+7}{x^2-49}=9\)
Suy ra: (x+7)(x+1)=0
=>x=-7(loại) hoặc x=-1(nhận)
b: ĐKXĐ: x<>-10
Ta có: \(\dfrac{x^2-100}{x^2+20x+100}=0\)
=>(x+10)(x-10)=0
=>x=10
c: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x^2-5x+6}{x^2-4}=0\)
=>(x-2)(x-3)=0
=>x=3