Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : a^2+b^2 +c^2 >= ab+bc+ac ==> a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac>=3(ab+bc+ac) => (ab+bc+ac)<= ((a+b+c)^2)/3 Dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi a=b=c Áp dụng : được Max B = 3 khi a=b=c=1
HT
Ta có : \(A=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{2}{ab}=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{4}{2ab}\)
Sử dụng BĐT Bunhiacopxki ta có :
\(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{4}{2ab}=\frac{1^2}{a^2}+\frac{1^2}{b^2}+\frac{2^2}{2ab}\ge\frac{\left(1+1+2\right)^2}{a^2+b^2+2ab}\)
\(=\frac{4^2}{\left(a+b\right)^2}=\frac{16}{2^2}=\frac{16}{4}=4\)
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi \(a=b=1\)
Vậy \(A_{min}=4\)khi \(a=b=1\)
\(A=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{2}{ab}=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{4}{2ab}\)
\(\ge\frac{\left(1+1+2\right)^2}{a^2+2ab+b^2}=\frac{16}{\left(a+b\right)^2}=\frac{16}{4}=4\)
Dấu "=" xảy ra <=> a = b = 1
bài này dễ ẹt ak
nhưng giúp mình bài này đi
chotam giac abc . co canh bc=12cm, duong cao ah=8cm
a> tinh s tam giac abc
b> tren canh bc lay diem e sao cho be=3/4bc. tinh s tam giac abe va s tam giac ace ( bằng nhiều cách )
c> lay diem chinh giua cua canh ac va m . tinh s tam giac ame
1,Ta có: \(A=a^3+b^3+ab\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+ab\)
\(=a^2-ab+b^2+ab\)
\(=a^2+b^2\)
\(=\left(a+b\right)^2-2ab\)
\(=1-2ab\)
Vì \(a+b=1\Rightarrow a=1-b\)
Khi đó \(A=1-2\left(1-b\right)b\)
\(=1-2b-2b^2\)
\(=2\left(b^2-b+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=2\left(b-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\)
Vì \(2\left(b-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow A=2\left(b-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left(b-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow b=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow a=\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(MinA=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow a=b=\dfrac{1}{2}\)
2, \(B=\dfrac{2}{6x-5-9x^2}=\dfrac{-2}{9x^2-6x+5}=\dfrac{-2}{\left(3x-1\right)^2+4}\)
Vì \(\left(3x-1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(3x-1\right)^2+4\ge4\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{\left(3x-1\right)^2+4}\le\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{-2}{\left(3x-1\right)^2+4}\ge\dfrac{-2}{4}=\dfrac{-1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(3x-1=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(MinB=\dfrac{-1}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Cách khác :
Bài 1. Ta có : \(a^3+b^3+ab=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+ab=a^2+b^2\)
Áp dụng BĐT Bunhiacopxki , ta có :
\(\left(a^2+b^2\right)\left(1^2+1^2\right)\) ≥ \(\left(a+b\right)^2\)
⇔ \(a^2+b^2\) ≥ \(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{2}=\dfrac{1}{2}\)
⇔ GTNN của \(a^2+b^2\) là \(\dfrac{1}{2}\) . Đẳng thức xảy ra khi : \(x=y=\dfrac{1}{2}\)
Bài 2. \(B=\dfrac{2}{6x-5-9x^2}=\dfrac{-2}{9x^2-6x+5}\)
\(B=\dfrac{-4}{2\left(9x^2-6x+5\right)}=\dfrac{-9x^2+6x-5+9x^2-6x+1}{2\left(9x^2-6x+5\right)}\)
\(B=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2\left(3x-1\right)^2+8}\)
Do : \(\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2\left(3x-1\right)^2+8}\) ≥ 0 ∀x
⇒ \(\dfrac{-1}{2}+\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2\left(3x-1\right)^2+8}\) ≥ \(\dfrac{-1}{2}\)
⇒ \(B_{Min}=\dfrac{-1}{2}\) ⇔ \(x=\dfrac{1}{3}\)
câu 2: gọi biểu thức là A đi
\(A=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+ab=1.\left[\left(a+b\right)^2-3ab\right]+ab=\left(a+b\right)^2-2ab=1-2ab\)
\(\left(a-b\right)^2\ge0\Rightarrow a^2+b^2\ge2ab\Rightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\Leftrightarrow ab\le\frac{1}{4}\)(chỗ 4ab là cộng 2 vế với 2ab đó)
\(\Leftrightarrow-ab\ge\frac{-1}{4}\Leftrightarrow-2ab\ge-\frac{1}{2}\Rightarrow1-2ab\ge\frac{1}{2}\Rightarrow A\ge\frac{1}{2}\Rightarrowđpcm\)
2. M = 2a2 + 2b2 - 2ab - 2a - 2b = (a2 - 2ab + b2) + (a2 - 2a + 1) + (b2 - 2b + 1) - 2 = (a - b)2 + (a - 1)2 + (b -1)2 - 2
=> 2. M \(\ge\) 0 + 0 + 0 - 2 = - 2
=> M \(\ge\) (-2): 2 = -1
Dấu "=" xảy ra khi a - b = 0 ; a -1 = 0 ; b - 1 = 0 => a = b = 1
Vậy M nhỏ nhất bằng -1 tại a = b = 1