Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(x-2\right)^2=4^2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2=4\\x-2=-4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\x=-2\end{cases}}\)
Bài 1:
a) \(\left(x-2\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=4^2\)
\(\Rightarrow x-2=4\)
\(\Rightarrow x=4+2=6\)
b) \(\left(2x-3\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow2x-3=3\)
\(\Rightarrow2x=3+3=6\)
\(\Rightarrow x=6:2=3\)
Bài 2 tương tự nhé em
P/s: Chỉ cần phân tích vế phải sao cho cùng số mũ với vế trái là được nhé!
Chúc em học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
( 2X - 1 )3 = 27
( 2X - 1 )3 = 33
<=> 2X - 1 = 3
<=> 2X = 4
<=> X = 2
Bài 2 ;
Dãy số 2 ; 4 ; 6 ; ........ ; 98 ; 100 có số các số hạng là :
( 100 - 2 ) : 2 + 1 = 50 ( số hạng )
Trung bình cộng của dãy số 2 ; 4 ; 6 ; ......; 98 ; 100 là :
\(\frac{\left(100+2\right).50}{2}:50=51\)
Bài 3
a) \(2^x.4=64\Leftrightarrow2^x=64:4\Leftrightarrow2^x=16\Leftrightarrow2^x=2^4\Leftrightarrow x=4\)
Các phần còn lại bạn làm tương tự như phần a
Bài 1:
\(\left(2x-1\right)^3=27\)=> \(2x-1=3\)=> 2x = 3+1 = 4 => x = 2
Bài 2: Trung bình cộng của dãy số đó là: \(\frac{\left(2+100\right).50:2}{50}=102:2=51\)
Bài 3: a) \(2^x.4=64\)=> \(2^x=64:4=16=2^4\)=> x = 4
b) \(5^{x+1}-5^x=100\)=> \(5^x.\left(5-1\right)=100\)=> \(5^x.4=100\)
=> \(5^x=\frac{100}{4}=25=5^2\)=> x = 2
c) \(5^{2x+2}-19.5^2=6.5^2\)=> \(5^{2x+2}=6.5^2+19.5^2=625=5^4\)=> 2x + 2 = 4 => x = 1
d) \(\left(x-1\right)^2=9\)=> x - 1 = 3 hoặc x - 1 = -3 => x = 4 hoặc x = -2
e) \(\left(x-2\right)^3=8\)=> x - 2 = 2 => x = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 2x . 4 = 128
2x = 128 : 4
2x = 32
2x = 25
=> x = 5
b, x15 = x1
=> x15 - x = 0
x . ( x14 - 1 ) = 0
=> x = 0 hoặc x14 - 1 = 0
=> x = 0 hoặc x = 1
c, (2x + 1)3 = 125
( 2x + 1 )3 = 53
=> 2x + 1 = 5
=> 2x = 5 - 1
=> 2x = 4
=> x = 4 : 2
=> x = 2
d, (x – 5)4 = (x - 5)6
=> ( x - 5 )6 - ( x - 5 )4 = 0
=> ( x - 5 )4 . [ ( x - 5 )2 - 1 ] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-5\right)^4=0\\\left(x-5\right)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}}\)
e, x10 = x
x10 - x = 0
x . ( x9 - 1 ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^9-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
f, (2x -15)5 = (2x -15)3
( 2x - 15 )5 - ( 2x - 15 )3 = 0
( 2x - 15 )3 . [ ( 2x - 15 )2 - 1 ] = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-15=0\\2x-15=1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x\text{ không tồn tại}\\x=8\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(2x+1\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=9^2\)
\(\Rightarrow2x+1=9\)
\(\Rightarrow2x=9-1=8\)
\(\Rightarrow x=8:2=4\)
\(\Rightarrow x=4\)
b)\(\left(3-x\right)^4=1\)
\(\Rightarrow\left(3-x\right)^4=1^4\)
\(\Rightarrow3-x=1\)
\(\Rightarrow x=3-1=2\)
\(\Rightarrow x=2\)
c) \(\left(x+4\right)^3=125\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)^3=5^3\)
\(\Rightarrow x+4=5\)
\(\Rightarrow x=5-4=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
k mk nha. CHÚC BẠN HỌC TỐT. ^_^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) ( 57 + 59 ) . ( 68 + 610 ) . ( 24 - 42 )
= ( 57 + 59 ) . ( 68 + 610 ) . 0
= 0
b) 9 < 3x < 27
32 < 3x < 33
2 < x < 3
Vậy 2 < x < 3
2.
a) xy - 2x = 0
x ( y - 2 ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\y-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\y=2\end{cases}}}\)
b) ( x- 4 ) . ( x - 3 ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=3\end{cases}}\)
c) Ta có : 3n+2 + 3n = 3n . 32 + 3n = 3n . ( 32 + 1 ) = 3n . 10 \(⋮\)10
Bài 1 :
a) \(\left(2x-1\right)^3=729\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=9^3\)
\(\Leftrightarrow2x-1=9\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
b) \(\left(2x-1\right)^4=81\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^4=3^4\)
\(\Leftrightarrow2x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
c) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\2x-1=1\\2x-1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)